Những sẻ chia khó khăn cùng người dân Thành phố mang tên Bác vượt qua đại dịch Covid-19

Trước những diễn biến rất phức tạp của đại dịch Covid-19, với tinh thần đoàn kết, xung kích, trách nhiệm của Tuổi trẻ Việt Nam, trong những ngày qua, Đoàn Thanh niên một số cơ quan ở Trung ương (Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Tư pháp, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia và Thanh tra Chính phủ) đã phối hợp với Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lâm Đồng và Quỹ công tác xã hội Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Trọng Bình tổ chức chương trình “Chung sức cùng người dân Thành phố mang tên Bác vượt qua đại dịch Covid-19”.

Thực hiện Chương trình tình nguyện “Chung sức cùng người dân Thành phố mang tên Bác vượt qua đại dịch Covid-19”, ngay từ sáng sớm, các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại các điểm nông trại trên địa bàn thôn để lựa chọn, thu hoạch những nông sản tươi ngon nhất như: rau xanh, củ cải, cà tím… Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, không quản nắng gió, sau 01 ngày đã thu hoạch được hơn 10 tấn rau, củ, quả để nhanh chóng vận chuyển ngay trong đêm về Thành phố Hồ Chí Minh. Hành trình chuyến xe từ Lâm Đồng về Thành phố Hồ Chí Minh chất chứa biết bao tình cảm, sự sẻ chia, động viên của đoàn viên, thanh niên các Cơ sở Đoàn ở Trung ương và địa phương với người dân Thành phố mang tên Bác, cùng với niềm tin sẽ góp phần cùng nhân dân, chính quyền Thành phố chiến thắng dịch bệnh. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi tiếp nhận chuyến hàng, Quỹ công tác xã hội Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Trọng Bình sẽ tổ chức vận chuyển, tiếp tế đến tay người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong vùng tâm dịch.

Thay mặt Quỹ công tác xã hội Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Trọng Bình, chị Phan Hương Giang - Giám đốc điều hành Quỹ chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài và mỗi người dân, đặc biệt là người lao động nghèo bị mất việc, không có thu nhập đang phải “gồng mình” chống chọi với muôn vàn khó khăn thì sự chia sẻ, hỗ trợ, động viên kịp thời của Đoàn Thanh niên một số Ban, ngành ở Trung ương và Tỉnh đoàn Lâm Đồng thực sự rất thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Quỹ công tác xã hội Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Trọng Bình cam kết sẽ chuyển đến tận tay người dân, các hộ gia đình nghèo, kể cả những người đang ở những địa điểm bị phong toả, cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố để góp phần tiếp thêm điều kiện vật chất, nghị lực tinh thần để chiến thắng đại dịch Covid”.

Chương trình phối hợp lần này thể hiện nghĩa tình của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Tư pháp, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, Thanh tra Chính phủ và Tỉnh đoàn Lâm Đồng với người dân Thành phố mang tên Bác, đồng thời cũng là hành động cụ thể, thiết thực, đầy ý nghĩa với mong muốn kịp thời động viên, tiếp sức thêm cho người dân Thành phố vững tin, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19 để sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn TN Văn phòng TW Đảng

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

Ngày 23/7, Ban Thường vụ Đoàn văn phòng trung ương Đảng đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7” kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021). Dưới đây là toàn văn Kế hoạch.

 Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Ban Thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7”, cụ thể như sau:

I- MỤC ĐÍCH, YÊU CU

- Thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, "Đn ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng trong giai đoạn hiện nay.

- Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc người có công.

- Biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng.

- Cuộc thi được tổ chức khoa học, thiết thực, tiết kiệm, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

II- NỘI DUNG, TH LỆ      

1. Đối tượng dự thi

Các Tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên thuộc Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng.

