Văn phòng Trung ương Đảng - Một thời để nhớ

Vào năm 1980, anh Trần Văn Thành (nay là Trợ lý Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh), chị Hoàng Thị Huyền (nay là thư ký cho  đồng chí Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Quốc hội Khoá XII), chị Vũ Thị Minh nay là chuyên viên chính Vụ Thư từ; chị Nguyễn Minh Nguyệt, nay là Phó Văn phòng Báo Lao động và tôi cùng chung một quyết định, bởi cùng học một trường, cùng một ngày đến cơ quan nhận công tác tại Văn phòng Trung ương Đảng, địa chỉ 1A - Đường Hùng Vương, Quận Ba Đình, Hà Nội.

 Chúng tôi là những học sinh xuất sắc của trường chuyên nghiệp, bản thân phấn đấu, rèn luyện tốt; lý lịch gia đình cơ bản, đều được cán bộ tổ chức cơ quan đến trường, về địa phương điều tra, kiểm tra kỹ để đảm bảo yếu tố cần thiết của một cán bộ làm việc cơ quan lưu trữ tài liệu Đảng Cộng sản. Ấn tượng ban đầu của tôi khi bước chân vào cơ quan là: Văn phòng Trung ương Đảng thật là “uy nghiêm” là môi trường công tác rất thuận lợi. Tình cảm chân thành, ấm áp, mọi người quan tâm động viên nhau trong công việc, trong cuộc sống.

 Tôi nghĩ tới các chú, các anh công tác ở Vụ Tổng hợp, Vụ Địa phương với lòng tôn kính, ngưỡng mộ. Thời đó họ là lãnh đạo địa phương, ban ngành xuất sắc được điều về Văn phòng Trung ương Đảng. Tôi trộm nghĩ họ là những kiến trúc sư, là những nhà chắt lọc thông tin, hiến kế để hoạch định nên mọi chủ trương đường lối đúng đắn cho Đảng lãnh đạo, chỉ đạo. Đời thường họ giản dị, gần gũi mọi người. Tôi cảm thấy tin, yêu và vơi đi bao khó khăn vất vả của buổi đầu xa gia đình về Thủ đô công tác.

Tôi trọn một đời công chức làm công tác Lưu trữ. Hai đơn vị Văn thư và Lưu trữ có mối quan hệ gần gũi nhau trong chuyên môn nên tôi hiểu lắm công việc của Văn thư. Tôi đã từng đứng nép vào tường để lắng nghe âm thanh “rào, rào” phát ra ở phòng đánh máy. Hồi đó các chị, các anh đánh máy chữ Optima rất thủ công, tôi biết sau những ngày làm việc vất vả có chị 10 ngón tay tê nhức, nhất là dịp phục vụ Hội nghị Trung ương, dịp phục vụ Đại hội Đảng. Các anh chị ở Văn thư khi có “Hoả tốc” thì không có thời gian nghỉ ngơi. Vất vả là thế mà các anh các chị vẫn vui vẻ. Tôi đã ví ngón tay các chị đánh máy như bàn tay người nghệ sĩ lướt nhanh trên phím chữ như những phím đàn.

 Công việc lưu trữ có phần lặng lẽ hơn nhưng không kém phần sôi động. Đó là lúc thảo luận để đưa ra các phương án tối ưu chỉnh lý một phông tài liệu hoàn chỉnh. Lưu trữ là ngành khoa học trẻ chưa được sự quan tâm đúng mức. Đất nước vừa thống nhất, tài liệu vừa thu về chưa kịp chỉnh lý, gánh nặng nghiệp vụ đặt lên vai những nhà Lưu trữ “giữ vàng, giữ ngọc” của Đảng. Những trang tài liệu phản ánh sự kiện, lịch sử quý giá, những vấn đề liên quan lãnh tụ Đảng, đường lối cách mạng cần được xác minh. Những vấn đề về lý luận, thực tiễn với mong muốn đưa công tác lưu trữ vào hệ thống, thiết thực trong đời sống xã hội. Chúng tôi chịu khó học, đọc để mong muốn làm sao cống hiến nhiều việc tốt cho một ngành, một nghề mà như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói viết về tài liệu lưu trữ “có giá trị đặc biệt về phương diện kiến thiết quốc gia”. Những tờ báo tường tranh luận nghiệp vụ, những đợt các chị gửi con nhỏ, mẹ già ở lại thủ đô nhờ đồng nghiệp giúp đỡ để đi về địa phương, đi về vùng cao, vùng xa mở lớp, tập huấn. Những ngày chủ nhật lao động ngoài giờ và không có tiền bồi dưỡng, làm thêm…tất cả đều vô tư cống hiến, vui tươi trong sáng làm sao. Tôi còn được tham gia công tác đoàn với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng của tuổi trẻ.

