Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng: Hội nghị tổng kết chương trình công tác đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Chiều ngày 12/1, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình công tác Đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động 90 ngày cao điểm chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng chí Phùng Quang Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Văn phòng Trung ương; đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Bí thư Thường trực Đoàn TNCS Văn phòng Trung ương; đồng chí Trần Xuân Diệp, Phó Bí thư Đoàn TNCS Văn phòng Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Văn phòng Trung ương; Ngô Thanh Hải, Chánh Văn phòng Đảng ủy Văn phòng Trung ương; Nguyễn Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương; Bí thư Đoàn TNCS Văn phòng Chủ tịch nước; và các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương; Ban Chấp hành các Chi đoàn Thanh niên trực thuộc Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương.


Đồng chí Phùng Quang Thắng phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phùng Quang Thắng cho biết, trải qua 90 năm rèn luyện và trưởng thành, kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, dưới sự lãnh đạo và chăm lo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên, là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên.

Hội nghị được tổ chức là dịp để Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương nhìn lại những kết quả, những hạn chế tồn tại, khó khăn cũng như những bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện công tác Đoàn năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Hải Anh trình bày Báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Hải Anh, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương trình bày Báo cáo Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021. 

Trong năm 2020, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Lãnh đạo Cơ quan và Đoàn cấp trên, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng về cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và nghị quyết Đại hội Đoàn Khối lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022, cụ thể hóa, đưa Nghị quyết Đại hội đi vào thực tiễn cuộc sống và công tác. Tuy gặp nhiều khó khăn trong hoàn cảnh, tình hình mới nhưng Đoàn thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng đã linh hoạt, nhanh chóng thích nghi, triển khai những hoạt động phù hợp với điều kiện của đơn vị, phát huy những điểm mạnh, khắc phục phần nào những khó khăn hạn chế, tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong toàn thể đoàn viên thanh niên và đạt được những kết quả rộng khắp, đưa hoạt động Đoàn ngày càng đi vào nền nếp, góp phần vào thành công chung của Cơ quan và từng đơn vị.


Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Văn phòng Trung ương còn có một số hạn chế như sau: kinh phí hoạt động đoàn còn nhiều hạn chế, khó khăn, kinh phí khen thưởng cho công tác đoàn không có quy định cụ thể; công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên chưa sâu sát; công tác kiểm tra, đôn đốc của các cấp bộ đoàn còn hạn chế, một số hoạt động còn mang tính tình thế, thiếu sự chuẩn bị chu đáo; công tác phối hợp tổ chức hoạt động đoàn giữa các cơ sở đoàn chưa thường xuyên và còn hạn chế,…

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2021, Đoàn Văn phòng Trung ương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

1- Chỉ đạo các cấp bộ đoàn và đoàn viên tham gia đầy đủ các buổi học tập, quán triệt nghị quyết đại hội đảng các cấp do Đảng ủy cơ quan tổ chức; đồng thời chỉ đạo các cơ sở đoàn xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch hành động thực hiện phù hợp với đặc điểm hoạt động của tổ chức đoàn gắn với thực hiện nghị quyết về công tác thanh niên, quy chế cán bộ đoàn.

2- Tiếp tục triển khai việc “Học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc giáo dục chính trị, tư tưởng.

3- Phối hợp Đoàn Thanh niên các ban Đảng Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu Lễ hội xuân hồng Đoàn Thanh niên các ban đảng Trung ương năm 2021.

4- Tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Tháng Thanh niên 2021; các hoạt động kỷ niệm 91 Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

5- Tổ chức tốt Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2021 gắn với hoạt động Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và tình nguyện tại chỗ.

6- Tiếp tục duy trì tốt hoạt động của Trang thông tin điện tử (Website) Đoàn Văn phòng Trung ương trên Internet.

7- Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các Ban chuyên môn của Đoàn; chỉ đạo các cơ sở đoàn tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng cơ sở đoàn, chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn.

8- Tiếp tục bồi dưỡng đoàn viên là đảng viên dự bị; phát hiện và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.