2. Nội dung cuộc thi

- Lịch sử, ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sỹ, truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa – ung nước nhớ nguồn” gắn với lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

- Những công lao và sự hy sinh anh dũng, các chiến công của các anh hùng, liệt sỹ, lực lượng Thanh niên xung phong, thương bệnh binh, đồng bào, chiến sỹ trong và ngoài nước, người có công với cách mạng đã hy sinh tính mạng, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ và của cải trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Những tm gương Anh hùng liệt sỹ trẻ tuổi đã hy sinh anh dũng trong sự nghiệp giải phóng dân tc, thng nht đt nước và những gương liệt sỹ đã hy sinh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới.

- Những tm gương v sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sng của thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng; những tm gương tiêu biu có nhiều đóng góp trong thực hiện công tác chính sách, chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ người có công...

3. Hình thức, yêu cầu

- Bài viết theo thể loại văn xuôi, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, được viết tay hoặc đánh máy, có thể minh họa bằng tranh, ảnh.. .cho bài viết thêm sinh động.

- Độ dài bài viết tối đa 4000 từ, không được viết tắt hoặc sử dụng những ký tự đặc biệt.

- Bài viết trên khổ giấy A4; font chữ Times New Roman; cỡ chữ 14; cách dòng l,5cm; cách lề trái 3cm, lề phải 2cm, lề trên 2cm, lề dưới l,5cm. Phía trên tiêu đề bài viết ghi rõ họ tên, chức vụ, đơn vị công tác, số điện thoại…

- Bài dự thi phải là bài viết mới, không được sao chép dưới mọi hình thức và chưa đăng ở bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào. Cá nhân dự thi phải chịu trách nhiệm về tính trung thực của tác phẩm.

- Nội dung bài viết thể hiện được mục đích, ý nhĩa của cuộc thi: ngôn từ trong sáng, không vi phạm thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

4. Số lượng bài dự thi và thi hạn gửi bài dự thi

- Mỗi Chi đoàn cơ sở có ít nhất 01 bài dự thi

- Mỗi Đoàn cơ sở có ít nhất 02 bài dự thi.

- Không hạn chế số lượng bài dự thi của cá nhân là đoàn viên thanh niên không đại diện tập thể cơ sở đoàn.

- Bài dự thi gửi về Văn phòng Đoàn trước ngày 30/9/2021.

5. Giải thưởng

Ban Tổ chức cuộc thi sẽ lựa chọn các bài thi xuất sắc để trao giải, cơ cấu, số lượng giải thưởng cụ thể sẽ được thông báo sau.

III. T CHỨC THỰC HIỆN

1. Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng

- Thành lập Ban Tổ chức cuộc thi của Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng.

- Giao Ban Tuyên giáo tham mưu, giúp Ban Tổ chức cuộc thi theo dõi tiến độ dự thi và tuyên truyền trên Website Đoàn Thanh niên về cuộc thi;

- Văn phòng Đoàn nhận bài dự thi từ các cơ sở đoàn trực thuộc.

- Tổ chức tổng kết cuộc thi vào giữa tháng 10/2021.

2. Các cơ sở đoàn trực thuộc

Căn cứ Kế hoạch này, các cơ sở đoàn trực thuộc phổ biến, động viên đoàn viên, thanh niên tham gia Cuộc thi.

ĐOÀN VĂN PHÒNG TRUNG ƯƠNG ĐẢNG

Đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của tuổi trẻ và ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Có lẽ hiếm nơi nào trên thế giới mà di chứng chiến tranh để lại nhiều như ở Việt Nam. Dù bất cứ nơi đâu, từ phố phường chật hẹp đến làng quê “cò bay thẳng cánh” đều có những nghĩa trang liệt sỹ ken dày mộ chí. Phần lớn trong số những người ngã xuống mới mười tám đôi mươi, lứa tuổi đẹp nhất cuộc đời. Họ bước vào cuộc chiến với tâm thế của những anh hùng, họ biết đặt cái khát khao giành độc lập, tự do lên trên sinh mạng của chính mình. Nhờ thế, đất nước Việt Nam được định hình trên bản đồ thế giới cũng từ tinh thần hy sinh cao cả ấy.


