Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương Đảng làm việc tại Hà Giang

Trong hai ngày 18-19/12, Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Hữu Từ, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và làm việc với tỉnh Hà Giang.

Đ/c Nguyễn Hữu Từ phát biểu tại buổi làm việc

Chuyến công công tác nhằm nắm tình hình phát triển các khu kinh tế cửa khẩu và mậu dịch biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Làm việc với đoàn công tác về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành…

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tình hình phát triển cửa khẩu và mậu dịch biên giới trên địa bàn tỉnh: Hiện Hà Giang có 1 cặp cửa khẩu song phương, 3 cặp cửa khẩu phụ, 13 đường qua lại biên giới, 30 chợ biên giới và chợ cửa khẩu. Nhằm cụ thể hóa tại Nghị quyết Đảng bộ tình lần thứ XV, những năm qua, tỉnh đã khai thác một cách có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của kinh tế cửa khẩu gắn với mục tiêu xây dựng đường biên giới hòa bình – hữu nghị. Trên cơ sở đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu, đảm bảo cho việc quản lý và xuất - nhập khẩu hàng hóa, đẩy nhanh tốc độ đầu tư hạ tầng chợ biên giới gắn với chương trình quy tụ, ổn định dân cư khu vực biên giới, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng trong năm 2012, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 352 triệu USD, tăng gần hai lần so với năm 2006. Nhìn chung, kinh tế cửa khẩu và mậu dịch biên giới đã góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương bằng việc thu hút đầu tư, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động và hạn chế tình trạng lao động địa phương vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Hơn thế, hợp tác thương mại biên giới giữa tỉnh Hà Giang với tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc đã góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, láng giềng truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh khẳng định: là tỉnh biên giới Hà Giang đã và đang đề ra nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế cửa khẩu và mậu dịch biên giới. Trong đó xác định, phát triển kinh tế cửa khẩu và mậu dịch biên giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để góp phần thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của nhân dân và giữ vững ổn định an ninh – chính trị tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, cái khó của tỉnh để đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu và mậu dịch biên giới hiện nay là thiếu các cơ chế chính sách phù hợp; với vị trí chiến lược của Hà Giang, đề nghị đoàn công tác báo cáo với Bộ Chính trị giành sự quan tâm đặc biệt hơn đối với tỉnh và xem xét quyết định trích lại một phần thuế xuất - nhập khẩu cho địa phương nhằm tái đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo cơ chế cho người dân giữ vững chủ quyền an ninh khu vực biên giới.

Đồng chí Nguyễn Hữu Từ, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng đánh giá cao sự nỗ lực của Hà Giang trong chiến lược phát triển kinh tế cửa khẩu và mậu dịch biên giới. Qua thực tế khảo sát, đồng chí Nguyễn Hữu Từ nhận thấy điều kiện cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu của Hà Giang còn nhiều khó khăn; hoạt động thương mại biên giới còn nhỏ lẻ, song cái mạnh của Hà Giang tại các khu vực cửa khẩu là việc đảm bảo và giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới; tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư một cách đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, trong đó quan tâm hơn đến phát triển hệ thống dịch vụ tại các khu vực cửa khẩu, phải đảm bảo các yếu tố về hạ tầng thiết yếu như: điện, nước… để thu hút và phục vụ hiệu quả cho sự phát triển mậu dịch biên giới. Đoàn công tác cũng ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của tỉnh để báo cáo lại Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ kịp thời để Hà Giang tiếp tục xây dựng, phát triển khu kinh tế cửa khẩu và thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới.

Trước buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh, đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại cửa khẩu Mốc 5 (Xín Mần); Khu Kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy và Khu công nghiệp Bình Vàng.. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh.

(Theo Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Hà Giang)