Thăm quan triển lãm “50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng”

Chiến tranh đã qua đi, đất nước hoà bình và đang trên đà phát triển vững mạnh. Đà Nẵng - một thành phố đáng sống hiện nay từng bước ra khỏi chiến tranh trong một đống tro - hoang tàn và đổ nát. Nhưng với động lực lớn lao, với ý chí kiên cường, với tình đoàn kết sâu sắc và tình yêu to lớn dành cho mảnh đất này; chính quyền và người dân Đà Nẵng đã bắt tay vào xây dựng lại một thành phố phát triển mạnh về nhiều mặt.

Kỷ niệm 50 năm ngày Mỹ đổ bộ đưa quân vào Đà Nẵng (08/03/1965-08/03/2015), Hội Khoa học lịch sử phối hợp với Bảo tàng thành phố Đà Nẵng tổ chức triển lãm “50 năm ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng” giới thiệu 150 hình ảnh, tư liệu hiện vật quý. Nhân dịp này, được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo, Chi đoàn Nhà nghỉ T26 kết hợp với Chi đoàn Phòng Quản lý xe ôtô tổ chức cho đoàn viên của 2 chi đoàn đi tham quan triển lãm tranh. Những hình ảnh, những tư liệu về chiến tranh ngày ấy như những minh chứng sống cho thế hệ trẻ chúng ta luôn nhớ về một thời gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc, nhắc chúng ta biết trân trọng hơn giá trị của hoà bình.

IMG 0969

Triển lãm được cấu trúc thành 3 phần:

Phần đầu - “Khởi đầu từ Red Beach Two…”- là các ảnh tư liệu và hiện vật ghi lại những khoảnh khắc lịch sử từ khi lính Mỹ thuộc Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 9 viễn chinh Thủy quân lục chiến vừa đổ bộ lên bãi biển Xuân Thiều, tại một địa điểm có mật danh là Red Beach Two vào sáng ngày 8/3/1965, cho đến quá trình Mỹ xây dựng Đà Nẵng thành căn cứ liên hợp quân sự lớn thứ hai ở miền Nam, cho đến lúc buộc phải cuốn cờ rút quân về nước, vào tháng 3/1973, sau khi hiệp định Paris được ký kết.

Phần thứ hai - “Đà Nẵng kiên cường chống Mỹ” - là các hình ảnh tư liệu và hiện vật phản ánh cuộc đấu tranh chống Mỹ tại Đà Nẵng, từ các phong trào đấu tranh đòi dân sinh dân chủ trong nội thành, cho đến vành đai diệt Mỹ ở Hòa Vang, đến ngày giải phóng Đà Nẵng, vào tháng 3/1975.

Phần cuối cùng - “Quá khứ và hiện tại”- các ảnh tư liệu thể hiện quan điểm gác lại quá khứ hướng tới tương lai của người Đà Nẵng.

IMG 0974

Triển lãm được chia thành từng phần riêng mang đến cho mỗi đoàn viên chúng tôi nhiều cung bậc cảm xúc: Cảm xúc căm phẫn chế độ tàn ác của bọn đế quốc khi chúng thực hiện chính sách “đốt sạch, phá sạch, giết sạch” đối với dân ta chuyển sang cảm xúc lòng tự hào dân tộc sâu sắc, chỉ với những vũ khí vô cùng thô sơ, lạc hậu so với đối phương nhưng với tinh thần đoàn kết một lòng, với những chiến thuật hợp lý ta đã làm địch phải khiếp sợ và rút quân về nước, trả lại nền độc lập, tự do cho dân tộc.

Bãi Xuân Thiều, nơi ngày ấy lính Mỹ đặt bước chân đầu tiên vào Đà Nẵng, bây giờ đã phát triển thành một trong những điểm tham quan nổi bật tại Đà Nẵng với những nhà hàng, khách sạn, bãi tắm đẹp... Và còn rất nhiều những công trình, nhà máy, trụ sở cao chọc trời như minh chứng cho sự phát triển nhanh của một thành phố anh hùng. Bên cạnh đó, trong lòng thành phố vẫn còn lưu lại những di tích lịch sử của chiến tranh như ghi dấu lại một thời oanh liệt của dân tộc, nhắc nhở thế hệ trẻ chúng tôi thêm yêu quý hơn quê hương, mảnh đất này để từ đó không ngừng cố gắng, vươn lên trong cuộc sống để có những đóng góp tích sự cho sự phát triển chung của xã hội.

Đoàn cơ sở Cục quản trị T26