Chiến tranh đã đi qua nhưng những hậu quả và dư âm của nó còn sót lại vẫn rất lớn lao và khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Ngày 27/7 lại đang đến gần, đó là ngày mà nhân dân cả nước đã giành riêng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hy sinh vì đất nước, vì độc lập tự do. Các anh ra đi vì những mục tiêu cao đẹp và ngã xuống hào hùng, bàn tay của giặc đã tàn phá dày xéo đất nước nhưng không bao giờ làm thay đổi được bản chất của con người Việt Nam. “Uống nước nhớ nguồn”, đó là đạo lý tốt đẹp của dân tộc, và chúng ta có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ một phần lớn công lao của các thế hệ đi trước. Hãy cùng tưởng niệm các anh hùng dân tộc.

Không ai chọn cho mình cách chết, cũng không ai muốn mình phải chết và không có cái chết nào có ý nghĩa bằng được sống. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả của tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng bị đe dọa, của cải, ruộng nương làng mạc bị xâm chiếm thì lựa chọn cái chết để đất nước được trường tồn là một lựa chọn vinh quang và cao cả. Mỗi một thân xác nằm xuống, mỗi một phần thi thể mất đi là một ánh hào quang soi sáng hơn con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đó là những dòng chữ bằng vàng khắc sâu vào lịch sử 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc.

Đất nước đã hòa bình, nhưng chiến tranh chưa hẳn đã lùi xa, hàng ngày hàng giờ các thế lực thù địch, phản động lưu vong vẫn nhăm nhe chia cắt đất nước, những loại tội phạm nguy hiểm vẫn chực chờ cơ hội, thiên tai lũ lụt vẫn hoành hành.

Thấu hiểu những hy sinh to lớn đó, Bác Hồ đã viết: “Máu đào của các liệt sỹ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Cho nên đối với “những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng”, và Người giải thích: “Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sỹ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sỹ đã để lại”.

“Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Vì Tổ quốc, vì Nhân dân, rất nhiều người con của dân tộc, trong đó có những con người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi như là  Đặng Thùy Trâm và Nguyễn Văn Thạc…đã để lại phía sau hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường… sẵn sàng lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Để đất nước được giải phóng, được thống nhất như ngày hôm nay, rất nhiều người đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường. Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “tất cả vì Tổ quốc thống nhất ”.

Xin được gửi lời tri ân thành kính tới các thế hệ đã chiến đâu vì độc lập tự do, vì sự bình yên cho Tổ quốc hôm nay. Sống trong cảnh hòa bình, được cất tiếng hát ca sẽ không quên mảnh đất dưới chân mình đã thấm đượm mồ hôi, xương máu của cha anh đi trước, và xin nguyện sống xứng đáng với những kỳ vọng của các thế hệ đi trước.

Hồn thiêng dân tộc đã che chở cho đất nước luôn thái bình, cầu mong những phần mộ liệt sỹ thất lạc tìm thấy và an nghỉ, xin chúc những bác thương binh đều có cuộc sống ổn định và được đền đáp xứng đáng khi đã cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Kính chúc các mẹ Việt Nam anh hùng luôn mạnh khỏe. Chúng ta phải luôn trân trọng giá trị hòa bình ngày hôm nay!.

74 năm đi qua là 74 mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên, không thể quên. Mặt khác, phải thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực, hiệu quả thường xuyên, coi việc mình làm cho thân nhân liệt sỹ, thương binh là làm thay những người con ưu tú đã hy sinh vì Tổ quốc, vì mình, vì cả dân tộc Việt Nam. Mỗi một người trẻ hôm nay hãy sống sao cho xứng đáng với sự ra đi của các anh, hãy tự răn mình bằng những việc làm hữu ích cho non sông đất nước.

