Chi đoàn nhà khách T26 tham quan triển lãm về Hoàng Sa

Chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi đoàn nhà khách T26 thuộc Đoàn cơ sở Cục Quản trị T-26 kết hợp với công đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đi tham quan triển lãm “Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” và Bảo tàng Đà Nẵng do Sở ngoại vụ Đà Nẵng, UBND huyện Hoàng Sa cùng với Bảo tàng Đà Nẵng kết hợp tổ chức từ ngày 29-4 đến ngày 15-5, mở cửa tự do cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu.

Triển lãm thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên tham quan

Triển lãm được trưng bày tại gian trang trọng của Bảo tàng Đà Nẵng trong khuôn viên của thành Điện Hải. Đến với triển lãm, chúng tôi được nghe giới thiệu về lịch sử, vị trí địa lý của quần đảo Hoàng Sa cũng như được xem các bản đồ được trưng bày tại đây.

Theo đó, triển lãm trưng bày nhiều tư liệu quý của của Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa như tuyển chọn những phần liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo từ 102 cuốn sách xuất bản ở các nước phương Tây trong các thế kỷ XVIII- XIX, các bản đồ Thiên Nam tứ chí lộ đồ của Đỗ Bá vẽ trong tập Hồng Đức, bản đồ Đại Nam nhất thống toàn đồ do vua Minh Mạng cho vẽ vào năm 1838, bản đồ bản quốc địa đồ, bản đồ Petrus vẽ năm 1594 đều thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm cũng trưng bày khoảng 30 trong số 150 bản đồ của ông Trần Thắng trao tặng. Trong đó, có những bản đồ đã được xuất bản ở nhiều nước như Anh, Đức, Úc, Canada, Mỹ và Hồng Koong trong khoảng thời gian 1626-1980 thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh thổ Việt Nam.

Đặc biệt là các Atlas Trung Quốc địa đồ, Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ xuất bản năm 1919 và năm 2923 được in bằng 3 thứ tiếng Pháp - Trung - Anh luôn chỉ giới hạn lãnh thổ của Trung Quốc chỉ đến giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề đả động đến Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, còn có các tư liệu của Công an thành phố Đà Nẵng, các tư liệu từ đề tài nghiên cứu khoa học “Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam qua các tư liệu lưu trữ của Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (1954-1975)”..

Đoàn cơ sở Cục Quản trị T - 26