Cục Quản trị T26 thực tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà khách số 8 Bạch Đằng

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đặc biệt nhằm chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy phục vụ Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017) sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Sáng ngày 31/8/2017 Cục Quản trị T.26 phối hợp với cảnh sát PCCC Thành phố Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Nhà khách số 8 Bạch Đằng.

diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Nhà khách số 8 Bạch Đằng, Cục Quản trị T.26

Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có Đ/c Trần Việt Hùng - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng;  Đ/c Nguyễn Đức Thanh – Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức - Cán bộ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo PCCC Văn phòng Trung ương Đảng; Đ/c Lê Văn Hưng - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản trị T26;  Đ/c Nguyễn Dàng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Quản trị T26, Trưởng ban PC&CC cứu hộ, cứu nạn Cục Quản trị T26; Đ/c Thượng tá Nguyễn Văn Tùng - Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Cảnh sát PCCC Thành phố Đà Nẵng.

 

Ban chỉ huy buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Đây là buổi diễn tập nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ về chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; các giải pháp thoát nạn, phương pháp, biện pháp sơ cứu ban đầu của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Đồng thời, góp phần tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Cục Quản trị T.26 và khách lưu trú tại Nhà khách số 8 Bạch Đằng về việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản tại cơ sở và khách lưu trú tại Nhà khách.

 

diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ

diễn tập phòng cháy, chữa cháy theo tình huống giả định

Tình huống giả định được đưa ra là đám cháy xảy ra tại phòng 503 – Nhà khách số 8 Bạch Đằng. Nguyên nhân là do chập điện, thời điểm xảy ra cháy không có người phát hiện nên đám cháy đã phát triển tự do và trở thành đám cháy lớn bao trùm toàn bộ căn phòng 503,dưới tác động lâu dài của bức xạ nhiệt từ ngọn lửa kèm theo những sản phẩm cháy như: khói khí, sản phẩm cháy không hoàn toàn nên đám cháy có khả năng cháy lan theo bề mặt các khu vực phòng lân cận và cháy theo phương thẳng đứng lên các tầng trên trở thành đám cháy phức tạp đe dọa trực tiếp đến tính mạng của toàn bộ khách và cán bộ, nhân viên bên trong Nhà khách tại thời điểm này.

Tại thời điểm xảy ra cháy, cán bộ, bên trong Nhà khách có khoảng 150 người bao gồm khách lưu trú và nhân viên làm việc tại Nhà khách. Khi phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC tại chỗ đã kịp thời triển khai các hoạt động hướng dẫn thoát nạn được khoảng 100 người trên các tầng của Nhà khách ra ngoài an toàn. Do tâm lý hoảng loạn khi xảy ra cháy, khoảng 30 người đã di chuyển lên tầng mái để chờ cứu nạn.

Ngoài ra, do tác động bởi nhiệt và khói, có khoảng 5 người bị mắc kẹt tại các khu vực tầng 5 và tầng 6 do ngạt khói, không tìm được lối ra; khoảng 10 người gặp vấn đề về sức khỏe không thể tiếp tục di chuyển để thoát nạn đã tập trung tại tầng 4 chờ cứu; khoảng 5 người trong quá trình di chuyển bên trong cầu thang bộ thoát nạn bị chen lấn, xô đẩy, giẫm đập gây ra các chấn thương không thể tiếp tục di chuyển thoát xuống khu vực an toàn.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PC& CC Tp Đà Nẵng xuất 08 xe các loại (trong đó 02 xe cứu nạn cứu hộ, 04 xe chữa cháy và 02 xe thang) tiếp cận hiện trường, đưa những người bị nạn ra ngoài thành công và dập tắt được đám cháy.

rutkinhnghiem

Họp rút kinh nghiệm của các đơn vị tham gia diễn tập

Công tác tuyên truyền kiến thức về PCCC và thực tập các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Cục quan tâm, thường xuyên được tổ chức thực hiện tại Trụ sở làm việc của Cục và các cơ quan Trung ương Đảng tại Đà Nẵng. Việc diễn tập PCCC lần này là một hoạt động thiết thực, có vai trò quan trọng trong việc nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của toàn thể cán bộ công nhân viên đang làm việc tại các cơ quan Trung ương Đảng và Cục Quản trị T.26 nói chung, lực lượng đoàn viên Thanh niên nói riêng,  giúp họ có cơ hội tiếp cận với các phương thức phòng chống cháy nổ và kịp thời đối phó khi tình huống thật xảy ra.

Tin & ảnh:Nguyễn Văn Nam, Bí thư Đoàn cơ sở Cục Quản trị T-26