Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng tri ân thương bệnh binh, anh hùng liệt sỹ tại Hà Nam

“Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây” là truyền thống và đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng luôn tự hào về những cống hiến và chia sẻ sự hy sinh mất mát của các thương binh bệnh binh, anh hùng liệt sỹ trong các cuộc kháng chiến.

Tuổi trẻ Văn phòng Trung ương tri ân với người có công với cách mạng nhân dịp 27-7

Tri ân người có công với cách mạng là hoạt động thường niên của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7) cũng như những ngày lễ, tết khác trong năm. Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016), sáng nay 22-7, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Đoàn Thanh niên: Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức hoạt động thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng thương bệnh binh nặng xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Trung tâm điều dưỡng tại xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam được thành lập từ năm 1972, thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận các đồng chí thương bệnh binh từ các mặt trận và các trung tâm điều dưỡng chuyển về để điều trị vết thương, chăm sóc sức khỏe. Trung tâm đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, tặng thưởng Huân chương Độc lập và nhiều danh hiệu cao quý khác. Hiện nay, trung tâm đang quản lý, điều trị, nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho 30 thương bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên, thương bệnh tật đặc biệt nặng như: liệt tủy sống, vết thương sọ não, cụt hai chi.... Đến hết tháng 6/2016, đơn vị đã điều dưỡng được 3.252/3.885 lượt người, đạt 83,7% chỉ tiêu cả năm. Tỷ lệ người có công tăng cân, tăng sức khỏe sau đợt điều dưỡng đạt trung bình 85%.

Nhân dịp này, đoàn đã trao tặng quà trị giá 20 triệu đồng cùng 5 chiếc xe lăn tặng các thương binh, bệnh binh, người có công của trung tâm, cùng mong muốn công tác thực hiện chính sách đối với người có công tại trung tâm sẽ được thực hiện ngày càng tốt hơn nữa.

Đoàn trao tặng quà cho Trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng thương bệnh binh nặng xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Tiếp đó đoàn tình nguyện đã đến dâng hương tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ tại Khu tưởng niệm - Đền thờ các anh hùng liệt sỹ Núi Chùa (xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm) và Đền Lam Hạ (phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). 

Cách đây 62 năm, ngày 21-5-1954, tại khu vực núi Chùa (xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), đã diễn ra trận chiến đấu anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 227 (Trung đoàn 96, Đại đoàn 325 - Đại đoàn Bình Trị Thiên) và một bộ phận của Tiểu đoàn 884 (Trung đoàn 48, Đại đoàn 320 - Đại đoàn Đồng Bằng) phối hợp với bộ đội địa phương, dân quân, du kích chống giặc càn quét. Bị thiệt hại nặng nề, giặc Pháp đã dùng máy bay ném bom, bắn phá điên cuồng, gây tổn thất, thương vong lớn cho bộ đội và dân quân, du kích. Trong trận chống giặc càn này, gần 200 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh anh dũng. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, dấu tích của trận chiến đấu vẫn còn, hàng trăm liệt sĩ vô danh đang yên nghỉ nơi đây.

 Đồng chí Phùng Quang Thắng, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng cùng đoàn tình nguyện dâng hương viếng các anh hùng liệt sỹ tại Núi Chùa và đền Lam Hạ

Tại Lam Hạ, khi Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, nơi đây trở thành trọng điểm giao thông huyết mạch từ Bắc vào Nam. Nhất là từ tháng 10-1966 đến hết năm 1967, tại đây đã diễn ra những trận đánh trả quyết liệt máy bay Mỹ bảo vệ trọng điểm giao thông Phủ Lý và các vùng phụ cận. Trong những ngày chiến đấu căng thẳng và ác liệt ấy, các đơn vị phòng không đứng chân trên đất Lam Hạ đã cùng lực lượng dân quân của xã kiên cường đánh trả, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, bảo vệ vững chắc huyết mạch giao thông này. Và trong những trận chiến đấu đó, nhiều nam nữ dân quân của xã đã anh dũng hy sinh, trong đó có 10 nữ dân quân, mà giờ đây tên tuổi của họ đã trở thành niềm tự hào, là 10 cô gái "Ngã Ba Đồng Lộc của Hà Nam".

Trong không khí trang nghiêm, các đoàn viên thanh niên đã thành kính nghiêng mình dâng hương, dâng hoa lên Đài tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ, cầu nguyện hương hồn các anh hùng liệt sỹ được siêu thoát nơi vĩnh hằng. Đây là những hoạt động thể hiện sự ghi nhớ công ơn của thế hệ trẻ với lớp người đi trước đã hi sinh vì độc lập tự do của tổ quốc.

Văn phòng Đoàn Thanh niên, VPTW Đảng