Công ty An Phú tri ân ngày thương binh liệt sỹ tại trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh Long Đất

(27/7/1947 - 27/7/2015) các cán bộ công chức tiêu biểu của Công Ty An Phú đã tổ chức đi thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Người có công Long Đất (thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là một trong các Khu điều dưỡng thương bệnh binh (TBB) nặng của cả nước và cũng là Khu điều dưỡng thương binh duy nhất cho 18 tỉnh, thành phố phía Nam.

 

Hơn 20 CBCNV đại diện cho các đoàn thể cùng hội cựu chiến binh tham gia chuyến thăm các thương bệnh binh Long Đất. Men theo con đường cao tốc và quốc lộ 51, xe lăn bánh hướng về TP. Bà Rịa, theo trục đường hướng về biển khoảng 10 km là đến thị trấn Long Hải.

Đoàn chúng tôi đến Hội trường Trung tâm khoảng 10 giờ sáng, nơi đây đã có hơn chục đoàn trong và ngoài tỉnh đến thăm hỏi, tặng quà cho các thương bệnh binh. Khách ngồi xen kẽ bên các cô, bác, anh, chị thương binh thân mật chuyện trò, như những người ruột thịt lâu ngày mới gặp lại.

Đồng chí Nguyễn Công Thành - Phó Tổng Giám đốc Công ty thay mặt hơn 300 CBCNV tặng quà và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thương bệnh binh tại Trung tâm nói riêng và thương bệnh binh cả nước nói chung đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân và xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau đó, đoàn tỏa đi thăm hỏi các thương bệnh binh Trung tâm với một tình cảm chân thành, xúc động.

 Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Người có công Long Đất là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc thương bệnh binh, phục hồi chức năng cho thương binh tâm thần nhằm giảm những cơn kích động. Với đội ngũ 60 cán bộ, trong đó có 5 bác sĩ, 11 y sĩ điều dưỡng và kỹ thuật viên, cơ sở vật chất của trung tâm khá hoàn thiện để chẩn đoán, chữa trị, phục hồi chức năng cho các anh chị em. Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng chăm sóc cho 62 thương bệnh binh nặng, mất sức từ 91 đến 100%, trong đó có 31 thương binh bị liệt nửa người, 9 thương binh bị cụt từ 1 đến 3 chi, 8 thương binh cụt 1 chi và có nhiều vết thương khác, 3 thương binh bị mù cả hai mắt. Có tất thảy 10 thương binh nữ và 11 bệnh binh hạng 1/3 mang bệnh ho lao mãn tính, xơ gan cổ trướng, vôi hóa cột sống, thần kinh, đau khớp nặng, vảy nến… Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên đón nhận các đoàn thương bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng của các tỉnh, thành về điều dưỡng có thời hạn.

 

 Anh Nguyễn Cảnh Hòa, Giám đốc Trung tâm điều dưỡng, nguyên là sĩ quan quân đội cho chúng tôi biết: Anh em thương bệnh binh ở đây, trước kia là những người lính trực tiếp chiến đấu ở các chiến trường B,C,K, biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc không may bị thương nặng, mất đi một phần cơ thể, mà các anh quen gọi với cụm từ “liệt sỹ sống”. Bởi có những người không đi đứng, không tự sinh hoạt, suốt ngày làm bạn với chiếc xe lăn hay nằm một chỗ trên chiếc giường đơn, nhiều loại bệnh phát sinh theo tuổi tác.

 Tôi chuyện trò với thương binh Trần Thanh Thủy, bị thương năm 1979 ở chiến trường Campuchia, quê anh ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Anh vào Trung tâm đã lâu, em trai anh từ quê vào làm thợ hồ để có điều kiện hôm sớm lui tới bên anh cho bớt nỗi nhớ quê nhà. Tôi thật không ngờ, tuy ngồi xe lăn nhưng anh chơi bidard khá điệu nghệ và anh ước ao có chiếc radio nhỏ để nghe tin tức thời sự…

 Một buổi sáng ghé thăm, tôi kể sao hết cảnh ngộ của 62 thương bệnh binh ở Trung tâm điều dưỡng này. Mỗi người âm thầm vật lộn với bệnh tật hành hạ, vết thương nhức nhối, tin tưởng gửi gắm cho cán bộ nhân viên Trung tâm phần đời còn lại của mình. Họ vẫn hàng ngày tự rèn luyện bản thân và làm những công việc có thể làm được cho riêng mình và những người xung quanh, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Lưu luyến chia tay các anh chị thương bệnh binh Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Người có công Long Đất, chúng tôi trở về trong tâm trạng khó tả. Chắc mỗi người đều có niềm tâm sự riêng khi tiếp xúc với những người lính đã mất mát một phần thân thể của mình để cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Riêng tôi thấy mình cần cố gắng hơn nữa trong mọi mặt công tác và hoạt động xã hội để xứng đáng hơn nữa với sự hy sinh xương máu của các cô, các bác, các anh, các chị thương bệnh binh ở Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Người có công Long Đất, cũng như trên cả nước…/.

Chi đoàn công ty An Phú