Cán bộ công nhân viên Cty In Tiến Bộ làm theo lời Bác dạy

Trong những ngày tháng 5 lịch sử hòa chung với không khí thi đua sôi nổi cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2013).

Đối với mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động In Tiến Bộ qua nhiều thế hệ lại bùi ngùi xúc động nhớ Bác kính yêu. Ngày này cách đây 54 năm, ngày 11-5-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm cán bộ, công nhân viên Nhà In Tiến Bộ tại Hà Nội. Chủ tịch Hồ Chí Minh người bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn dành những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc nhất đến CBCNV nhà in cách mạng của Đảng. Dẫu thời gian năm tháng trôi đi, nhưng những lời chỉ bảo ân cần của Người khi về thăm Nhà máy vẫn còn sống mãi với thời gian, sống mãi trong tâm khảm của các thế hệ cán bộ, công nhân viên In Tiến Bộ; những lời căn dặn của Người là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển của Công ty In Tiến Bộ những năm qua.

          Lời Bác dạy chính là động lực giúp cho lớp lớp CBCNV Nhà máy In Tiến Bộ ngày ấy, nay là Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ (Công ty In Tiến Bộ) vững bước qua bao thử thách, từ những năm kháng chiến đến hôm nay khi kinh tế đất nước đã hội nhập toàn cầu…

          Từ sáng tháng 5 ngày ấy...

          Trong lúc cán bộ, công nhân viên Nhà máy vừa sản xuất vừa bước vào cuộc vận động cải tiến quản lý xí nghiệp. Nhà máy in Tiến Bộ là một nhà máy in lớn được trang bị nhiều thiết bị máy móc hiện đại làm nhiệm vụ in báo, sách, văn kiện quan trọng của Đảng và nhà nước, nhưng trình độ của cán bộ công nhân viên còn nhiều hạn chế. Tuy có đạt được một số thành tích trong hơn một năm sau khi cải tạo và trang bị mới, nhưng việc quản lý sản xuất kinh doanh, nắm vững kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm còn chưa đáp ứng được đòi hỏi của những ấn phẩm có yêu cầu chất lượng cao như báo, ảnh, sách ngoại văn, tranh ảnh, văn hoá phẩm..

Giữa lúc anh chị em cán bộ, công nhân viên Nhà máy đang sôi nổi học tập, kiểm điểm tìm nguyên nhân và xây dựng chương trình hành động thì nghe tin Bác Hồ đến thăm.

          Sáng ngày 11-5-1959, một buổi sáng thật đẹp trời. Ai nấy chưa hết vui mừng, hồi hộp thì đã thấy Bác xuống xe, rẽ vào nhà trẻ thăm và cho quà các cháu rồi Bác đi thăm các phân xưởng, đến đâu Bác cũng thăm hỏi ân cần anh chị em cán bộ, công nhân viên. Sau đó toàn thể anh chị em vui mừng tề tựu ở sân nhà máy nghe Bác nói chuyện

          " ......Mở đầu, Bác tươi cười, hiền hậu, cất tiếng hỏi:

          - Các cô các chú có khoẻ không?

          - Thưa Bác có ạ! Tất cả đồng thanh trả lời.

          - Làm việc có hăng hái không?

          - Thưa, có ạ!

          - Kỷ luật lao động có tốt không?

          - Thưa, tốt ạ!

          - Ta muốn tiến lên chủ nghĩa xã hội thì ai phải tiến lên trước? và Bác tự trả lời: đó là công nhân, là các cô các chú đấy. Muốn tiến lên chủ nghĩa xã hội thì phải có con người xã hội chủ nghĩa. Rồi Bác giảng giải: Muốn trở thành con người xã hội chủ nghĩa thì cần phải có đầu óc xã hội chủ nghĩa. Mà muốn được thế không phải dễ, phải có Đảng lãnh đạo, phải học, phải sửa đổi cái cũ, phải cải tiến. Mà muốn có đầu óc xã hội chủ nghĩa, phải gột rửa cái gì?

