Chương trình tình nguyện mùa Đông chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2018 tại Bắc Kạn

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, được sự đồng ý của Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng, từ ngày 26/01 đến ngày 28/01/2018, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương, Đoàn Thanh niên Ban Cơ yếu Chính phủ, Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội, Ban Thanh thiếu niên VTV6 (Đài Truyền hình Việt Nam) và Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà do đồng chí Phùng Quang Thắng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng làm Trưởng đoàn đã tổ chức “Chương trình tình nguyện mùa Đông chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2018 tại xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Cùng tham gia Đoàn có đồng chí Trần Xuân Diệp, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng: Nguyễn Minh Hiệp, Nguyễn Văn Thao; đồng chí Đậu Thị Mai Hương, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương; đồng chí Nguyễn Kim Lân, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Son, Trợ lý Thanh niên Ban Cơ yếu Chính phủ cùng một số đoàn viên thanh niên của các bộ, ban, ngành Trung ương.

Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn là tại Tỉnh đoàn Bắc Kạn, đồng chí Nông Bình Cương, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn đã tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, đồng chí Nông Bình Cương đã thông tin với Đoàn về cơ cấu tổ chức đoàn tại tỉnh cũng như một số nét về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong đó có xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, nơi Đoàn sẽ dừng chân để thực hiện các hoạt động tình nguyện. Thay mặt Đoàn tình nguyện, đồng chí Phùng Quang Thắng chân thành cảm ơn sự đón tiếp của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đoàn, chúc mừng những kết quả mà Tỉnh đoàn đã đạt được trong những năm qua và mong muốn trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tăng cường phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn nữa để góp phần vào thành tích chung trong các hoạt động phong trào đoàn.

IMG 4801

Đ/c Phùng Quang Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng trao tặng quà cho Tỉnh đoàn Bắc Kạn

Tiếp đó, Đoàn đã ghé thăm Văn phòng Tỉnh uỷ Bắc Kạn, đồng chí Nguyễn Văn Hợi, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ thay mặt lãnh đạo Văn phòng và cán bộ, công chức Văn phòng Tỉnh uỷ đã đón tiếp Đoàn. Đồng chí cho biết, Bắc Kạn có vị trí chiến lược quan trọng, là nơi trung chuyển giữa các tỉnh miền xuôi với các tỉnh biên giới Việt - Trung, là địa phương giàu truyền thống yêu nước cách mạng, đóng góp nhiều công sức trong hai kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển sau này, Bắc Kạn đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, đời sống của người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, chuyến công tác lần này của Đoàn thực sự mang lại nhiều ý nghĩa đối với bà con, người dân xã Cao Tân, huyện Pác Nặm. Thay mặt Đoàn tình nguyện, đồng chí Phùng Quang Thắng chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Tỉnh uỷ Bắc Kạn, chúc mừng những thành tựu mà tỉnh đã đạt được trong những năm qua; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ chặt chẽ, sự phối hợp thường xuyên hơn để qua đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

IMG 4807

Đ/c Phùng Quang Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng trao tặng quà cho Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Kạn

Sáng ngày 27/01/2018, Đoàn làm việc với Đảng ủy xã Cao Tân, đồng chí Hứa Ngọc Sỹ, Bí thư Đảng ủy cho biết, Cao Tân là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Pác Nặm, cách trung tâm huyện 21 km về phía Tây Nam. Phía Đông giáp xã Nghiên Loan; phía Bắc giáp xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm; phía Nam giáp xã Cao Thượng, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; phía Tây giáp xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Đời sống của nhân dân ở đây còn gặp nhiều khó khăn, sản xuất chủ yếu là thuần nông và canh tác trên nương, rẫy; trong đó thôn Bản Nhàm là thôn vùng cao nằm ở phía Đông xã Cao Tân, cả thôn có 52 hộ với 304 nhân khẩu, có 2 dân tộc cùng sinh sống là dân tộc Dao với dân tộc Mông. Do địa hình đồi núi cao bị chia cắt nên thôn Bản Nhàm chia thành 3 nhóm hộ bị chia tách bởi một con suối nhỏ. Trong lao động sản xuất, các hộ dân trong thôn muốn di chuyển hay trao đổi hàng hóa phải đi qua một cây cầu gỗ được bà con dựng tạm, việc đi lại hàng ngày qua cây cầu tạm là rất khó khăn, đặc biệt là các em học sinh nhỏ đi học hàng ngày phải đi qua cây cầu tạm để đến trường rất nguy hiểm đặc biệt là vào mùa mưa.

