ĐOÀN CÔNG TÁC BAN THƯỜNG VỤ ĐOÀN VPTW ĐẢNG VIẾNG TƯỢNG ĐÀI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI PHỐ ĐI BỘ NGUYỄN HUỆ

Nhân nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886/1-5-2022) và chào mừng thành công Đại hội Đoàn cơ sở Công ty An Phú lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Đại hội Chi đoàn cơ sở T-78 lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2024, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Trung ương Đảng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Chiều ngày 25/4/2022, đồng chí Phùng Quang Thắng - Ủy viên BCH Đảng bộ VPTW Đảng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Ủy viên BCH Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn VPTW Đảng và đại diện Ban Thường vụ Đoàn VPTW Đảng, đại diện Đoàn Cơ sở Công ty An Phú và đại diện Chi đoàn cơ sở T-78 đã đến viếng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại Trung tâm hành chính của thành phố (trước trụ sở UBND TP.HCM, 86 Lê Thánh Tôn, quận 1) nơi có vị trí trang trọng nhất, đẹp nhất, hướng ra cảng Sài Gòn, nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước và có vị trí thuận lợi để nhân dân mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế được chiêm ngưỡng.

 

Trước tượng đài Bác Hồ kính yêu, các đồng chí trong đoàn công tác cúi đầu bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn với những công lao to lớn của Bác trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp; một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về tinh thần đoàn kết chiến đấu, về đạo đức cách mạng: Trung với nước, hiếu với dân; yêu thương con người; cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; tinh thần quốc tế trong sáng.

   

                                                    --  Duy Tiến - Bí thư Chi đoàn cơ sở T-78 --Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021, triển khai chương trình công tác năm 2022 của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng

HaiAnh

Sáng ngày 21/01/2022, tại Phòng họp trực tuyến A95, trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021, triển khai chương trình công tác năm 2022.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng, Cục trưởng Cục Lưu trữ; đồng chí Ngô Thanh Hải, Chánh Văn phòng Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Bí thư Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng đã trình bày báo cáo tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Báo cáo đã nêu đầy đủ các hoạt động nổi bất của công tác đoàn và phong trào thanh niên trong năm qua. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, các hoạt động, phong trào của Đoàn thanh niên bị ảnh hưởng nhiều, dẫn đến hạn chế về nguồn lực, quy mô cũng như số lượng. Mặc dù trong bối cảnh đó, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng đã linh hoạt thích ướng, có cách làm hay, phù hợp đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021.

 Ảnh đồng chí Nguyễn Hải Anh trình bày báo cáo tại Hội nghị (Ảnh Gia Đức)

Đồng Chí Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Ảnh đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy VPTWĐ phát biểu chỉ đạo (Ảnh Gia Đức)

Đồng chí đã chỉ ra năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của Đảng và của Đoàn Thanh niên, là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Bầu cử HĐND các cấp, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng thời, năm 2021 là một năm dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế-xã hội trong nước. Trong bối cảnh đó, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng đã linh hoạt thích ứng, có những giải pháp thiết thực để triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động đoàn trong năm qua; xây dựng, củng cố vững mạnh tổ chức đoàn giữa các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Văn phòng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện nhiệm vụ của Đoàn, cũng như trong việc giáo dục thanh niên; tổ chức các phong trào của tuổi trẻ; tinh thần đoàn kết, giúp đỡ những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2022 được xác định là năm rất khó khăn khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đây cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới ĐH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022-2027.

Với những mục tiêu và nhiệm vụ trong năm 2022 tới đây, đồng chí Hoàng Anh Tuấn đề nghị Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng cần phải: Chủ động, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo và bám sát thực tiễn để triển khai các mục tiêu và nhiệm vụ trong năm 2022. Đồng thời, các cấp đoàn cần quán triệt phòng chống dịch Covid nhất là trong dịp nghỉ tết nguyên đán Nhâm Dần. Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy nhấn mạnh trong năm tới, Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng cần tập trung nguồn lực để tổ chức đại hội đoàn các cấp và tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Trung ương Đảng, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng, Phùng Quang Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên đã xin hứa năm 2022 sẽ chủ động, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo và bám sát thực tiễn để triển khai các mục tiêu và nhiệm vụ trong năm 2022. Đồng thời, Ban Thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng sẽ tập trung nguồn lực hướng dẫn, tổ chức thành công đại hội đoàn các cấp và ĐH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022-2027.

Ảnh đồng chí Phùng Quang Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương đảng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy (Ảnh Gia Đức)

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tuấn đã trao tặng kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho đồng chí Phạm Văn Tơn, Trưởng phòng Quản lý xe, Cục Quản trị A Văn phòng Trung ương Đảng.

