Hành trình về nguồn tại Địa đạo Củ Chi của Hội Cựu chiến binh và Chi đoàn Công ty An Phú

 Nhân dịp kỉ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2012), được sự đồng ý của Đảng ủy và Ban Lãnh đạo Công ty, Chi đoàn Công ty An Phú đã phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh Công ty tổ chức chuyến “Về nguồn” thăm địa đạo Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) trong ngày 16/12/2012.

Đoàn tới thắp hương tại nhà tưởng niệm các liệt sĩ khu di tích Địa đạo Củ Chi

Đúng 10h đoàn đã có mặt tại khu di tích Địa đạo Củ Chi – mảnh đất thép kiên cường chiến đấu trong cuộc kháng chiến trong đế quốc Mỹ. Bắt đầu hành trình, đoàn ghé thăm Đền Bến Dược – khu tưởng niệm lớn nhất nước. Khu Đền chính Bến Dược mang dáng dấp kiến trúc đền đài cổ - một không gian tôn nghiêm, tĩnh lặng. Điện thờ bố trí theo hình chữ U: Trung tâm là bàn thờ Tổ quốc, chính giữa có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hai bên là hai hương án thờ các bậc tiền hiền tiên liệt và đồng bào, chiến sĩ hi sinh chưa tìm thấy tên. Dọc theo các bậc tường bên trái là tên các liệt sĩ khối dân – chính – đảng, bên phải là lực lượng vũ trang. 44.209 tên các liệt sĩ được khắc vào bia đá hoa cương, mạ chữ vàng, có 9.119 liệt sĩ ở 40 tỉnh, thành phố khác.

Tiếp đến đoàn đi thăm hệ thống đường hầm, công sự, chiến hào do chiến sĩ và đồng bào Củ Chi đã đổ mồ hôi, nước mắt, xương máu xây dựng để tạo nên những chiến thắng oanh liệt. Tại đây đoàn được xem những đoàn phim tư liệu, nghe kể về những chiến công, những trận đánh, từng Đảng viên như được trở lại với quá khứ hào hùng, được tận mắt chứng kiến sự quy mô, kỳ vỹ của công trình khi trực tiếp tham quan địa đạo, cảm giác sống và chiến đấu như quân và dân Củ Chi khi xưa dưới hàng mét đất sâu như đang ùa về.

Tiếp đó đoàn đi thăm ngôi làng tái hiện lại cuộc sống của người dân Củ Chi trước khi bị chiến tranh tàn phá.

          Tái hiện hình ảnh các nữ du kích trong chiến tranh

          Tái hiện hình ảnh dân quân chế tạo vũ khí

          Tái hiện hình ảnh lớp học buổi tối trong chiến tranh

Kết thúc chuyến đi vô cùng ý nghĩa, mỗi đoàn viên đểu xúc động, tự hào và khâm phục ý chí chiến đầu kiên cường, bất khuất của quân dân Việt Nam trong cuốc kháng chiến chống quân xâm lược giành độc lập dân tộc, qua đó bồi đắp lý tưởng sống cho mỗi cán bộ, đoàn viên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Chi đoàn Công ty An Phú