“Ánh Trăng tuổi thơ” - Mùa Trung thu đặc biệt tại tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh

Trung thu năm nay có lẽ là Trung thu đặc biệt không chỉ đối với các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 mà còn cả với các y bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Trung thu dưới trăng của các em thiếu nhi tại Bệnh viện Dã chiến số 4, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh

TUỔI TRẺ T-78 CHUNG TAY CHỐNG DỊCH CÙNG CÁC “CHIẾN SỸ ÁO TRẮNG”

 Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, đoàn viên thanh niên Chi đoàn cơ sở T-78 luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp chống dịch Covid - 19 bằng những việc làm, những hành động ý nghĩa, thiết thực.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, trong thời gian dịch Covid - 19 bùng phát tại TP.HCM, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, từ ngày 28/07 - 27/8/2021, Nhà Khách T.78 và đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Cơ sở T-78 đã chủ động hỗ trợ nơi ăn, nghỉ cho đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương và đội phản ứng nhanh cấp cứu Bệnh viện Quận 3 tham gia chống dịch.

 Để đảm bảo an toàn cho CBCNV và các bạn đoàn viên, thanh niên. Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Cục Quản trị T.78, Nhà Khách T.78 đã tạo điều kiện để các bạn được tiêm 2 mũi vắc xin ngừa covid, cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng chống dịch, định kì lấy mẫu test nhanh, cũng như tập huấn một số kỹ năng cần thiết khi tham gia phục vụ đoàn y bác sĩ chống dịch.

Sau khi tiếp nhận thông tin cũng như tiếp nhận sự chỉ đạo của Lãnh đạo BGĐ Nhà khách, BCH Chi đoàn cũng đã triển khai để các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia đúng theo các tiêu chí đề ra, đảm bảo an toàn khi thực hiện phục vụ đoàn bác sĩ phòng chống dịch. Cụ thể như sau:

 Các bạn đoàn viên, thanh niên Chi đoàn T-78 thực hiện nghiêm quy định “3 tại chỗ”, hết sức cảnh giác phòng ngừa, không để nguồn dịch xâm nhập từ bên ngoài. Ngoài ra, BCH Chi đoàn còn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn lưu động về phòng, chống dịch Covid - 19 cho tập thể nhân viên Nhà khách T.78 biết được nguy cơ, tác hại của dịch bệnh Covid – 19 và các biện pháp để phòng, chống dịch.

 Thực hiện theo lời dạy của Bác: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên, gặp gian khổ phải đi lên phía trước, khi hưởng thụ phải hưởng thụ sau mọi người”. Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn cơ sở T-78 đã tham gia hậu cần, phục vụ chỗ ăn, nghỉ cho các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện, cũng như trực ở các chốt bảo vệ, tham gia phun xịt khử trùng trong khuôn viên Nhà khách, … ở bất cứ nơi nào cũng thấy bóng dáng màu áo xanh thanh niên.

Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn cơ sở T-78  đã chung tay, góp sức để hỗ trợ những bữa ăn chất lượng, tiếp thêm động lực và niềm tin để lực lượng tuyến đầu hoàn thành nhiệm vụ.

 

 Trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, các bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Điều trị Covid Trưng Vương căng mình chống dịch. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm các "chiến sĩ" cần no bụng trước khi chiến đấu. Bếp ăn Nhà khách T.78 đã giúp các "chiến sĩ" trong những ngày qua ngon miệng, no bụng, ấm lòng, thể hiện sự quan tâm, là hậu phương vững chắc. Đây chính là niềm vui vì được góp sức trẻ của mình vào công tác phòng chống dịch của địa phương.Anh Vũ Duy Tiến - Bí thư Chi đoàn chia sẻ: “Những công việc mình tham gia là rất nhỏ so với những công việc mà các y bác sĩ đang làm, chỉ mong được góp chút sức nhỏ để cùng với địa phương phòng chống dịch bệnh để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, người dân sớm được trở về với cuộc sống bình thường”.

Bạn Trương Quang Tình - Ủy viên BCH tâm sự: “Bây giờ điều quan trọng nhất là làm sao để sớm kiểm soát được dịch bệnh nên dù công việc có khó khăn, vất vả thì tất cả cũng cố gắng cùng chung tay, đồng lòng để đẩy lùi đại dịch”.

Những ngày này, các bạn đoàn viên, thanh niên thường xuyên túc trực bên ngoài cổng để thực hiện các công việc hậu cần hỗ trợ tiếp nhận và vận chuyển lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm, đồ dùng cần thiết cho các y bác sĩ. Các vật dụng, đồ dùng, nhu yếu phẩm khi vận chuyển ra vào đều được các bạn thực hiện khử khuẩn.