Chính vì vậy việc tri ân đối với những người, những gia đình có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân chúng ta, những con người đang được sống trong một đất nước hòa bình nhờ công sức, xương máu cha, anh đổ xuống, mà đó còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Đó là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Nguyễn Quang Huy

Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng: Lễ Kỷ niệm 90 thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)

    Chiều ngày 26/3, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Trung ương tổ chức Lễ kỉ niệm 90 năm thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

    Tham dự Hội nghị, có các đồng chí đại diện Đảng ủy, lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng: Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng (Nguyên Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh); Đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng (Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Nguyên Bí thư Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng khóa I); Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng.

    Đại diện Đoàn khối các cơ quan Trung ương, có đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

    Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy cơ quan, Đại diện Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan, Đại diện Ban Thường vụ Hội Cựu chiến binh cơ quan, các cựu cán bộ Đoàn Ban Thường vụ khóa I, khóa II, khóa III; các đồng chí đơn vị đoàn bạn và toàn thể các đồng chí đoàn viên là: Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở và Chi đoàn cơ sở, Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn thuộc Đoàn cơ sở, Thành viên các Ban chuyên môn Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng.

 Đồng chí Phùng Quang Thắng phát biểu tại Lễ Kỉ niệm

    Phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm, đồng chí Phùng Quang Thắng cho biết, lịch sử phát triển của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn gắn liền với nhiệm vụ vận động thanh niên đi theo Đảng làm cách mạng, “Đảng vững vàng dẫn lối soi đường, Đoàn là đội hậu bị tin cậy của Đảng”, trong quá trình hoạt động và phát triển, Đoàn Thanh niên cơ quan luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng ủy, lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng các thời kỳ.

    Lễ Kỷ niệm được tổ chức là dịp để Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương ôn lại chặng đường 90 năm phấn đấu trưởng thành và lớn mạnh của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

    Tại Lễ Kỷ niệm, các đại biểu đã nghe đồng chí Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng (Nguyên Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), có một số chia sẻ ôn lại những kỷ niệm trong quá trình 90 năm thành lập và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; phát biểu chỉ đạo. 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

    Đồng chí Phạm Hồng Thanh, Đại diện đoàn viên thanh niên của Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng phát biểu cảm tưởng sau những chia sẻ của các đồng chí lãnh đạo, cựu đoàn viên,… 

Đồng chí Phạm Hồng Thanh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

    Cũng tại Lễ Kỷ niệm, để ghi nhận những đóng góp trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức đoàn của các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí Cựu Cán bộ Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng đã đề nghị Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đoàn và đã được Ban Bí thư Trung ương Đoàn tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” - phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng đồng chí lãnh đạo và cựu cán bộ đoàn của Văn phòng Trung ương Đảng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trao Kỷ niệm chương cho đồng chí Ngyễn Văn Tùng 

    Phát biểu bế mạc Lễ Kỷ niệm, đồng chí Phùng Quang Thắng trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, đại biểu khách quý, các đồng chí cán bộ đoàn đã đến tham dự Lễ Kỷ niệm.

    Đồng chí Phùng Quang Thắng mong rằng, thời gian tới, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Văn phòng Trung ương, Đảng ủy Văn phòng Trung ương, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Văn phòng Trung ương đối với công tác Đoàn. Đồng chí Phùng Quang Thắng cũng đề nghị cán bộ, đoàn viên thanh niên Văn phòng Trung ương ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình; tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xây dựng các tổ chức Đoàn trong Văn phòng Trung ương ngày càng vững mạnh, khẳng định bản sắc riêng của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương.

