Hoạt động tình nguyện chào mừng ngày sinh nhật Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Đoàn Văn phòng Trung ương tại Bắc Giang.

Thực hiện Kế hoạch số 11-KH/ĐTNVPTW, ngày 25- 02-2014 của Ban Thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2014) và “Kỷ niệm 15 năm Hành trình tình nguyện”. Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức chương trình tình nguyện tại xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang từ ngày 21/3/2014 đến ngày 22/3/2014 do đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Phó bí thư Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng làm trưởng đoàn.

Đoàn tình nguyện chụp ảnh lưu niệm tại Lục Sơn

Cảm nhận đầu tiên khi đoàn tình nguyện về Lục Sơn là hình ảnh những em học sinh nghèo Miền núi rất vô tư chạy nhảy trên con đường đất giữa tiết trời mưa phùn không ngớt của tháng ba. Dường như cái rét, cái lạnh không chen vào những nụ cười và ánh mắt trong sáng của các em.

Về Lục Sơn mùa này, rộ mùa Măng ngọt. Trong bữa ăn thân tình với bà con địa phương, vị ngọt Măng tươi như níu thêm những ân tình. Lục Sơn là một xã khó khăn thuộc vùng 135 nằm trên địa bàn huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Nằm cách Trung tâm huyện Lục Nam gần 30km, đường xá đi lại hết sức khó khăn và đặc biệt xã có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống.

Với nguồn thu nhập chủ yếu là nông nghiệp nên đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, lạc hậu, trẻ em còn nhiều thiếu thốn chưa được quan tâm và chăm sóc đúng mức, vẫn đôi chân trần không tất, không dép, không giày, giữa mùa mưa lạnh. Các em không có cả kỹ năng chăm sóc và bảo vệ mình.  

Nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các cấp, phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam với tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách", "lá rách ít đùm lá rách nhiều"... đặc biệt là lớp thế hệ trẻ chúng ta hôm nay, cùng chung tay, tiếp sức để sẻ chia phần nào những thiếu thốn và khó khăn của bà con vùng núi và giúp trẻ em nghèo được cắp sách tới trường, có cuộc sống tốt đẹp hơn

Để tiếp tục duy trì và phát huy cao hơn nữa truyền thống quý báu đó, Ban thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương đã tiến hành xây dựng Chương trình, thành lập đoàn công tác hoạt động tình nguyện, tổ chức thăm và tặng 02 thùng đồ chơi hỗ trợ góc vui và học” của các bé Trường Mầm non xã Lục Sơn; tặng 20 xuất quà cho học sinh nghèo học giỏi và các gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 01 bộ máy tính mới cho Đoàn Thanh niên xã, với tổng trị giá quà tặng gần 30 triệu đồng.

Một số hình ảnh hoạt động:

 

Niềm vui của các đoàn viên được tham gia tình nguyện

Màn múa bụng ấn tượng của cá e học sinh Tiểu học Lục Sơn

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các thầy cô giáo diễn tặng đoàn tình nguyện

Đoàn tình nguyện cùng giao lưu với đội Văn nghệ xã Lục Sơn

Chia tay đoàn tình nguyện là những tình cảm xúc động của bà con địa phương, các cô và trò Trường Mầm non Lục Sơn trong tiết trời mưa lạnh, những tình cảm đặc biệt đó như làm ấm thêm, thôi thúc thêm những bước chân tình nguyện đã để lại những dấu ấn nghĩa tình “đi bà con nhớ, ở bà con thương”, đó cũng chình là sự tiếp sức, động viên khích lệ cho thế hệ Thanh niên việt Nam nói chung và Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng nói riêng phấn đấu học tập và cống hiến góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, ấm no, hạnh phúc. Và tất chúng tôi cả đều mong sớm một ngày hội ngộ để chứng kiến những đổi thay tốt đẹp trên mảnh đất này.

Tin bài: Như Quỳnh.

Ảnh: Quang Đạo