Giảm 84 kg trong ba năm

19

Chứng căng thẳng khiến Lexlee Hudson tăng 81 kg trong vòng một năm. Cô mất ba năm để nỗ lực giảm 84 kg, với sự giúp sức của bà và mẹ.

 Lexlee Hudson, 24 tuổi, ở San Antonio, Texas, từng là vận động viên bóng rổ tại trường trung học, ít khi ăn vặt sau giờ tập luyện. Không may, sự nghiệp thể thao của cô kết thúc bởi tai nạn rách dây chằng và đệm khớp gối.

Từ đó, cân nặng của Hudson bắt đầu thay đổi. Thời đại học, cô gặp chứng căng thẳng, ăn uống vô độ với pizza, hamburger, gà rán...

Chỉ trong một năm, cô tăng 81 kg và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Lexlee Hudson nỗ lực giảm 84 kg trong ba năm. Ảnh: People

Cô chia sẻ: "Tôi mắc bệnh buồng trứng đa nang, tiền đái tháo đường, nguy cơ cao huyết áp. Tôi rất thích đua ngựa nhưng hiện tại không thể cưỡi ngựa được nữa. Tôi luôn thấy bất an và thu mình lại, không gặp gỡ bạn bè".

Trong khi đó, bà ngoại của Hudson lại là hình mẫu của nỗ lực giảm cân thành công. Bà đã giảm được 34 kg khi tham gia chương trình Optavia (chương trình giảm cân sử dụng đồ ăn đóng gói và tư vấn của huấn luyện viên qua điện thoại, email). Mẹ của Hudson cũng theo chương trình này và giảm được 36 kg. Hai người muốn Hudson làm theo, cô đã chống lại. Sau vài năm thuyết phục, cuối cùng cô cũng tham gia.

Hudson bắt đầu tham gia Optavia vào tháng 1/2018. Hai huấn luyện viên không ai khác chính là bà và mẹ của cô. Đầu tiên cô học cách bổ sung năng lượng cho cơ thể đúng cách. Trước đây, cô cảm thấy "tội lỗi" khi đã ăn quá nhiều pizza thì sẽ bỏ bữa để bù lại, cách này khiến cô ăn nhiều hơn nữa vào hôm sau. Nay, cô hẹn giờ ăn những bữa phụ tốt cho sức khỏe, cách mỗi 2 hoặc 3 giờ. Cô thay pizza bằng bánh từ rau cải, bánh taco (một loại bánh nổi tiếng của Mexico) nhân rau thay vì nhân thịt.

"Tôi học cách quan tâm đến mọi thực phẩm đưa vào cơ thể", cô nói.

Những ngày đầu tiên tham gia chương trình, Hudson thừa nhận cảm xúc bực dọc, khó chịu. Sau vài ngày, cô thấy tốt hơn.

"Bạn cảm nhận cơ thể nhẹ nhàng và ngủ ngon hơn", cô cho biết.

Hudson giảm khoảng 13 kg trong tháng đầu tiên và liên tục giảm cân từ đó. Cuối cùng, cô giảm tổng cộng 84 kg.

Cô vẫn đang cố gắng giảm cân, nhưng không đưa ra con số cụ thể. "Tôi chỉ muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình", Hubson nói.

Cuộc sống của Hudson đã thay đổi. Cô tiếp tục sở thích cưỡi ngựa và mong muốn trở thành huấn luyện viên giảm cân. Cô muốn giúp mọi người khỏe mạnh, tự tin hơn với nụ cười trên môi.

Theo People

 

Lá ổi chữa nhiều bệnh

Lá ổi chứa các chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, hiệu quả trong trị bệnh tiểu đường, dị ứng, mụn nhọt, tiêu chảy, bảo vệ gan.

 Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ, cho biết lá ổi được mệnh danh là "thần dược" bởi có chứa nhiều hợp chất có lợi. Trong lá ổi non hay những ngọn búp non của lá ổi chứa khoảng 3% nhựa và 7-10% tanin, các chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, các chất kháng khuẩn, chống viêm...

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Yakult tại Nhật Bản, lá ổi làm giảm lượng đường trong máu, ngăn chặn cơ thể hấp thụ đường sucrose và maltose. Nghiên cứu này cũng cho thấy lá ổi có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường như tăng insulin và kháng insulin. Nên sử dụng lá ổi bằng cách pha trà uống hàng ngày trong 12 tuần để thấy rõ hiệu quả.

