Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức hoạt động về nguồn, thăm Khu di tích lịch sử K9 và giao lưu tặng quà chiến sĩ Đoàn 285, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thực hiện Kế hoạch Tháng Thanh niên 2018, nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018); 69 năm Ngày thành lập Công đoàn Quốc phòng; 25 năm Truyền thống Phụ nữ Quân đội, được sự uỷ nhiệm của Ban Thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, sáng ngày 24/3/2018, Chi đoàn Cục Quản trị - Tài vụ cùng Chi đoàn Vụ Hành chính - Cơ yếu và Chi đoàn Công nghệ thông tin phối hợp với Chi đoàn Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Công đoàn Quốc phòng đã tổ chức đến thăm, giao lưu và tặng quà cán bộ, chiến sĩ mới Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9, Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.

Cùng tham gia Đoàn có đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Đại tá Bùi Hải Sơn, Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ Đoàn 969, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Xuân Diệp, Phó Bí thư Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Bí thư Chi đoàn Cục Quản trị - Tài vụ; đồng chí Nguyễn Minh Hiệp, Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn VPTW, Bí thư Chi đoàn Vụ Hành chính - Cơ yếu; đồng chí Nguyễn Văn Thao, Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn VPTW, Bí thư Chi đoàn Công nghệ thông tin cùng một số đoàn viên của 2 cơ quan, đơn vị.

Trong chuyến thăm quan về nguồn, Đoàn đã đến viếng thăm và thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ và Nhà tưởng niệm Người; đồng thời tham quan một số công trình, di tích lịch sử tại Khu K9 - Đá Chông.

Nơi đây, từ năm 1957, Bác đã chọn để xây dựng căn cứ của Trung ương và cách mạng, từ năm 1960 - 1969 là nơi các đồng chí trong Bộ Chính trị và Trung ương đã bàn và quyết định các vấn đề hệ trọng trong giai đoạn quyết định của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Và sau này giai đoạn từ năm 1969 - 1975, Khu căn cứ K9 đã được Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương chọn làm nơi gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Đồng chí Trần Việt Hùng và đồng chí Bùi Hải Sơn cùng Đoàn dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhằm phát huy ý nghĩa lịch sử, văn hoá của Khu Di tích K9, năm 2010 Bộ Chính trị đã có quyết định về việc cải tạo, xây dựng, mở rộng tham quan Khu Di tích K9 cho nhân dân và khách quốc tế, để góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đây cũng là nơi đặt Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285 thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi các đồng chí chiến sĩ mới được tuyển chọn, huấn luyện và rèn luyện làm nhiệm vụ bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, làm việc và tiếp khách quốc tế

Cũng trong sáng cùng ngày, Đoàn đã giao lưu văn nghệ, tặng quà với cán bộ, chiến sĩ mới thuộc Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285, với sự góp mặt của gần 250 cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt trong đó có 210 đồng chí chiến sĩ mới được tuyển chọn, những thanh niên ưu tú thuộc 13 tỉnh phía Bắc, với niềm vinh dự, tự hào được học tập, huấn luyện và rèn luyện tại đây.

Đoàn trao quà tặng cho Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng phát biểu chia sẻ và động viên chiến sĩ mới năm 2018

Trong không khí trang trọng và xúc động, đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Đại tá Bùi Hải Sơn, Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ Đoàn 969, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã chia sẻ và có những lời nhắn nhủ, động viên đến các đồng chí chiến sĩ mới, mỗi đồng chí cán bộ, chiến sĩ phải nhận thấy trách nhiệm, nhiệm vụ cao cả của mình đối với đất nước, đối với nhân dân và đặc biệt là niềm vinh dự, tự hào khi trở thành người chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ nhận thức đến hành động, các chiến sĩ phải cố gắng nỗ lực hết mình trong rèn luyện và huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ chính trị giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hoá Công trình Lăng và Khu Di tích K9 trong giai đoạn mới.

Chuyến thăm quan về nguồn lần này là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với đoàn viên thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc và những tháng năm hoạt động cách mạng của Người tại đây. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy để tiếp tục quyết tâm thực hiện tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, mỗi cán bộ, đoàn viên của 2 cơ quan, đơn vị cần tiếp tục nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, xung kích, sáng tạo trên từng cương vị công tác của mình, đưa các hoạt động phong trào đoàn và tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh, phát triển, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao của mỗi cơ quan, đơn vị, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhân dân giao phó.

 Một số hình ảnh về chuyến thăm, tìm hiểu về Khu Di tích K9, Đá Chông, Ba Vì:

 Tháng 5 năm 1957, Bác đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa tại đây, nơi có 3 mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngon mác, tượng trưng cho dãy núi Ba Vì

Ngô Quang Huy

Các tin khác