Chi đoàn Cục Lưu trữ và Quận đoàn Cầu Giấy hướng về biển đảo Tổ Quốc

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng Ba tuổi trẻ, cùng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), cũng là thời điểm các bạn đoàn viên thanh niên trên cả nước ra sức thi đua lập nhiều thành tích và đóng góp cho xã hội. Hoà chung không khí ấy, Chi đoàn Cục Lưu trữ phối hợp với Quận đoàn Cầu Giấy tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới”, thăm hỏi, tặng quà Lữ đoàn 679, vùng I Hải quân. (1)

Trong chuyến hành trình, Đoàn đã đi tham quan, dâng hương tại Bến tàu Không số (2), nơi đánh dấu mốc son trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc; thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lữ đoàn 679. Tại đây, đoàn viên thanh niên đã được nghe thông tin về tình hình Biển Đông, các kiến thức về an ninh quốc phòng và giới thiệu khái quát Lữ đoàn 679.

Đồng chí Trần Quốc Huy, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chính uỷ thay mặt Lữ đoàn 679 cám ơn tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô hướng về biển đảo Tổ Quốc, làm cho biển đảo của chúng ta gần hơn với đất liền. Đồng chí cũng hy vọng trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với biển đảo.

Đây là hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, vị trí đặc biệt quan trọng của biển, đảo và biên giới trên đất liền trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. Qua đó, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh hoạt động hướng về biển, đảo gắn với các phong trào của Đoàn. Đồng thời, còn là sự sẻ chia với những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới, đảo xa.

____________________ 

(1) Lữ đoàn 679 là đơn vị tên lửa đất đối hải, Vùng 1 Hải quân - là 1 trong 5 binh chủng nòng cốt của Hải quân nhân dân Việt Nam, với mệnh danh là “quả đấm thép” có nhiệm vụ quan trọng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo Đông Bắc của Tổ quốc. Lữ đoàn được trang bị nhiều tổ hợp tên lửa, khí tài hiện đại.
(2) Bến tàu Không số (Đồ Sơn - Thành phố Hải Phòng): Đường Hồ Chí Minh trên biển cùng với những con tàu “không số” là kỳ tích huyền thoại, thiên anh hùng ca bất hủ, mốc son chói lọi, biểu tượng ngời sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, trí tuệ, sự hy sinh, lòng dũng cảm, ý chí độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của toàn thể nhân dân Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại đây, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Công binh 83 thuộc Bộ Tư lệnh Công binh (sau này thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân) đã xây dựng cầu tàu Đồ Sơn - nơi xuất phát đầu tiên, chủ yếu của những con tàu không số, đoàn 125 hải quân nhân dân Việt Nam, mở tuyến đường chiến lược “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Chuyến tàu đầu tiên (11/10/1962 - 16/10/1962) chở 30 tấn vũ khí do thuyền trưởng Lê Văn Một và chính trị viên Bông Văn Dĩa chỉ huy, cùng 13 chiến sĩ đã cập bến Vàm Lũng, Cà Mau an toàn. Trong 10 năm (1962-1972), gần 100 lượt tàu vận tải đã đưa hàng nghìn cán bộ và hàng vạn tấn vũ khí, hàng hoá trang bị chi viện cho chiến trường, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 Tin: Chi đoàn cơ sở Cục Lưu trữ

Ảnh: Quyet Nguyen