        Cũng trong Hội nghị, các đại biểu tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020; tặng Bằng khen Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho 01 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoàn 2016-2021, tặng Bằng khen Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho 02 Bí thư chi đoàn được công nhận là Bí thư Chi đoàn tiêu biểu trong năm 2021; tặng cơ thi đua của Văn phòng Trung ương Đảng cho Đoàn Cơ sở Cục Quản trị A; Giấy khen của BCH Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng cho 6 tập thể và các cá nhân có thành tích trong năm 2021.


Một số hình ảnh khen thưởng tại Hội nghị (Ảnh: Gia Đức)

Chi đoàn cơ sở Cục Lưu trữ

Họp Ban Chấp hành Đoàn Văn phòng Trung ương mở rộng

        Chiều ngày 10/11/2021, Ban Thường vụ Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng đã có cuộc họp Ban Chấp hành mở rộng.

Chủ trì cuộc họp: Đồng chí Phùng Quang Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng.

Tham dự họp còn có các đồng chí: Nguyễn Hải Anh, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên VPTW Đảng và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đoàn VPTW Đảng; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn VPTW Đảng.

Toàn cảnh cuộc họp mở rộng

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cho ý kiến góp ý vào dự thảo Hướng dẫn tổ chức đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh VPTW Đảng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027; dự kiến công tác triển khai Kế hoạch và Đề án tổ chức đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh VPTW Đảng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 sắp tới.

 

Đại diện Đoàn Thanh niên Cục Quản trị A nêu ý kiến tại cuộc họp

Các ý kiến đánh giá cao bản dự thảo Hướng dẫn tổ chức đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh VPTW Đảng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027; công tác chuẩn bị và nội dung Kế hoạch và Đề án tổ chức đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh VPTW Đảng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027. Đây là một bước quan trọng để Ban Thường vụ Đoàn VPTW Đảng có thể nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tổ chức đại hội của các cơ sở đoàn trực thuộc, qua đó, kịp thời đưa ra những giải đáp phù hợp, những phương án tháo gỡ trong thời gian tới./.

Gia Đức

 

Những sẻ chia khó khăn cùng người dân Thành phố mang tên Bác vượt qua đại dịch Covid-19

Trước những diễn biến rất phức tạp của đại dịch Covid-19, với tinh thần đoàn kết, xung kích, trách nhiệm của Tuổi trẻ Việt Nam, trong những ngày qua, Đoàn Thanh niên một số cơ quan ở Trung ương (Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Tư pháp, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia và Thanh tra Chính phủ) đã phối hợp với Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lâm Đồng và Quỹ công tác xã hội Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Trọng Bình tổ chức chương trình “Chung sức cùng người dân Thành phố mang tên Bác vượt qua đại dịch Covid-19”.

Thực hiện Chương trình tình nguyện “Chung sức cùng người dân Thành phố mang tên Bác vượt qua đại dịch Covid-19”, ngay từ sáng sớm, các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại các điểm nông trại trên địa bàn thôn để lựa chọn, thu hoạch những nông sản tươi ngon nhất như: rau xanh, củ cải, cà tím… Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, không quản nắng gió, sau 01 ngày đã thu hoạch được hơn 10 tấn rau, củ, quả để nhanh chóng vận chuyển ngay trong đêm về Thành phố Hồ Chí Minh. Hành trình chuyến xe từ Lâm Đồng về Thành phố Hồ Chí Minh chất chứa biết bao tình cảm, sự sẻ chia, động viên của đoàn viên, thanh niên các Cơ sở Đoàn ở Trung ương và địa phương với người dân Thành phố mang tên Bác, cùng với niềm tin sẽ góp phần cùng nhân dân, chính quyền Thành phố chiến thắng dịch bệnh. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi tiếp nhận chuyến hàng, Quỹ công tác xã hội Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Trọng Bình sẽ tổ chức vận chuyển, tiếp tế đến tay người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong vùng tâm dịch.

Thay mặt Quỹ công tác xã hội Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Trọng Bình, chị Phan Hương Giang - Giám đốc điều hành Quỹ chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài và mỗi người dân, đặc biệt là người lao động nghèo bị mất việc, không có thu nhập đang phải “gồng mình” chống chọi với muôn vàn khó khăn thì sự chia sẻ, hỗ trợ, động viên kịp thời của Đoàn Thanh niên một số Ban, ngành ở Trung ương và Tỉnh đoàn Lâm Đồng thực sự rất thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Quỹ công tác xã hội Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Trọng Bình cam kết sẽ chuyển đến tận tay người dân, các hộ gia đình nghèo, kể cả những người đang ở những địa điểm bị phong toả, cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố để góp phần tiếp thêm điều kiện vật chất, nghị lực tinh thần để chiến thắng đại dịch Covid”.