Hỗ trợ tiếp nhận và vận chuyển lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm, đồ dùng cần thiết cho các y bác sĩ. 

 

Đoàn viên Vũ Văn Minh chia sẻ: “Tôi muốn được đóng góp công sức nhỏ này để làm hậu phương vững chắc, giúp các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại bệnh viện yên tâm công tác. Tôi mong là TP.HCM mình sớm trở lại cuộc sống bình ổn như bình thường cho mau hết dịch để mọi người được yên bình trở lại”.

 Các bạn đoàn viên Chi đoàn T-78 tham gia công tác với tinh thần và nhiệt huyết rất cao, tất cả đều cùng chung một mục đích là sớm đẩy lùi dịch bệnh.


Mọi đóng góp dù nhỏ nhất trong lúc này cũng mang lại những giá trị vô cùng lớn lao. Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, xã hội đang dồn lực cho công tác phòng chống dịch thì sự cống hiến, đóng góp sức mình của các bạn đoàn viên thanh niên Chi đoàn cơ sở T-78 như tiếp thêm sức mạnh để mọi người có thêm niềm tin chiến thắng đại dịch. 

Phượng Hằng – Đoàn viên Chi đoàn Cơ sở T-78


Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A quyên góp ủng hộ công tác Phòng, chống dịch Covid-19

        Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay cùng nhân dân cả nước phòng chống dịch bệnh của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thực hiện công văn số: 217-CV/ĐTN, của Đoàn thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, sáng ngày 27/5, Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A đã tổ chức chương trình quyên góp trực tuyến, ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

          Tham dự chương trình có đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên BCH, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng; đại diện các đồng chí Ủy viên BTV Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A; các đồng chí Bí thư đại diện các Chi đoàn trực thuộc Đoàn Cơ sở Cục Quản trị A tại Hà Nội.

Đ/c: Trần Xuân Diệp, Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A phát biểu khai mạc chương trình

        Phát biểu khai mạc chương trình đồng chí: Trần Xuân Diệp, Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A, kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, đồng chí nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chia sẻ khó khăn, chung tay góp sức phòng, chống đại dịch; phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, Đoàn Cơ sở Cục Quản trị A tổ chức đợt quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tinh thần tự nguyện, đảm bảo tốt các yêu cầu về phòng chống dịch.

          Đồng chí cũng nói về chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản trị A là đơn vị đặc biệt, trực tiếp phục vụ các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và lãnh đạo chủ chốt, chính vì vậy bản thân mỗi cán bộ, đoàn viên phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần gương mẫu, tự giác, chủ động dự phòng, tự phòng, chống cho bản thân, gia đình và cộng đồng theo yêu cầu 5K: “Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi giao tiếp, khai báo y tế trên ứng dụng BluZone, qua điện thoại di động, hạn chế tập trung đông người”.

          Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đồng chí đề nghị, toàn bộ đoàn viên, thanh niên Đoàn Cơ sở Cục Quản trị A, tiếp tục bám sát định hướng thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Cục Quản trị A, lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, về các biện pháp phòng chống dịch. Các Chi đoàn, đoàn viên, cần nêu cao tình thần chủ động, tự giác, gương mẫu, vừa chấp hành các quy định về phòng chống dịch, vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, cần tích cực phối hợp với đơn vị thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch với các cơ quan liên quan, chủ động phát hiện, nắm bắt tình hình các thông tin về dịch bệnh Covid-19, qua đó nâng cao nhận thức về phòng chống dịch của cán bộ công nhân viên trong đơn vị.

          Đồng chí cũng cho biết, tính đến sáng ngày 26/5, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 4.442 ca nhiễm Covid- 19 trong nước. Chỉ tính riêng đợt dịch cao điểm lần thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã có 2.872 ca nhiễm, trong đó, tỉnh có số ca nhiễm cao nhất là Bắc Giang với 1542 ca. Bộ Y tế nói riêng và toàn bộ ngành Y tế nói chung đang nỗ lực hết sức căng mình chống dịch.