Đ/c Phùng Quang Thắng thay mặt Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Phùng Quang Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, mặc dù phải vượt qua một chặng đường xa tới đây, nhưng Đoàn tình nguyện rất vui mừng khi tới đây, được đóng góp một phần kinh phí cho thôn Bản Nhàm để xây dựng một cây cầu dân sinh bằng bê tông chắc chắn hơn, giúp người dân và bà con ở đây được đi lại thuận tiện và dễ dàng, mang lại lợi ích thiết thực hằng ngày cho đời sống nhân dân của thôn Bản Nhàm, xã Cao Tân nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán - Xuân Mậu Tuất 2018. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, góp phần chung tay góp sức vì cuộc sống cộng đồng của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng.

IMG 5272

Đoàn tình nguyện cắt băng khánh thành cây cầu dân sinh tại thôn Bản Nhàm, xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn

Đ/c Hứa Ngọc Sỹ thay mặt Đảng ủy xã Cao Tân đón nhận món quà rất ý nghĩa đến từ Đoàn tình nguyện

IMG 4898

Cây cầu tuy dài hơn 10m nhưng mang lại nhiều lợi ích thiết thực hằng ngày cho người dân bà con nơi đây

Trao tặng những phần quà cho những hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại thôn Bản Nhàm 

Tiếp đó, Đoàn công tác đã đến thăm hỏi và tặng quà một số gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Tại các gia đình đến thăm, Đoàn đã ân cần thăm hỏi, bày tỏ lòng tri ân tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng đã sinh ra những người con không tiếc máu xương, anh dũng, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời chúc các gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, đón tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đầm ấm, sum vầy.

IMG 5153

IMG 5168

Đ/c Trần Xuân Diệp, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng thay mặt Đoàn công tác tặng quà một số gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở xã Cao Tân

Cũng trong chương trình hoạt động, Đoàn tình nguyện đã trao tặng nhiều phần quà cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thành tích xuất sắc trong học tập tại trường Mầm non, Tiểu học điểm trường chính xã Cao Tân. Những món quà tuy còn giản đơn nhưng chan chứa tình cảm yêu thương, sự sẻ chia của tuổi trẻ Đoàn tình nguyện đối với đồng bào, người dân nơi đây.

Đoàn tình nguyện trao tặng những phần quà mang đến rất nhiều ý nghĩa đối với người dân xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn

Tại đêm giao lưu diễn ra trong tiết trời giá rét, các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước đã được các giáo viên, học sinh xã Cao Tân và các đơn vị tham gia Đoàn tình nguyện biểu diễn trong không khí vui tươi, phấn khởi. Trong đó, chương trình đốt lửa trại do đoàn viên thanh niên của xã nhà phối hợp tổ chức đã mang lại sự hào hứng, sôi nổi với nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm màu sắc của tuổi trẻ, thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa Đoàn công tác với bà con, người dân nơi đây, để lại nhiều ấn tượng cho Đoàn tình nguyện và người dân địa phương.

Ban Biên tập Website Đoàn VPTW Đảng

Một số hình ảnh tại đêm giao lưu lửa trại

Các ca khúc mang đậm bản sắc dân tộc 

Nối vòng tay lớn thể hiện sự đoàn kết, gắn bó với nhau

 

Các tin khác