 

Các đồng chí Đại diện lãnh đạo, đại biểu tham dự chụp ảnh kỉ niệm với các đồng chí Đoàn viên Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng tại Lễ Kỷ niệm

Tin/Ảnh: Gia Đức

 

 


Kế hoạch Chương trình tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)

Thực hiện Kế hoạch số 118-KH/ĐTNK-BPT, ngày 21/02/2021 của Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Ban Thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cụ thể như sau:

 

Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng: Hội nghị tổng kết chương trình công tác đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Chiều ngày 12/1, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình công tác Đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động 90 ngày cao điểm chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng chí Phùng Quang Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Trung ương; đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Bí thư Thường trực Đoàn TNCS Văn phòng Trung ương; đồng chí Trần Xuân Diệp, Phó Bí thư Đoàn TNCS Văn phòng Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Văn phòng Trung ương; Ngô Thanh Hải, Chánh Văn phòng Đảng ủy Văn phòng Trung ương; Nguyễn Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương; Bí thư Đoàn TNCS Văn phòng Chủ tịch nước; và các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương; Ban Chấp hành các Chi đoàn Thanh niên trực thuộc Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương.


Đồng chí Phùng Quang Thắng phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phùng Quang Thắng cho biết, trải qua 90 năm rèn luyện và trưởng thành, kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, dưới sự lãnh đạo và chăm lo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên, là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên.

Hội nghị được tổ chức là dịp để Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương nhìn lại những kết quả, những hạn chế tồn tại, khó khăn cũng như những bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện công tác Đoàn năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Hải Anh trình bày Báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương trình bày Báo cáo Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021. 

Trong năm 2020, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Lãnh đạo Cơ quan và Đoàn cấp trên, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng về cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và nghị quyết Đại hội Đoàn Khối lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022, cụ thể hóa, đưa Nghị quyết Đại hội đi vào thực tiễn cuộc sống và công tác. Tuy gặp nhiều khó khăn trong hoàn cảnh, tình hình mới nhưng Đoàn thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng đã linh hoạt, nhanh chóng thích nghi, triển khai những hoạt động phù hợp với điều kiện của đơn vị, phát huy những điểm mạnh, khắc phục phần nào những khó khăn hạn chế, tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong toàn thể đoàn viên thanh niên và đạt được những kết quả rộng khắp, đưa hoạt động Đoàn ngày càng đi vào nền nếp, góp phần vào thành công chung của Cơ quan và từng đơn vị.


Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Văn phòng Trung ương còn có một số hạn chế như sau: kinh phí hoạt động đoàn còn nhiều hạn chế, khó khăn, kinh phí khen thưởng cho công tác đoàn không có quy định cụ thể; công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên chưa sâu sát; công tác kiểm tra, đôn đốc của các cấp bộ đoàn còn hạn chế, một số hoạt động còn mang tính tình thế, thiếu sự chuẩn bị chu đáo; công tác phối hợp tổ chức hoạt động đoàn giữa các cơ sở đoàn chưa thường xuyên và còn hạn chế,…

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2021, Đoàn Văn phòng Trung ương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

1- Chỉ đạo các cấp bộ đoàn và đoàn viên tham gia đầy đủ các buổi học tập, quán triệt nghị quyết đại hội đảng các cấp do Đảng ủy cơ quan tổ chức; đồng thời chỉ đạo các cơ sở đoàn xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch hành động thực hiện phù hợp với đặc điểm hoạt động của tổ chức đoàn gắn với thực hiện nghị quyết về công tác thanh niên, quy chế cán bộ đoàn.

2- Tiếp tục triển khai việc “Học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc giáo dục chính trị, tư tưởng.

3- Phối hợp Đoàn Thanh niên các ban Đảng Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu Lễ hội xuân hồng Đoàn Thanh niên các ban đảng Trung ương năm 2021.

4- Tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Tháng Thanh niên 2021; các hoạt động kỷ niệm 91 Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

5- Tổ chức tốt Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2021 gắn với hoạt động Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và tình nguyện tại chỗ.

6- Tiếp tục duy trì tốt hoạt động của Trang thông tin điện tử (Website) Đoàn Văn phòng Trung ương trên Internet.

7- Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các Ban chuyên môn của Đoàn; chỉ đạo các cơ sở đoàn tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng cơ sở đoàn, chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn.

8- Tiếp tục bồi dưỡng đoàn viên là đảng viên dự bị; phát hiện và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.