Chương trình phối hợp lần này thể hiện nghĩa tình của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Tư pháp, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, Thanh tra Chính phủ và Tỉnh đoàn Lâm Đồng với người dân Thành phố mang tên Bác, đồng thời cũng là hành động cụ thể, thiết thực, đầy ý nghĩa với mong muốn kịp thời động viên, tiếp sức thêm cho người dân Thành phố vững tin, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19 để sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn TN Văn phòng TW Đảng

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

Ngày 23/7, Ban Thường vụ Đoàn văn phòng trung ương Đảng đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7” kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021). Dưới đây là toàn văn Kế hoạch.

 Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Ban Thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử, ý nghĩa Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7”, cụ thể như sau:

I- MỤC ĐÍCH, YÊU CU

- Thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, "Đn ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng trong giai đoạn hiện nay.

- Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc người có công.

- Biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng.

- Cuộc thi được tổ chức khoa học, thiết thực, tiết kiệm, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

II- NỘI DUNG, TH LỆ      

1. Đối tượng dự thi

Các Tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên thuộc Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng.

2. Nội dung cuộc thi

- Lịch sử, ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sỹ, truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa – ung nước nhớ nguồn” gắn với lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

- Những công lao và sự hy sinh anh dũng, các chiến công của các anh hùng, liệt sỹ, lực lượng Thanh niên xung phong, thương bệnh binh, đồng bào, chiến sỹ trong và ngoài nước, người có công với cách mạng đã hy sinh tính mạng, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ và của cải trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Những tm gương Anh hùng liệt sỹ trẻ tuổi đã hy sinh anh dũng trong sự nghiệp giải phóng dân tc, thng nht đt nước và những gương liệt sỹ đã hy sinh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới.

- Những tm gương v sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sng của thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng; những tm gương tiêu biu có nhiều đóng góp trong thực hiện công tác chính sách, chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ người có công...

3. Hình thức, yêu cầu

- Bài viết theo thể loại văn xuôi, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, được viết tay hoặc đánh máy, có thể minh họa bằng tranh, ảnh.. .cho bài viết thêm sinh động.

- Độ dài bài viết tối đa 4000 từ, không được viết tắt hoặc sử dụng những ký tự đặc biệt.

- Bài viết trên khổ giấy A4; font chữ Times New Roman; cỡ chữ 14; cách dòng l,5cm; cách lề trái 3cm, lề phải 2cm, lề trên 2cm, lề dưới l,5cm. Phía trên tiêu đề bài viết ghi rõ họ tên, chức vụ, đơn vị công tác, số điện thoại…

- Bài dự thi phải là bài viết mới, không được sao chép dưới mọi hình thức và chưa đăng ở bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào. Cá nhân dự thi phải chịu trách nhiệm về tính trung thực của tác phẩm.

- Nội dung bài viết thể hiện được mục đích, ý nhĩa của cuộc thi: ngôn từ trong sáng, không vi phạm thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

4. Số lượng bài dự thi và thi hạn gửi bài dự thi

- Mỗi Chi đoàn cơ sở có ít nhất 01 bài dự thi

- Mỗi Đoàn cơ sở có ít nhất 02 bài dự thi.

- Không hạn chế số lượng bài dự thi của cá nhân là đoàn viên thanh niên không đại diện tập thể cơ sở đoàn.

- Bài dự thi gửi về Văn phòng Đoàn trước ngày 30/9/2021.

5. Giải thưởng

Ban Tổ chức cuộc thi sẽ lựa chọn các bài thi xuất sắc để trao giải, cơ cấu, số lượng giải thưởng cụ thể sẽ được thông báo sau.

III. T CHỨC THỰC HIỆN

1. Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng

- Thành lập Ban Tổ chức cuộc thi của Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng.

- Giao Ban Tuyên giáo tham mưu, giúp Ban Tổ chức cuộc thi theo dõi tiến độ dự thi và tuyên truyền trên Website Đoàn Thanh niên về cuộc thi;

- Văn phòng Đoàn nhận bài dự thi từ các cơ sở đoàn trực thuộc.

- Tổ chức tổng kết cuộc thi vào giữa tháng 10/2021.

2. Các cơ sở đoàn trực thuộc

Căn cứ Kế hoạch này, các cơ sở đoàn trực thuộc phổ biến, động viên đoàn viên, thanh niên tham gia Cuộc thi.