9- Triển khai Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn phong trào thanh niên năm 2021.

10- Triển khai bình xét thi đua và Hội nghị tổng kết công tác đoàn năm 2021.

11- Tích cực triển khai các hoạt động do Đảng uỷ, Lãnh đạo Văn phòng Trung ương và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát động. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi; tập trung đề xuất, kiến nghị để hoạt động của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương trở nên phong phú, đa dạng, có sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên; từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương trong năm 2021.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Văn phòng Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương đã đạt được trong năm 2020. 

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Hoàng Anh Tuấn đề nghị Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên; đồng thời, phải đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ; công tác chỉ đạo phải thật sự khoa học, sáng tạo, thống nhất cao về mặt tư tưởng và hành động.

Năm 2020, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động, phong trào thanh niên được triển khai toàn diện, sâu rộng, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo tiếp tục được xây dựng, nhân rộng. Tuổi trẻ Văn phòng Trung ương đã tích cực, xung kích đi đầu trong tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các hoạt động chào mừng kỷ niệm các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước nói chung cũng như của Văn phòng Trung ương nói riêng.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn cũng lưu ý các cán bộ đoàn cơ sở cần có tư duy, quan điểm rõ ràng, nắm vững các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn cấp trên; chủ động tham mưu, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị và các đoàn thể chính trị; biết phát huy nội lực, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng… 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn khối các cơ quan Trung ương biểu dương và ghi nhận những thành tích về công tác Đoàn và phong trào thanh niên Văn phòng Trung ương đã đạt được trong năm 2020. 

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm đề nghị trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương cần khắc phục hạn chế, đặc biệt nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các đồng chí đoàn viên thanh niên; tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng và đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; luôn coi trọng công tác cán bộ, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ Đoàn trẻ; xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn phải có sự nhiệt tình, năng động; đồng thời, phải có những chỉ đạo, điều hành quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình điển hình.

Đồng chí Phùng Quang Thắng phát động đợt thi đua


Cũng tại Hội nghị, đồng chí Phùng Quang Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương đã phát động đợt thi đua cao điểm “90 ngày tuổi trẻ Văn phòng Trung ương thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, rộng khắp, hiệu quả của các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên trong Văn phòng Trung ương. 

Để đợt thi đua cao điểm đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí Phùng Quang Thắng đề nghị các cơ sở đoàn trong Văn phòng Trung ương căn cứ điều kiện thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, tổ chức các hoạt động giáo dục giúp cho đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc, toàn diện về quá trình ra đời, phát triển và truyền thống vẻ vang của Đoàn; khẳng định vị trí, vai trò, niềm tự hào, vinh dự là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng thời, tổ chức các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện và sức sáng tạo của thanh niên, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, xung kích đảm nhận các việc khó, nhiệm vụ mới; không ngừng xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh, khẳng định rõ nét vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền tại cơ quan, đơn vị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Phùng Quang Thắng trân trọng cảm ơn và khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo, ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 của Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương. 

Đồng chí Phùng Quang Thắng mong rằng, thời gian tới, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Văn phòng Trung ương, Đảng ủy Văn phòng Trung ương, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Văn phòng Trung ương đối với công tác Đoàn, từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2021. 

Đồng chí Phùng Quang Thắng cũng đề nghị cán bộ, đoàn viên thanh niên Văn phòng Trung ương ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình; tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xây dựng các tổ chức Đoàn trong Văn phòng Trung ương ngày càng vững mạnh, khẳng định bản sắc riêng của tuổi trẻ Văn phòng Trung ương, đóng góp quan trọng vào sự phát triển lớn mạnh của Đảng bộ Văn phòng Trung ương; phấn đấu trở thành đơn vị tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trong Khối.

 
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm và đồng chí Phùng Quang Thắng
chụp ảnh kỉ niệm với các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Văn phòng Trung ương

  Ngoài ra còn một số ảnh tại buổi Hội nghị Tổng kết:

 

Tin/Ảnh: Gia Đức

Các tin khác