          Được sự ủy quyền của Ban Thường vụ Đoàn cơ sở Cục Quản trị A, Đồng chí: Cù Tiến Đạt, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A đã phát  động,  kêu gọi toàn bộ đoàn viên, thanh niên  phát huy tinh thần tương thân, tương ái, chung tay, tự nguyện quyên góp, ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức nhắn tin chuyển khoản. Đồng chí cũng cho biết, mặc dù tình hình hoạt động của các Nhà khách, Nhà nghỉ đang hết sức khó khăn. Từ khoảng thời gian 02 năm trở lại đây, nhiều đơn vị đã phải cho nhân viên nghỉ không lương chờ việc vì đơn vị hoàn toàn không có khách, không có doanh thu, nhưng đồng chí tin tưởng bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, buổi lễ sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

  

Các Đ/c đại diện các Chi đoàn tại Hà Nội ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

        Ngay sau lời phát động, 100% đoàn viên thanh niên Cục Quản trị A ở các điểm cầu: Tuần Châu; Đồ Sơn; Sầm Sơn; Đại Lải và Hà Nội đã tham gia ủng  hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đ/c: Trần Tuấn Anh, PCVP Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng lên nhận bàn giao số tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ Đ/c Trần Xuân Diệp

        Sau khi kết thúc chương trình ủng hộ, toàn bộ số tiền ủng hộ của Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A đã được kịp thời gửi về Văn phòng đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng để tổng hợp gửi tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

(Tin bài: Tiến Đạt)

Tổng kết hoạt động "Tháng thanh niên 2021" của Đoàn Cơ sở Cục Quản Trị A

    Thực hiện kế hoạch số: 18-KH/ĐTN của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, và kế hoạch số: 174-KH/ĐTNCQTA của Đoàn Cơ sở Cục Quản trị A phát động “Tháng thanh niên 2021”, hướng tới chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), Đoàn Cơ sở Cục Quản trị A và các Chi đoàn trực thuộc đã có những hoạt động hết sức ý nghĩa để chào đón hai sự kiện quan trọng này.

    Tháng thanh niên 2021 diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động của các Chi đoàn (nhiều đoàn viên chi đoàn các khối Nhà khách, Nhà nghỉ phải nghỉ việc không lương kéo dài vì đơn vị không có nguồn thu; các hoạt động tập trung đông người bị hạn chế…), nhưng bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Các hoạt động được triển khai sâu rộng đến từng Chi đoàn, đến mỗi đoàn viên, các hoạt động đều mang tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và bám sát trọng tâm phát triển phong trào đoàn gắn liền với phát triển đơn vị - tăng mức thu nhập cho đoàn viên.

    Kết quả các hoạt động đều vượt so với yêu cầu đề ra, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình, có những hoạt động hay, sáng tạo, đổi mới, góp phần vào thành công chung của tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A.

Sau đây là tổng hợp các hoạt động:

* Hoạt động của Đoàn Cơ sở Cục Quản trị A:

    + Ngày 19/3/2021, tổ chức giải bóng đá Các Chi đoàn thanh niên Cục Quản trị A tại Hà Nội, có các chi đoàn tham gia: Chi Đoàn Khối Hành chính, Chi đoàn Ban Quản lý Trụ sở Trung ương, Chi đoàn Phòng Quản lý xe ô tô, Chi đoàn Ban Phục vụ các Ban Đảng.

    + Ngày 21/3/2021, tổ chức tặng cầu dân sinh tại thôn Tân Thành, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ngày 22/3/2021 phát động trồng cây “Vườn cây ơn Bác” tại Đền thờ các anh hùng, liệt sĩ Vị Xuyên, Hà Giang.


    + Ngày 24/3/2021, phát động hoạt động hiến máu tình nguyện do Công đoàn Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức.

    + Ngày 25/3/2021, tổ chức chương trình gặp mặt các Cựu Bí thư Đoàn Cục Quản trị A với chủ đề: “Tiếp lửa truyền thống” với thành phần tham gia gồm: các Cựu Bí thư Đoàn Cục Quản trị A; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Cục Quản trị A nhiệm kỳ 2017-2022, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành các Chi đoàn trực thuộc, và các đoàn viên ưu tú.

* Hoạt động của các Chi đoàn trực thuộc:

+ Chi đoàn Phòng Quản lý xe ô tô

    Hưởng ứng “tháng thanh niên 2021”, Đoàn thanh niên Chi đoàn Phòng Quản lý xe ô tô phối hợp với Đoàn thanh niên phường Quảng An, tận dụng lốp xe cũ không dùng đến của đơn vị làm thành các vật dụng trong sân chơi thiếu nhi của phường. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo sân chơi lành mạnh cho các em thiếu nhi trên địa bàn.

