Đoàn cán bộ Vụ Hành chính - Cơ yếu thăm tỉnh Thái Nguyên

Nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày Truyền thống Văn phòng Trung ương Đảng và văn phòng cấp uỷ (18/10/1930 - 18/10/2016), nhận lời mời của lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Thái Nguyên, được sự đồng ý của lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, đoàn cán bộ, chuyên viên Vụ Hành chính - Cơ yếu Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Đinh Văn Đường, Vụ trưởng làm Trưởng đoàn đã về thăm và giao lưu với Văn phòng Tỉnh uỷ Thái Nguyên trong 2 ngày, thứ bảy và chủ nhật, ngày 22 và 23-10-2016.

img 6791

Tại buổi tiếp đoàn, đồng chí Dương Văn Lượng, Tỉnh uỷ viên, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã thông báo một số nét về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm gần đây, trong đó nhấn mạnh về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh là địa phương có diện tích chè đứng thứ hai của cả nước cũng như có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch đến thăm, v.v... Đồng thời, đồng chí đánh giá cao vị trí, vai trò của Vụ Hành chính - Cơ yếu trong công tác tham mưu, giúp việc; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp tốt với Văn phòng Trung ương Đảng nói chung và Vụ Hành chính - Cơ yếu nói riêng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là công tác văn phòng cấp uỷ trong thời gian tới.

 

IMG 7000r

 

Đồng chí Dương Văn Lượng tiếp đồng chí Đinh Văn Đường

và đoàn cán bộ Vụ Hành chính - Cơ yếu

Tham quan Văn phòng Tỉnh uỷ Thái Nguyên, đồng chí Dương Văn Lượng đã giới thiệu với Đoàn về mô hình quy hoạch xây dựng phát triển Trụ sở Văn phòng Tỉnh uỷ trong thời gian qua, đã có nhiều hạng mục đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, trong đó Nhà Truyền thống Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng - nơi đây có không gian về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chân dung các đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên qua các thời kỳ (từ tháng 8-1945 đến nay), các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số hiện vật khác.

 

IMG 6651


Đồng chí Đinh Văn Đường viết lưu bút cảm tưởng

 

Thay mặt Đoàn cán bộ Vụ Hành chính - Cơ yếu, đồng chí Đinh Văn Đường chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Tỉnh uỷ Thái Nguyên, đồng chí chúc mừng những thành tựu mà tỉnh Thái Nguyên nói chung cũng như Văn phòng Tỉnh uỷ Thái Nguyên nói riêng đã đạt được những năm qua; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, 2 cơ quan, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó để tăng cường sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

 

IMG 6627r


Đồng chí Dương Văn Lượng nhận quà lưu niệm

từ đồng chí Đinh Văn Đường, Vụ trưởng Vụ Hành chính - Cơ yếu

Đến với Thái Nguyên, Đoàn đã đi thăm khu du lịch nổi tiếng Hồ Núi Cốc, một hồ nước ngọt nhân tạo, địa điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Thái Nguyên và đã được nghe về lịch sử của hồ gắn liền với huyền thoại chuyện tình nàng Công và chàng Cốc. Địa điểm dừng chân tiếp theo của Đoàn là Không gian văn hoá Trà Tân Cương - một không gian văn hoá chè có kiến trúc độc đáo với không gian mở. Công trình là một điểm nhấn đẹp của vùng Trà Tân Cương, thành phố Thái Nguyên - nơi được vinh danh là "Đệ nhất danh Trà Việt Nam".

 

IMG 6557r


Không gian văn hoá Trà Tân Cương - nét văn hoá mang đậm

phong cách Trà tại Thái Nguyên

Nhà trưng bày là hạng mục chính của Không gian văn hoá chè. Công trình được xây dựng với 3 không gian kiến trúc chính: Không gian đón tiếp; Không gian trưng bày hiện vật; Không gian giới thiệu văn hoá chè và sản phẩm trà. Tại đây, Đoàn đã được nghe giới thiệu về một câu chuyện trọn vẹn về dòng đời của cây chè tại Thái Nguyên và chè như một nhân chứng về lịch sử, nét văn hoá mang đậm yếu tố truyền thống của người dân vùng chè từ khâu nuôi trồng, chăm sóc, thu lượm và chế biến chè. Từ không gian văn hoá Trà, Đoàn cán bộ Vụ Hành chính - Cơ yếu cũng đã được thăm cơ sở sản xuất chè Thắng Hường để nghe cách chế biến trà, sao trà và nghe kể những câu chuyện về trà, v.v...

 

IMG 6608r

 

Chụp ảnh lưu niệm tại "Đệ nhất danh Trà Việt Nam"

Địa điểm dừng chân cuối cùng của Đoàn là Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam trực thuộc sự quản lý của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, nơi đây nằm giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, cách Thủ đô Hà Nội hơn 80 km về phía Bắc và là một trong 7 bảo tàng quốc gia của Việt Nam. Đến với Bảo tàng, Đoàn đã được nghe giới thiệu về hệ thống trưng bày được xây dựng trên cơ sở nhóm ngôn ngữ kết hợp với văn hoá vùng. Với diện tích gần 4.000 m2, Bảo tàng bao gồm khu trưng bày ngoài trời và các phòng chức năng bên trong. Khu trưng bày ngoài trời rộng, có nhiều hình ảnh gần gũi gắn với sinh hoạt văn hoá của đồng bào dân tộc mọi miền đất nước. Bên trong có 5 phòng trưng bày được xây dựng trên cơ sở nhóm ngôn ngữ kết hợp với tộc người, văn hoá vùng, giới thiệu bản sắc văn hoá 54 dân tộc anh em gắn với cảnh quan, đời sống từng vùng cư trú. Tại đây sẽ nhận thấy những hình ảnh quen thuộc, gần gũi như: các phiên chợ vùng cao, cảnh săn bắt voi rừng, lễ hội cồng chiêng của người Ê đê, các nghề thủ công truyền thống, các hình thức sinh hoạt văn hoá trong trang phục, âm nhạc, ẩm thực, v.v...

 

IMG 6678r

 

Đoàn đang nghe giới thiệu về nét văn hoá, bản sắc dân tộc

của người Việt Nam

Chuyến thăm và giao lưu tại Văn phòng Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã để lại cho anh chị em Vụ Hành chính - Cơ yếu nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp.

Một số hình ảnh hoạt động

 

 

Nguyễn Minh Hiệp