Do tính chất chống viêm, lá ổi thường được sử dụng như một thành phần trong kem đánh răng, làm mát miệng, giảm đau răng, chữa bệnh về nướu, miệng lở loét và điều trị viêm họng. Có thể súc miệng bằng trà lá ổi hoặc lá ổi làm thành bột nhão tự nhiên ở nhà để đánh răng.

Một lợi ích sức khỏe khác của lá ổi là điều trị dị ứng. Các hợp chất trong lá ổi ngăn cản sự giải phóng histamin - nguyên nhân chính của bệnh dị ứng. Ngoài ra, lá ổi có tác dụng kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa, giúp tiêu diệt vi khuẩn trong lớp niêm mạc ruột, ngăn chặn sự phát triển của các enzyme độc do vi khuẩn.

Trong Đông y, lá ổi là phương thuốc thảo dược chữa tiêu chảy. Để điều trị, đun sôi 30 g lá ổi với một nắm bột gạo trong 1-2 ly nước, uống hai lần một ngày. Trong trường hợp mắc bệnh kiết lỵ, cắt rễ và lá của cây ổi, đun chừng 20 phút, lọc lấy nước uống hàng ngày đến khi bệnh giảm. Để giảm đau dạ dày, đun sôi 8 lá ổi trong 1,5 lít nước uống ba lần một ngày.

Ngoài ra, lá ổi có hiệu quả trong việc loại bỏ các nốt mụn và các vết thâm trên da. Trong lá ổi có chứa chất khửa trùng tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá, sử dụng bằng cách lấy lá ổi rửa sạch, giã hoặc xay nhuyễn rồi đắp lên các nốt mụn sau khi được vệ sinh sạch sẽ. Với mụn đầu đen, dùng lá ổi giã nhuyễn rồi pha nước ấm, rửa hàng ngày, chà xát nhẹ vào những nơi có mụn sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng.

Theo lương y Sáng, mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Y dược Krupanidhi, Ấn Độ, phát hiện ra rằng chất bột chiết xuất từ lá ổi có thể bảo vệ gan khỏi các tổn hại. Thử nghiệm trên loài chuột cho thấy, những con chuột được cho ăn chất bột chiết xuất từ lá ổi đã tránh được nguy cơ tổn thương ở gan do hóa chất gây ra, trong khi những con chuột không dùng thì gan bị hư hại nặng. Giới chuyên gia tin rằng các chất chống oxy hóa có trong lá ổi đã phát huy công dụng ngăn ngừa bệnh.

Con người sử dụng lá ổi chế biến thành sản phẩm trà, xuất khẩu sang các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Để chuẩn bị một tách trà lá ổi, ngâm một nắm lá ổi trong nước nóng khoảng 15 phút, lọc nước, loại bỏ các lá. Đun sôi nước này cùng với trà để uống, hoặc hãm bằng nước nóng với lá trà xanh lấy nước uống trong ngày sẽ tốt cho sức khỏe.

Nguồn Vnexpress

 

10 dưỡng chất giúp cơ thể chống chọi giá lạnh

Để hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chống chọi với bệnh mùa lạnh, nên bổ sung vitamin C, D, muối, kẽm, selen... cho cơ thể trong chế độ ăn hàng ngày.

Ttiến sĩ James DiNicolantonio, nhà khoa học nghiên cứu tim mạch hàng đầu của Mỹ, đưa ra lời khuyên về 10 dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Selenium

Sự thiếu hụt selenium có thể làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 ba lần và tăng tử vong do nhiễm trùng lên năm lần, theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, báo cáo vào đầu năm 2020.

Khoảng 15% dân số phương tây không bổ sung đủ lượng selenium được khuyến nghị hàng ngày (55 mcg). Điều này có thể khiến hệ thống miễn dịch gặp nguy hiểm.

Thực phẩm có chứa selen bao gồm quả hạch Brazil, động vật có vỏ, trứng, đậu, thịt.

Quả cơm cháy đen

Quả cơm cháy đen, thường mọc ở các nước Trung Âu, có chứa anthocyanins, hóa chất có nguồn gốc từ thực vật mang đặc tính kháng virus.

Trong một đánh giá của bốn thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, các chất bổ sung từ quả cơm cháy đen (bao gồm khoảng 12 đến 15% anthocyanins) được chứng minh là làm giảm thời gian cảm lạnh hoặc cúm khoảng hai đến bốn ngày, theo báo cáo trên tạp chí Liệu pháp Bổ sung Y học, năm 2018.

Siro chiết xuất từ quả cơm cháy giúp bảo vệ hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe.