          - Thưa Bác, tư tưởng đế quốc ạ, cá nhân chủ nghĩa ạ!

          Bác tiếp lời anh chị em:

          - Đúng cá nhân chủ nghĩa là một thứ vi trùng: kèn cựa, địa vị, lười biếng... Đó là tinh thần, nhưng chỉ có tinh thần không thôi thì chưa thể tiến lên chủ nghĩa xã hội được, mà phải có cơ sở vật chất nữa, phải có nhà máy, nông trường, xí nghiệp...Như ta có nhà in rồi thì cách tổ chức quản lý, tổ chức sản xuất là quan trọng lắm. Không biết tổ chức thì sản xuất không tốt. Bác có xem một tờ báo đăng: nhà máy sản xuất tiết kiệm được ba triệu đồng, song lại để lãng phí mất trên 4 triệu đồng, thế cũng như không. Sản xuất trong chế độ xã hội chủ nghĩa thì cái gì cũng phải nhiều mà lại tốt nữa, rẻ nữa. Như vậy thì đời sống mới tăng tiến hơn được...."(1)

          Với mỗi người công nhân nhà máy In Tiến Bộ lúc đó, được Bác đến thăm là điều may mắn và xúc động lạ thường. Rồi Bác ra đi mãi mãi. Mỗi cán bộ, công nhân viên In Tiến Bộ luôn thầm hứa với Bác sẽ nguyện đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, sáng tạo trong lao động sản xuất, tổ chức quản lý, tổ chức sản xuất thật tốt để xây dựng nhà máy In Tiến Bộ là một nhà máy in kiểu mẫu. Trong mấy chục năm qua thấm nhuần lời dậy của Người nhà máy in Tiến Bộ năm xưa ( Công ty In Tiến Bộ hôm nay) đã tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước. Hàng năm công ty đều tổ chức 4 đợt thi đua với mức thưởng phạt rõ ràng, có mục tiêu chung và mục tiêu riêng từng phân xưởng, dây chuyền, tạo khí thế lao động sôi nổi. Thậm chí có cả những đợt thi đua nước rút 10 - 15 ngày với mức thưởng cụ thể ". Phương châm là in nhanh, in đẹp, kịp thời nhanh chóng, bí mật, chính xác, tiết kiệm, hiệu quả đúng như lời Bác dạy:

" Sản xuất trong chế độ xã hội chủ nghĩa thì cái gì cũng phải nhiều mà lại tốt nữa, rẻ nữa. Như vậy thì đời sống mới tăng tiến hơn được...."

          Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cán bộ, công nhân viên In Tiến Bộ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tuyệt đối trung thành với Đảng, tổ quốc, nhân dân, kiên định đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Trong suốt chặng đường 67 năm xây dựng và phát triển Công ty luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ in Văn kiện, các tài liệu chính trị, sách báo, tạp chí, tranh ảnh phục vụ kịp thời công tác tuyên truyền của Đảng, Nhà nước đảm bảo kịp thời, nhanh chóng, bí mật, chính xác, an toàn tuyệt đối. Mặt khác tích cực chi viện giúp đỡ về nhân lực, thiết bị cho một số nhà in khác trong nước và nước bạn Lào. Trong những năm gần đây Công ty luôn nhận và hoàn thành trên 10 tỷ trang in văn kiện, sách, báo, tạp chí đảm bảo kịp thời, nhanh chóng, bí mật, chính xác. Trong nhiều kỳ Đại hội Đảng toàn quốc gần đây Công ty In Tiến Bộ luôn được Trung ương Đảng giao nhiệm vụ in Văn kiện, các loại báo cáo, Phiếu bầu cử các loại và nhiều đầu tài liệu quan trọng phục vụ trực tiếp đại hội. Phát huy truyền thống đoàn kết, trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, chu đáo cán bộ, công nhân viên Công ty in Tiến Bộ luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

