Hội Cựu Chiến binh Văn phòng Trung ương Đảng thăm lại chiến trường xưa tại đảo Lý Sơn- tỉnh Quảng Ngãi

Thực hiện chương trình công tác năm 2013, Hội Cựu chiến binh Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức cho hội viên đi thăm lại chiến trường xưa nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc. Trong chương trình lần này, Hội phối hợp cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức thăm huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 08 đến 11 tháng 4 năm 2013, Đoàn do đồng chí Ngô Văn Minh- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Văn phòng Trung ương Đảng làm trưởng đoàn.

Đoàn công tác thăm và tặng quà cho Trạm Ra đa 550, một đơn vị trực thuộc Tiểu đoàn 351

Chỉ cách thành phố Quảng Ngãi 25km, từ bến cảng Sa Kỳ, hơn một giờ chòng chành trên tàu của Bộ đội Biên phòng, chúng tôi đến đảo Lý Sơn, nơi cách đây gần 3000 năm những cư dân Sa Huỳnh đầu tiên đã đến đây sinh sống và để lại cho hậu thế những câu chuyện đầy huyền bí về một vùng đất mang nhiều dấu ấn về lịch sử và nhân văn.

Huyện đảo Lý Sơn có ba xã: xã An Hải, An Vĩnh (đảo Lớn) và xã An Bình (đảo Bé). Giữa nghìn trùng sóng nước nhìn từ xa Lý Sơn trông giống con rùa biển khổng lồ dạo chơi trên biển .

Đảo Lý Sơn còn có tên gọi  là cù lao Ré. Theo các vị cao niên trên đảo, có tên gọi như vậy là vì xưa kia trên đảo có rất nhiều cây ré. Vỏ cây ré dùng để buộc đồ rất bền . Sách Đại Nam Nhất Thống Chí soạn vào đời Tự Đức, triều Nguyễn phần tỉnh Quảng Ngãi có ghi: “Cù lao Ré ở giữa biển, cách huyện Bình Sơn 65 dặm về hướng Đông, xung quanh núi cao, ở giữa trũng xuống ước mấy chục mẫu, nhân dân hai phường Vĩnh An và An Hải ở tại đây. Phía Đông Bắc có động, trên động có chùa mấy gian, có giếng đá, bên hữu động có giếng nước trong veo, chung quanh cây cối xanh tươi...”. Vào đời vua Lê Kính Tông, năm 1604, có người từ đất liền ra định cư, khai phá hải đảo. Hiện nay trên đảo còn thờ tám vị tiền hiền từng khai canh trên mảnh đất gọi là "Bá tổ".

Đoàn công tác trao tặng quà cho đại diện lãnh đạo huyện ủy đảo Lý Sơn

Đoàn công tác đã thăm và tặng quà cho Huyện ủy đảo Lý Sơn, được nghe đồng chí Võ Xuân Huyện – Tỉnh ủy viên, Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Huyện. Huyện đảo Lý Sơn có điện tích khoảng 10 km2  với dân số trên 2 vạn người nhưng có đến gần 100 di tích  với một quần thể các đền, chùa ,miếu, những ngôi mộ gió của các chiến binh Hoàng Sa một thời giong buồm ra khơi giữ gìn chủ quyền biển đảo của quốc gia. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, song có lẽ nhờ ở xa đất liền , ít bị ảnh hưởng của việc tu bổ, tôn tạo di tích theo kiểu ăn xổi nên hầu hết các di tích của Lý Sơn còn nguyên vẹn, ít bị xâm hại  như chùa Đục, đình làng Lý Hải, quần thể di tích Âm Linh Tự, nghĩa trang lính Hoàng Sa. . . Đình làng Lý Hải – một trong số rất ít các ngôi đình của vùng duyên hải miền Trung  được giữ gìn nguyên vẹn đến bây giờ.

Lý Sơn được mệnh danh là "vương quốc tỏi", vì đặc sản tỏi có chất lượng, vị hương thơm ngon không thể lẫn với tỏi được trồng ở các nơi khác. Cánh đồng tỏi Lý Sơn giống như một bức thảm xanh trên đảo. Ðể có những củ tỏi thơm chứ không gắt, cư dân trên đảo hằng năm phải lên núi gánh đất đỏ pha sỏi đem về trải lên mặt ruộng rồi xuống mé biển gánh cát có lẫn vỏ san hô đem phủ lên mặt ruộng một lớp dày rồi mới xuống giống.