ĐOÀN VĂN PHÒNG TRUNG ƯƠNG ĐẢNG

Đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của tuổi trẻ và ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Có lẽ hiếm nơi nào trên thế giới mà di chứng chiến tranh để lại nhiều như ở Việt Nam. Dù bất cứ nơi đâu, từ phố phường chật hẹp đến làng quê “cò bay thẳng cánh” đều có những nghĩa trang liệt sỹ ken dày mộ chí. Phần lớn trong số những người ngã xuống mới mười tám đôi mươi, lứa tuổi đẹp nhất cuộc đời. Họ bước vào cuộc chiến với tâm thế của những anh hùng, họ biết đặt cái khát khao giành độc lập, tự do lên trên sinh mạng của chính mình. Nhờ thế, đất nước Việt Nam được định hình trên bản đồ thế giới cũng từ tinh thần hy sinh cao cả ấy.


Chiến tranh đã đi qua nhưng những hậu quả và dư âm của nó còn sót lại vẫn rất lớn lao và khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Ngày 27/7 lại đang đến gần, đó là ngày mà nhân dân cả nước đã giành riêng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hy sinh vì đất nước, vì độc lập tự do. Các anh ra đi vì những mục tiêu cao đẹp và ngã xuống hào hùng, bàn tay của giặc đã tàn phá dày xéo đất nước nhưng không bao giờ làm thay đổi được bản chất của con người Việt Nam. “Uống nước nhớ nguồn”, đó là đạo lý tốt đẹp của dân tộc, và chúng ta có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ một phần lớn công lao của các thế hệ đi trước. Hãy cùng tưởng niệm các anh hùng dân tộc.

Không ai chọn cho mình cách chết, cũng không ai muốn mình phải chết và không có cái chết nào có ý nghĩa bằng được sống. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả của tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng bị đe dọa, của cải, ruộng nương làng mạc bị xâm chiếm thì lựa chọn cái chết để đất nước được trường tồn là một lựa chọn vinh quang và cao cả. Mỗi một thân xác nằm xuống, mỗi một phần thi thể mất đi là một ánh hào quang soi sáng hơn con đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đó là những dòng chữ bằng vàng khắc sâu vào lịch sử 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc.

Đất nước đã hòa bình, nhưng chiến tranh chưa hẳn đã lùi xa, hàng ngày hàng giờ các thế lực thù địch, phản động lưu vong vẫn nhăm nhe chia cắt đất nước, những loại tội phạm nguy hiểm vẫn chực chờ cơ hội, thiên tai lũ lụt vẫn hoành hành.

Thấu hiểu những hy sinh to lớn đó, Bác Hồ đã viết: “Máu đào của các liệt sỹ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Cho nên đối với “những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng”, và Người giải thích: “Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sỹ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sỹ đã để lại”.

“Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Vì Tổ quốc, vì Nhân dân, rất nhiều người con của dân tộc, trong đó có những con người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi như là  Đặng Thùy Trâm và Nguyễn Văn Thạc…đã để lại phía sau hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường… sẵn sàng lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Để đất nước được giải phóng, được thống nhất như ngày hôm nay, rất nhiều người đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường. Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “tất cả vì Tổ quốc thống nhất ”.

Xin được gửi lời tri ân thành kính tới các thế hệ đã chiến đâu vì độc lập tự do, vì sự bình yên cho Tổ quốc hôm nay. Sống trong cảnh hòa bình, được cất tiếng hát ca sẽ không quên mảnh đất dưới chân mình đã thấm đượm mồ hôi, xương máu của cha anh đi trước, và xin nguyện sống xứng đáng với những kỳ vọng của các thế hệ đi trước.

Hồn thiêng dân tộc đã che chở cho đất nước luôn thái bình, cầu mong những phần mộ liệt sỹ thất lạc tìm thấy và an nghỉ, xin chúc những bác thương binh đều có cuộc sống ổn định và được đền đáp xứng đáng khi đã cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Kính chúc các mẹ Việt Nam anh hùng luôn mạnh khỏe. Chúng ta phải luôn trân trọng giá trị hòa bình ngày hôm nay!.

74 năm đi qua là 74 mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên, không thể quên. Mặt khác, phải thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực, hiệu quả thường xuyên, coi việc mình làm cho thân nhân liệt sỹ, thương binh là làm thay những người con ưu tú đã hy sinh vì Tổ quốc, vì mình, vì cả dân tộc Việt Nam. Mỗi một người trẻ hôm nay hãy sống sao cho xứng đáng với sự ra đi của các anh, hãy tự răn mình bằng những việc làm hữu ích cho non sông đất nước.

Chính vì vậy việc tri ân đối với những người, những gia đình có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân chúng ta, những con người đang được sống trong một đất nước hòa bình nhờ công sức, xương máu cha, anh đổ xuống, mà đó còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Đó là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Nguyễn Quang Huy