Chi đoàn Công nghệ thông tin sinh hoạt chuyên đề: "Nhựa và cuộc sống"

           Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5.6 năm 2020, Chi đoàn Công nghệ thông tin, Đoàn thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nhựa và Cuộc sống”, mục đích chia sẻ những hiểu biết đúng đắn về Nhựa – vật liệu hữu ích trong cuộc sống, từng được thế giới hiện đại đón nhận với tâm thế tích cực, nhưng hiện nay cũng đem lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người và cho môi trường thiên nhiên.

Chuyên đề tập trung phân tích nguồn gốc, đặc tính của Nhựa, ứng dụng của Nhựa trong đời sống, khoa học kỹ thuật. Nội dung chuyên đề cũng giới thiệu cách phân biệt các loại nhựa và cơ chế tác động của những tác nhân độc hại trong Nhựa đến sức khỏe con người nếu sử dụng sai cách, ví dụ: dùng nhựa đựng đồ nóng, tái sử dụng các vật dụng nhựa dùng 1 lần…

a88fe4c37e42831cda53

          Đồng chí Chu Ngọc Hà đang trình bầy về những tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường

Bên cạnh đó, khái niệm “ô nhiễm trắng” được đưa ra, là những thực trạng rác thải nhựa đang tràn lan tại môi trường mặt đất và môi trường biển. Các chất vi nhựa thâm nhập vào mạch nước ngầm, đất trồng… hoặc rác nhựa trôi ra biển. Sinh vật biển nhầm tưởng rác nhựa là thức ăn, khiến ngộ độc hoặc bị nhiễm vi nhựa. Việc xử lý rác nhựa tại các quốc gia cũng là một vấn nạn mà các chính phủ khẩn thiết lưu tâm. Thực trạng này đòi hỏi các quốc gia, tổ chức, cá nhân cần nhìn nhận lại cách sử dụng, quản lý Nhựa khoa học, đúng đắn, vừa khai thác được những lợi ích của Nhựa, vừa hạn chế những nguy hại của Nhựa với môi trường và sức khỏe cá nhân mỗi người.

bcf54cc1d540281e7151

          Chi đoàn cùng xem phim ngắn về tác hại của rác thải nhựa ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường

Qua những kiến thức thu được từ chuyên đề, Chi đoàn thảo luận sôi nổi về những biện pháp đưa ra để giảm bớt tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa: phân loại rác giúp thuận lợi tái chế nhựa, hạn chế nhựa dùng một lần, hạn chế dùng túi ni-lon đi chợ, thay vào đó là việc sử dụng các chất liệu: túi vải, cốc sứ, bình đựng nước thủy tinh…và các biện pháp khác. Các đoàn viên Chi đoàn thống nhất cao về việc xây dựng ý thức mới trong sử dụng nhựa.

a1f416b59b34666a3f25

                     Chi đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng những bình thủy tinh sẽ sử dụng tại cơ quan 

Chuyên đề mang tính chất thiết thực, hữu ích trong đời sống hàng ngày, giúp lan tỏa những nét sống tích cực cho từng cá nhân và xã hội, đặt nền móng cho những hy vọng về môi trường xanh, sạch, đẹp trong tương lai.

Chi đoàn Công nghệ thông tin