Đoàn công tác thăm và tặng quà cho Trạm Ra đa 550, một đơn vị trực thuộc Tiểu đoàn 351- Vùng 3 Hải quân, đóng quân trên đỉnh núi Thới Lới. Núi Thới Lới trên đảo Lớn, một trong những ngọn núi được hình thành từ dung nham của núi lửa cách đây hàng vạn năm. Dưới chân núi có hàng nghìn ngôi mộ chiêu hồn- những người lính đi Hoàng Sa- Trường Sa hi sinh ngoài biển khơi không trở về, ngư dân nơi đây nặn hình đất sét làm hình nhân thế mạng, chôn dưới ngôi mộ gió cầu mong linh hồn họ sớm được trở về với quê hương bản quán.

Trong chuyến đi, chúng tôi cũng có thăm một di tích khác rất độc đáo là Chùa Hang, nằm ở đông bắc đảo, cũng thuộc xã Lý Hải, nằm dưới chân núi Thới Lới. Chùa vốn là một hang động lớn do cư dân địa phương tạo lập từ 400 năm trước. Chùa có nhiều ngóc ngách, đặc biệt là các bệ thờ được con người tạo tác từ các thạch nhũ tự nhiên ở nền hang, thành khám thờ, đồ thờ làm tăng thêm vẻ thâm nghiêm và huyền bí. Chùa thờ Phật và các vị tiền hiền họ Trần có công khai phá, xây dựng chùa. Chung quanh chùa là những cây bàng biển có tuổi thọ từ hàng trăm năm, cành lá xanh rì, hình dạng cổ quái. Muốn đến chùa, du khách phải theo địa đạo cheo leo trên vách núi, sát mép biển, lên cao dần rồi đi xuống 40 bậc đá để vào chùa.

Cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đặt chân lên Lý Sơn là vùng đất nằm chơi vơi giữa biển khơi này quanh năm đối chọi với sóng to gió lớn và muôn trùng bất trắc của biển khơi nhưng vẫn đầy kiêu hãnh vì đã ôm cả trên mình nó những dấu ấn văn hóa – lịch sử của hàng nghìn năm trước không phai mờ theo thời gian và con người thật thú vị, cởi mở, thân tình, nhiều xúc động đến khó tả. Mỗi người một quê hương, một hoàn cảnh, lứa tuổi khác nhau nhưng họ lại có cùng quyết tâm, ý chí: Vững vàng bên cánh sóng canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn công tác thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách

Về lại đất liền, đoàn công tác đã đi thăm và tặng quà cho 3 hộ gia đình chính sách tiêu biểu (02 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 01 thương binh nặng hạng ¼) và thăm Khu chứng tích Sơn Mỹ, nơi mà 45 năm trước, vào sáng ngày 16-3-1968, quân đội Mỹ đã gây ra cuộc thảm sát đẫm máu, giết hại 504 thường dân vô tội; 247 ngôi nhà bị thiêu hủy, lương thực, mùa màng cũng bị đốt sạch... Thế nhưng vượt qua đau thương, quê hương Sơn Mỹ từ sau ngày giải phóng đến nay đã không ngừng phát triển.

Chúng tôi rất tự hào và khâm phục ý chí chiến đầu kiên cường, bất khuất của quân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc, qua đó bồi đắp lý tưởng sống cho cán bộ, đoàn viên và mỗi đoàn viên hãy cố gắng học tập bồi dưỡng nghiệp vụ để ngày càng làm tốt công việc để xây dựng đất nước càng phát triển hơn.

Xin chân thành cảm ơn Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Huyện ủy Lý Sơn đã giúp đỡ, tạo điều kiện để chuyến đi thăm chiến trường xưa của Hội Cựu chiến binh Văn phòng Trung ương Đảng thành công tốt đẹp.

Đoàn Thanh niên Cục Quản trị T - 26