Thắp sáng những đôi mắt trẻ thơ - Hoạt động tình nguyện của Chi đoàn Vụ Hành chính - Cơ yếu

Nhân kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2015), sáng ngày 22-3-2015, Chi đoàn cơ sở Vụ Hành chính - Cơ yếu phối hợp với Quỹ từ thiện Điều Ước Nhỏ (DUN) tổ chức thăm và tặng quà cho 4 bệnh nhi tại Bệnh viện Mắt Trung ương có hoàn cảnh hết sức khó khăn mà chúng tôi muốn nhắc đến là các bé Trịnh Hà Giang, Bùi Ngọc Mai, Tưởng Yến Ngọc, Mai Thị Anh Thư đều mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo về mắt, có nguy cơ gây mù loà rất cao.

 

Màu xanh tình nguyện của Chi đoàn Vụ Hành chính - Cơ yếu và đại diện Quỹ từ thiện Điều Ước Nhỏ

Khi được chứng kiến những em bé tại đây, chúng tôi mới thấy được những đôi mắt ngây thơ của các bé đã bị những cơn đau hành hạ hằng ngày, hằng giờ. Nhìn vào những đôi mắt ấy, chúng tôi cảm thấy nghẹn ngào không nói được nên lời. Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Mắt Trung ương, hằng ngày các bác sĩ và y tá bệnh viện lần lượt đến từng phòng thăm khám và tiêm cho các bệnh nhân nhỏ. Lúc ấy, cả dãy phòng im ắng lại bắt đầu inh ỏi tiếng gào khóc của con trẻ vì bị tiêm, truyền hoá chất. Xen kẽ trong đó là tiếng thủ thỉ dỗ dành, cưng nựng và cả giọt nước mắt xót xa của những ông bố, bà mẹ.

Ngẫm lại câu nói "Giàu 2 con mắt, khó 2 bàn tay" mới thấy hết được giá trị của một đôi mắt sáng. Nhìn những đôi mắt trẻ thơ trong veo ấy ngày càng âm u, mờ đục, những cái đầu nhẵn bóng do phải trị xạ của các bé khiến mỗi chúng ta không khỏi bùi ngùi, xót xa.

Sự xót xa, nuối tiếc còn đong đầy trong lời tâm sự của Ths. Bs Hoàng Cương : "Rất nhiều trường hợp bệnh nhân có cơ hội lấy lại ánh sáng nhưng gia đình không có điều kiện kinh tế để chạy chữa... Hàng tháng, chúng tôi cũng có một cái quỹ để giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn chi phí ăn trưa, tiền đi đường... nhưng số lượng bệnh nhân quá đông nên chúng tôi không thể giúp gì được hơn. Chỉ mong các nhà hảo tâm giúp đỡ cho các cháu".

Đồng chí Nguyễn Minh Hiệp, Bí thư Ban Chấp hành lâm thời Chi đoàn cơ sở Vụ Hành chính - Cơ yếu nghẹn ngào chia sẻ : "Chúng em đã đi từ thiện một số nơi nhưng đến Viện Mắt là lần đầu tiên, có đến nơi đây mới thấu hiểu được những hoàn cảnh và sự đau đớn, thiệt thòi của các bé khi mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo... và thấy mình thật may mắn hơn nhiều người khác".

a hiep

Mỗi bé đều mang trong mình những chứng bệnh nguy hiểm về mắt, hiện đang phải trị xạ, có nguy cơ mù loà hoặc thậm chí không qua khỏi. Gia đình các bé chủ yếu là làm nông, nay lại phải theo con chạy chữa khắp nơi nên sức tàn lực kiệt.

Bé Bùi Ngọc Mai không có chi phí để phẫu thuật mắt do bố mẹ bỏ đi hết, hiện ở với chị song sinh, dì tật nguyền và bà nội 68 tuổi.

Bé Tưởng Yến Ngọc vì gia đình không có tiền nên em được lên Bệnh viện Mắt Trung ương muộn do vậy khả năng cứu con mắt còn lại là rất thấp.

Bé Trịnh Hà Giang có khả năng lấy lại được ánh sáng nhưng gia đình lại không có chi phí cứ vài tuần lại đưa bé lên Hà Nội khám và trị xạ...

Chia tay Bệnh viện Mắt Trung ương với những em nhỏ, chúng tôi cảm thấy bồi hồi, xúc động; trong lòng tự nhắn nhủ rằng trong thời gian tới sẽ cố gắng tiếp tục ủng hộ, góp một phần nhỏ của mình để mang lại niềm vui cho những số phận đáng thương khác trong xã hội.

IMG 14091

Đoàn viên Chi đoàn Vụ Hành chính - Cơ yếu chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương, Quỹ từ thiện Điều Ước Nhỏ và gia đình 4 bệnh nhi

Hoàng Phương Nhung