9- Triển khai Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn phong trào thanh niên năm 2021.

10- Triển khai bình xét thi đua và Hội nghị tổng kết công tác đoàn năm 2021.

11- Tích cực triển khai các hoạt động do Đảng uỷ, Lãnh đạo Văn phòng Trung ương và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát động. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi; tập trung đề xuất, kiến nghị để hoạt động của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương trở nên phong phú, đa dạng, có sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên; từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương trong năm 2021.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Văn phòng Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương đã đạt được trong năm 2020. 

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Hoàng Anh Tuấn đề nghị Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên; đồng thời, phải đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ; công tác chỉ đạo phải thật sự khoa học, sáng tạo, thống nhất cao về mặt tư tưởng và hành động.

Năm 2020, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động, phong trào thanh niên được triển khai toàn diện, sâu rộng, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo tiếp tục được xây dựng, nhân rộng. Tuổi trẻ Văn phòng Trung ương đã tích cực, xung kích đi đầu trong tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các hoạt động chào mừng kỷ niệm các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước nói chung cũng như của Văn phòng Trung ương nói riêng.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn cũng lưu ý các cán bộ đoàn cơ sở cần có tư duy, quan điểm rõ ràng, nắm vững các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn cấp trên; chủ động tham mưu, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị và các đoàn thể chính trị; biết phát huy nội lực, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng… 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn khối các cơ quan Trung ương biểu dương và ghi nhận những thành tích về công tác Đoàn và phong trào thanh niên Văn phòng Trung ương đã đạt được trong năm 2020. 

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm đề nghị trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương cần khắc phục hạn chế, đặc biệt nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các đồng chí đoàn viên thanh niên; tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng và đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; luôn coi trọng công tác cán bộ, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ Đoàn trẻ; xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn phải có sự nhiệt tình, năng động; đồng thời, phải có những chỉ đạo, điều hành quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình điển hình.

Đồng chí Phùng Quang Thắng phát động đợt thi đua


Cũng tại Hội nghị, đồng chí Phùng Quang Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương đã phát động đợt thi đua cao điểm “90 ngày tuổi trẻ Văn phòng Trung ương thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, rộng khắp, hiệu quả của các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên trong Văn phòng Trung ương. 

Để đợt thi đua cao điểm đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí Phùng Quang Thắng đề nghị các cơ sở đoàn trong Văn phòng Trung ương căn cứ điều kiện thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, tổ chức các hoạt động giáo dục giúp cho đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc, toàn diện về quá trình ra đời, phát triển và truyền thống vẻ vang của Đoàn; khẳng định vị trí, vai trò, niềm tự hào, vinh dự là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng thời, tổ chức các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện và sức sáng tạo của thanh niên, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, xung kích đảm nhận các việc khó, nhiệm vụ mới; không ngừng xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh, khẳng định rõ nét vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền tại cơ quan, đơn vị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Phùng Quang Thắng trân trọng cảm ơn và khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo, ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương. 

Đồng chí Phùng Quang Thắng mong rằng, thời gian tới, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Văn phòng Trung ương, Đảng ủy Văn phòng Trung ương, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Văn phòng Trung ương đối với công tác Đoàn, từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2021. 

Đồng chí Phùng Quang Thắng cũng đề nghị cán bộ, đoàn viên thanh niên Văn phòng Trung ương ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình; tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xây dựng các tổ chức Đoàn trong Văn phòng Trung ương ngày càng vững mạnh, khẳng định bản sắc riêng của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương, đóng góp quan trọng vào sự phát triển lớn mạnh của Đảng bộ Văn phòng Trung ương; phấn đấu trở thành đơn vị tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trong Khối.

 
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm và đồng chí Phùng Quang Thắng
chụp ảnh kỉ niệm với các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Văn phòng Trung ương

  Ngoài ra còn một số ảnh tại buổi Hội nghị Tổng kết:

 

Tin/Ảnh: Gia Đức