+ Chi đoàn Nhà khách Hồ Tây

    Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, vào ngày 06/3/2021, Chi đoàn Nhà khách Hồ Tây kết hợp với Công Đoàn Nhà khách Hồ Tây tổ chức buổi phát “cơm nhân ái” tại 14B, Bảo Khánh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với 200 suất cơm miễn phí trao cho những người vô gia cư, người có hoàn cảnh khó khăn, những người nhà bệnh nhân ở các bệnh viện quanh khu vực Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Chi đoàn Khu nghỉ dưỡng Đại Lải

    Hưởng ứng "Tháng thanh niên", ngày 08/3/2021, Chi đoàn Khu nghỉ dưỡng Đại Lải tổ chức buổi lao động công ích dọn dẹp cảnh quan, trồng cây tại “khu vườn nhãn thanh niên” của đơn vị

+ Chi đoàn Nhà khách Tuần Châu

    Thi đua, chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi đoàn Nhà khách Tuần Châu đã có hoạt động thăm và trao quà cho 05 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trường Tiểu học Việt Hưng, Hạ Long, Quảng Ninh với giá trị 2.000.000đ; Chi đoàn Nhà khách phối hợp với thành đoàn Hạ Long làm tấm chắn giọt bắn cung cấp cho các bệnh viện, các trạm kiểm tra phòng dịch…, ngoài ra đoàn viên Chi đoàn Nhà khách Tuần Châu còn tham gia trực tại các chốt kiểm tra thân nhiệt khách ra vào thành phố Hạ Long.

+ Chi đoàn Nhà khách Đồ Sơn

    Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, vào ngày 16/3/2021, Chi đoàn Nhà khách Đồ Sơn tổ chức đến thăm và tặng quà cháu: Lê Viết Đạt – học sinh lớp 2A2, trường Tiểu học Ngọc Hải, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Được biết cháu bị mắc bệnh hiểm nghèo, sinh ra chỉ có một quả thận, hiện để duy trì cuộc sống cháu phải sống bằng màng lọc ngoài và dịch truyền, gia đình cháu cũng thuộc diện gia đình khó khăn trong địa bàn.

+ Chi đoàn Nhà khách Số 8 Chu Văn An

    Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vào ngày 19/03/2021, Chi đoàn Nhà khách Số 8 Chu Văn An đã tổ chức buổi Mít tinh, hội thao, và khen thưởng các đoàn viên có thành tích tốt năm 2020. Chương trình nhằm ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, từ đó áp dụng đưa ra các phương hướng, đường lối cho hoạt động trong thời gian tới của thanh niên Nhà khách. Chương trình đã khép lại với thành công tốt đẹp. Đây cũng là cơ hội cho các đoàn viên được giao lưu, cọ sát, rèn luyện sức khỏe, thử trình độ bản thân. Qua đó làm tăng cường tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các đoàn viên, để đoàn viên biết nghĩ về nguồn cội, nghĩ về cộng đồng, biết sống vì tập thể.

+ Chi đoàn Khối nghiệp vụ

    Sáng ngày 26/03/2021, Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi đoàn Khối nghiệp vụ đã tổ chức chương trình “Lửa thiêng thanh niên” thăm quan nhà tù Hỏa Lò, nhằm mục đích để đoàn viên thanh niên thấy được tinh thần bất khuất, sự hy sinh vì lý tưởng của các lớp thế hệ đi trước.

    Đây là nơi giam cầm và đày ải về thể xác và tinh thần của hàng ngàn chiến sỹ yêu nước, cách mạng Việt Nam. Sống trong ngục tù đế quốc, với chế độ giam cầm hà khắc, sinh hoạt đọa đày nhưng các chiến sỹ yêu nước, cách mạng vẫn giữ vững khí tiết, biến nhà tù thành trường học và là nơi phổ biến lý luận cách mạng. Nhiều người đã mưu trí vượt ngục trở về với nhân dân, với tổ chức, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

    Chương trình thực hiện nhằm khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, tiếp bước các thế hệ cha anh, gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc, phát huy sáng tạo, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

    Các hoạt động hưởng ứng tháng thanh niên 2021 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Đoàn Cơ sở Cục Quản Trị A đã diễn ra tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng tốt trong tâm tưởng mỗi đoàn viên. Thông qua các hoạt động, Ban tổ chức mong muốn các đoàn viên có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, từ đó đưa ra các giải pháp tháo gỡ các khó khăn của các chi đoàn; nâng cao sự gắn bó, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đoàn viên, từ đó giúp các đoàn viên biết quan tâm, động viên nhau hơn; đồng thời tiếp thêm động lực và nhiệt huyết đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian tới.