          Thực hiện Cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Ban Chấp hành Trung ương khoá X phát động. Trong những năm qua cán bộ, đảng viên, công nhân viên Công ty in Tiến Bộ đã tổ chức triển khai thực hiện thông qua những việc làm cụ thể và thiết thực hàng ngày. Đặc biệt đối với mỗi cán bộ, công nhân viên In Tiến Bộ luôn thấm nhuần lời dậy của Người khi về thăm và căn dặn "...Muốn tăng gia sản xuất tốt thì phải biết quản lý xí nghiệp cho tốt, vì nếu cũng máy ấy, vật tư ấy, nếu quản lý không tốt thì sản xuất sẽ không tốt. Trước tiên, nói quản lý thì chỉ biết có cán bộ, còn công nhân thì chỉ biết sản xuất, hai việc đó tách rời nhau, vì tách rời nên không đoàn kết, mà đã không đoàn kết thì sản xuất sẽ không tốt...Công nhân cần hiểu khó khăn của xí nghiệp. Cán bộ cần hiểu những cố gắng, sáng kiến của công nhân, như vậy mới đi đến đoàn kết được...."(2)

          Bước vào thời kỳ hội nhập với sự cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường, để đảm bảo công ăn việc làm, đời sống cho gần 300 CBCNV kèm theo gia đình họ, In Tiến Bộ xác định phải đồng lòng quyết tâm giải quyết được bài toán không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện tốt công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí vật tư, giảm chi phí đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành thu hút được nhiều việc làm mới. Trong mấy năm vừa qua do ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế thế giới và trong nước giá cả vật tư luôn biến động khó lường ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng nhờ bài học đoàn kết, sáng tạo, phát huy cao độ trí tuệ tập thể nên Công ty In Tiến Bộ đã vượt qua được sóng cả ổn định phát triển sản xuất, thu nhập của người lao động luôn được giữ vững và từng bước tăng trưởng vững chắc năm sau đều cao hơn năm trước. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng góp đối với Đảng, Nhà nước. Định hướng chiến lược phát triển, Công ty trong thời gian tới tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định, đảm bảo việc làm, đời sống, thu nhập cho người lao động.

          Do có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Công ty In Tiến Bộ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý " Anh Hùng Lao động" lần thứ nhất năm 1985; " Anh Hùng Lao động" thời kỳ đổi mới năm 2000; Huân chương Độc lập hạng nhất năm 1996 và năm 2011; Huân chương Lao động hạng nhất; Huân chương kháng chiến hạng nhất; Huân chương chiến công hạng ba; Cờ thi đua của chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; Bằng khen của Trưởng tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội X, XI của Đảng. Ngoài ra tập thể Công ty còn được các cơ quan, Bộ, ngành Trung ương tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt Công ty In Tiến Bộ được tổ chức sáng kiến kinh doanh Châu âu 3 lần trao tặng các danh hiệu chất lượng vàng, bạch kim, kim cương.

          Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, CBCNV Công ty In Tiến Bộ nguyện đoàn kết, sáng tạo, phát huy trí tuệ tập thể cùng nhau xây dựng Công ty In Tiến Bộ ngày càng phát triển lớn mạnh xứng đáng là doanh nghiệp in của Đảng, xứng danh đơn vị 2 lần " Anh hùng Lao động".

                                                                                                                                                                   Tin bài

                                                                                                                                                          Đoàn Đắc Trưởng

                                                                                                                                         Văn phòng Đảng ủy Công ty in Tiến Bộ

*Ghi chú:

- (1) (2) được trích trong trang 70, 71 lịch sử ngành in Việt Nam tập 2 xuất bản năm 1992

- Ảnh tư liệu của Công ty In Tiến Bộ

+ Ảnh 790: Bác thăm phân xưởng Sách

+ 791: Bác thăm PX sắp chữ

+ 797: Bác thăm PX in