 Tôi nhớ hàng ngàn, hàng ngàn lá thư khắp mọi miền đất nước gửi về Tổng Bí thư, Trung ương Đảng bày tỏ nỗi niềm, kiến nghị đóng góp với Đảng với lòng tin và mong muốn Đảng lãnh đạo đưa đất nước thoát khỏi khó khăn, sớm mạnh giàu. Dân tin, yêu Đảng vì lẽ đó Đảng từ nhân dân mà ra vì nhân dân mà phục vụ, như một lẽ sinh tồn, ràng buộc, thiêng liêng và khăng khít.

 Đó cũng là năm tháng khó khăn của đất nước. Công chức văn phòng cũng khó khăn theo. Mọi người đều sống chủ yếu là đồng lương. Phòng Quản trị đã năng động mua thêm gạo, khoai, ngô góp phần cải thiện cho cán bộ trong cơ quan. Hàng tuần Phòng Quản trị còn liên hệ các cửa hàng thực phẩm vào tận cơ quan phục vụ để giảm bớt thời gian xếp hàng mua lương thực, thực phẩm theo tem phiếu của thời bao cấp. Khó khăn là vậy, cặp lồng cơm mang theo của cán bộ công chức thời bao cấp có khi nhiều rau ít cá vậy mà ai cũng tươi vui, phấn khởi và tận tuỵ phục vụ Trung ương, phục vụ Đảng.

 Truyền thống tốt đẹp giữ mãi đến ngày nay là các thế hệ cán bộ không ngừng vươn lên, trưởng thành và tận tuỵ, trung thành với sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ kính yêu lựa chọn. Các thế hệ lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng là nguồn cán bộ xuất sắc, tin cậy bổ sung vào hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Từ cương vị Chánh Văn phòng của các thời kỳ các vị:… Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Lương, Vũ Quang, Nguyễn Hữu Thụ, Nguyễn Khánh, Phan Diễn, Trần Đình Hoan, Ngô Văn Dụ…trưởng thành và đảm nhiệm trọng trách lớn hơn mà Đảng và nhân dân giao phó. Mãi mãi không quên là tình thương yêu và sự quan tâm, thăm hỏi lẫn nhau. Cơ quan, đơn vị gia đình có người mất, có tin không vui đều được mọi người động viên, chia sẽ. Có gia đình hoàn cảnh neo đơn được mọi người thay phiên nhau thăm, trực tại bệnh viện kịp thời. Tuổi già lúc phải “đi xa” được cơ quan lo chu đáo. Cán bộ, công chức, đương chức đều được quan tâm về đời sống tinh thần, vật chất về đào tạo để yên tâm công tác, phát triển theo năng lực phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

 Ngày nay Văn phòng Trung ương Đảng đông thêm, tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ nhiều hơn. Qua các kỳ Đại hội, qua thời kỳ đổi mới cán bộ Văn phòng Trung ương trưởng thành về mọi mặt. Như một gia đình đông anh em, phát huy tinh thần gương mẫu, đoàn kết, trung thành, tận tuỵ vốn có, với 21 đơn vị cục, vụ, trung tâm… song hành cùng 18 nhiệm cụ thể Văn phòng Trung ương Đảng xứng đáng là cơ quan giúp việc, là trung tâm thông tin, đầu não điều hành công việc Trung ương Đảng.

 Văn phòng Trung ương Đảng, nơi nâng bước tôi vào đời – Nơi một thời tôi và chúng ta có nhiều kỷ niệm đẹp đẽ, trân trọng của đời công chức – Nơi một thời để nhớ./.

Lê Thị Mai, Cục Lưu trữ VPTW Đảng. Ảnh: ST.

(Bài viết đăng trên Website ĐCSVN, năm 2010).