(Tin bài: Tiến Đạt)

Chi đoàn Cục Lưu trữ và Quận đoàn Cầu Giấy hướng về biển đảo Tổ Quốc

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng Ba tuổi trẻ, cùng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), cũng là thời điểm các bạn đoàn viên thanh niên trên cả nước ra sức thi đua lập nhiều thành tích và đóng góp cho xã hội. Hoà chung không khí ấy, Chi đoàn Cục Lưu trữ phối hợp với Quận đoàn Cầu Giấy tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới”, thăm hỏi, tặng quà Lữ đoàn 679, vùng I Hải quân. (1)

Trong chuyến hành trình, Đoàn đã đi tham quan, dâng hương tại Bến tàu Không số (2), nơi đánh dấu mốc son trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc; thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lữ đoàn 679. Tại đây, đoàn viên thanh niên đã được nghe thông tin về tình hình Biển Đông, các kiến thức về an ninh quốc phòng và giới thiệu khái quát Lữ đoàn 679.

Đồng chí Trần Quốc Huy, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chính uỷ thay mặt Lữ đoàn 679 cám ơn tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô hướng về biển đảo Tổ Quốc, làm cho biển đảo của chúng ta gần hơn với đất liền. Đồng chí cũng hy vọng trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với biển đảo.

Đây là hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, vị trí đặc biệt quan trọng của biển, đảo và biên giới trên đất liền trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. Qua đó, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh hoạt động hướng về biển, đảo gắn với các phong trào của Đoàn. Đồng thời, còn là sự sẻ chia với những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới, đảo xa.

____________________ 

(1) Lữ đoàn 679 là đơn vị tên lửa đất đối hải, Vùng 1 Hải quân - là 1 trong 5 binh chủng nòng cốt của Hải quân nhân dân Việt Nam, với mệnh danh là “quả đấm thép” có nhiệm vụ quan trọng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo Đông Bắc của Tổ quốc. Lữ đoàn được trang bị nhiều tổ hợp tên lửa, khí tài hiện đại.
(2) Bến tàu Không số (Đồ Sơn - Thành phố Hải Phòng): Đường Hồ Chí Minh trên biển cùng với những con tàu “không số” là kỳ tích huyền thoại, thiên anh hùng ca bất hủ, mốc son chói lọi, biểu tượng ngời sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, trí tuệ, sự hy sinh, lòng dũng cảm, ý chí độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của toàn thể nhân dân Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại đây, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Công binh 83 thuộc Bộ Tư lệnh Công binh (sau này thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân) đã xây dựng cầu tàu Đồ Sơn - nơi xuất phát đầu tiên, chủ yếu của những con tàu không số, đoàn 125 hải quân nhân dân Việt Nam, mở tuyến đường chiến lược “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Chuyến tàu đầu tiên (11/10/1962 - 16/10/1962) chở 30 tấn vũ khí do thuyền trưởng Lê Văn Một và chính trị viên Bông Văn Dĩa chỉ huy, cùng 13 chiến sĩ đã cập bến Vàm Lũng, Cà Mau an toàn. Trong 10 năm (1962-1972), gần 100 lượt tàu vận tải đã đưa hàng nghìn cán bộ và hàng vạn tấn vũ khí, hàng hoá trang bị chi viện cho chiến trường, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 Tin: Chi đoàn cơ sở Cục Lưu trữ

Ảnh: Quyet Nguyen

Chi đoàn cơ sở T.78 thực hiện chuyến về nguồn thăm đền tưởng niệm các vua Hùng, phường Long Bình, Tp. Thủ Đức, TP.HCM.

        Nhằm hướng về Quốc Tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 03 Âm lịch), hướng về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Sáng ngày 16/04/2021, Chi đoàn cơ sở T.78 đã thực hiện chuyến về nguồn, dâng hương tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, phường Long Bình, Tp. Thủ Đức, TP.HCM.

        Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương ở Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc là ngôi đền Hùng có quy mô lớn nhất của TP. HCM cũng như toàn khu vực Nam Bộ. Đền có tổng diện tích hơn 60ha với nhiều hạng mục khác nhau, được xây theo chiều dốc tự nhiên của khu đất Đồi Viễn với khu đền thờ nằm trên đỉnh đồi.

        Chi đoàn đã dâng hương, hoa lên Quốc tổ Hùng Vương. Trước anh linh các vua Hùng, các Đoàn viên thanh niên Chi đoàn cơ sở T.78 đã bày tỏ lòng tự hào, biết ơn công đức tổ tiên, ca ngợi, khắc ghi công lao to lớn của các vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước.

        Càng tự hào về lịch sử dân tộc, mỗi đoàn viên thanh niên Chi đoàn càng ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

        Với tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc công lao to lớn của các Vua Hùng và các bậc tiên nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Đoàn viên thanh niên Chi đoàn cơ sở T.78 nguyện đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp hàng ngàn năm của dân tộc, nổ lực phấn xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

                                                                     - BCH Chi đoàn cơ sở T.78 -