Vitamin D

Theo một số nghiên cứu, lượng vitamin D thấp có liên quan đến tỷ lệ xét nghiệm dương tính với nCoV và tăng nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong do nhiễm trùng.

Thụ thể (phân tử protein) vitamin D có mặt trên hầu hết các tế bào miễn dịch. Khi con người bị chấn thương hoặc nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng các protein được gọi là cytokine. Nếu các thụ thể vitamin D được kích hoạt, chúng sẽ giúp giảm các cytokine "tiền viêm", đồng thời tăng cytokine chống viêm, giúp giảm viêm tổng thể.

Điều này rất quan trọng vì những người bị Covid-19 nặng thường do "cơn bão cytokine" gây viêm trong phổi. Về cơ bản, khi có quá nhiều viêm nhiễm và không đủ hợp chất kháng viêm trong phổi, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và tử vong.

Cơ thể cũng cần vitamin D để tạo ra các protein chống vi khuẩn gọi là cathelicidin và defensins, giúp chống lại nhiễm trùng.

Lưu ý, việc bổ sung vitamin D không có nghĩa sẽ bảo vệ hoàn toàn, nhưng có thể giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Ở người lớn, liều bổ sung vitamin D điển hình khoảng 600 IU mỗi ngày. Vitamin D hòa tan trong chất béo, vì vậy hãy sử dụng vitamin này với chất béo như dầu ô liu. Vitamin D giúp nồng độ canxi trong máu tăng lên, nên bổ sung vitamin K2 kèm vitamin D cũng quan trọng, vì K2 giúp đưa canxi vào xương.

Nếu bạn xét nghiệm vitamin D trong máu, nồng độ tối ưu dao động khoảng 30-60 mg/ml. Nếu mức độ của bạn dưới 30, thì hãy tham vấn với bác sĩ về việc dùng thực phẩm bổ sung.

Muối

Hầu hết mọi người được yêu cầu cắt giảm lượng muối ăn vào, nhưng muối không phải là chất độc, mà là khoáng chất thiết yếu.

Trên thực tế, thiếu muối có thể dẫn đến việc trao đổi chất trong cơ thể kém hiệu quả, giấc ngủ và vận động bị ảnh hưởng, thể trạng dễ mệt mỏi.

Muối còn được hệ miễn dịch sử dụng trực tiếp để tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập. Clorua có trong muối được tiết ra bởi các tế bào miễn dịch dưới dạng axit hypochlorous, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, virus và nấm có hại. Một số nghiên cứu chỉ ra sử dụng nước muối tinh khiết súc miệng và rửa mũi trong vòng 48 giờ sau khi có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp trên, có thể cắt giảm thời gian bị bệnh gần hai ngày.

Các loại muối chưa tinh chế như đá muối hồng Himalaya chứa i-ốt, khoáng chất rất quan trọng cho tuyến giáp và miễn dịch. Người lớn cần khoảng 150 mcg i-ốt mỗi ngày từ thực phẩm như trứng, động vật có vỏ, sữa và pho mát.

Kẽm

Gần nửa dân số toàn cầu có thể thiếu kẽm do chế độ ăn uống thiếu chất. Kẽm có trong các loại thực phẩm như hàu, thịt, cua, tôm hùm, các loại đậu, quả hạch và hạt. Sự thiếu hụt kẽm có thể làm bạn dễ nhiễm bệnh.

Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra, uống kẽm (18 mg trở lên) hai giờ một lần có thể cắt giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường lên đến bảy ngày. Kẽm quan trọng đối với người lớn tuổi.

Một phát hiện từ nghiên cứu AREDS (nghiên cứu chuyên sâu về mắt của Viện Y tế Quốc gia Mỹ) cho thấy, những người từ 50 đến 80 tuổi uống 40 mg kẽm và 1 mg đồng hai lần mỗi ngày, sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm, trong đó 27% do các nguyên nhân hô hấp.

Các nghiên cứu khác thử nghiệm việc bổ sung kẽm ở người lớn từ 55 tuổi trở lên chỉ ra, kẽm giúp cắt giảm tổng số bệnh nhiễm trùng (đường hô hấp trên, viêm amidan, cảm lạnh, cúm, sốt) là 70%.

Đồng

Một số nghiên cứu lâm sàng chỉ ra bổ sung đồng với liều 3 mg đến 6 mg mỗi ngày, có thể hỗ trợ huyết áp và cholesterol khỏe mạnh.

Chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế và đường nhưng thiếu đồng làm cơ thể cạn kiệt chất đồng. Chất dinh dưỡng thiết yếu này được tìm thấy trong các thực phẩm như động vật có vỏ, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Vitamin C

Vitamin C kích thích sự hình thành và tăng sinh của các tế bào miễn dịch, giúp tăng khả năng chống lại nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy, vitamin C có thể làm giảm thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, những lợi ích này chủ yếu xảy ra ở người đã dùng vitamin C hàng ngày (thường khoảng 250 mg đến 500 mg vitamin C). Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm ớt, dâu tây và trái cây họ cam quýt.

Liposomal gluthathione

Glutathione, chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại chứng viêm. Chứng viêm, là tâm điểm của cơn "bão cytokine" trong phổi ở những bệnh nhân sắp chết vì Covid-19.

Theo một nghiên cứu, khi hai bệnh nhân ở New York bị viêm phổi do nhiễm nCoV, được bổ sung 2 g glutathione, mức độ thở của họ được cải thiện trong một giờ. Việc sử dụng lặp đi lặp lại (bằng đường uống hoặc nhỏ giọt) càng làm giảm các triệu chứng hô hấp.

Ngoài việc được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, glutathione có thể được tiêm qua đường tĩnh mạch, dạng viên uống hoặc dưới dạng thuốc hít.

N-acetylcysteine

N-acetylcysteine (NAC) giúp tăng nồng độ glutathione trong cơ thể. Về cơ bản đây là loại protein mà cơ thể sử dụng để tăng cường sản xuất glutathione.

Một bài báo xuất bản trên Tạp chí Hô hấp châu Âu năm 1997 cho thấy bệnh nhân cao tuổi hoặc những người dưới 64 tuổi mắc các bệnh thoái hóa mạn tính như tim mạch hoặc bệnh chuyển hóa, có bổ sung 600mg NAC hai lần mỗi ngày trong vài tháng, trước mùa lạnh, đã giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh hoặc mức độ nghiêm trọng.

Alpha-lipoic acid

Alpha Lipoic acid (ALA) là chất chống oxy hóa tương tự vitamin nhưng mạnh hơn rất nhiều lần. Muốn đủ lượng ALA để luôn trẻ đẹp và khỏe mạnh, cần bổ sung từ nguồn thực phẩm tự nhiên, bao gồm men vi sinh, rau bina, bông cải xanh, cải mầm brussel, thịt đỏ, nội tạng động vật, cám gạo, khoai tây.

Nguồn Vnexpress

Nước ép giúp da tươi trẻ

8

Hỗn hợp nước ép gồm một quả cam, củ dền, quả cà chua, chanh và hai củ cà rốt, uống có tác dụng giúp làn da rạng rỡ.

Bác sĩ Phan Ngọc Huy, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết các loại củ quả trong nước ép này rất tốt cho da.

Cà rốt chứa lượng lớn vitamin C và beta-caroten giúp giảm các phản ứng viêm trên da, thúc đẩy quá trình lành thương.

Cam chứa hàm lượng lớn acid citric tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình loại bỏ các tế bào chết.

Củ dền không chỉ mang lại vẻ hồng hào cho da mà còn giúp thanh lọc và loại bỏ các độc tố, giúp da sáng khỏe mịn màng.

Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm mờ các đốm nâu trên da.

Chanh có tính kháng khuẩn tốt và rất hữu hiệu trong điều trị mụn trứng cá.

Ảnh: dabur

Theo bác sĩ Huy, chế biến nước ép bằng cách trộn tất cả các nguyên liệu cho vào máy ép trái cây. Có thể thêm một miếng gừng nhỏ để vị thức uống trở nên ngon hơn. Gừng có tác dụng chống lại mụn trứng cá và cũng là chất dưỡng da tự nhiên.

Nguồn Vnexpress

Bí mật tuổi thọ người Nhật: Tin cuộc đời đáng sống

Trong khi người phương Tây nhấn mạnh vào ăn uống và tập luyện, người Nhật tin "cuộc đời đáng sống" là bí quyết giúp họ có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Ghi nhận những tác động của "ikigai", tức là "mục đích sống" hoặc "cuộc đời đáng sống", lên tuổi thọ, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đưa khái niệm này vào chiến lược nâng cao sức khỏe quốc gia.

Trong một nghiên cứu dịch tễ học được thực hiện trên 43.000 người Nhật Bản, người không có mục đích sống có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 60%. Đây là con số rất lớn, trong khi ăn nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch còn chỉ 27%.

Nhiều người Nhật cao tuổi cho biết mục đích để họ thức dậy mỗi ngày là "chăm sóc các cháu", "hoạt động tình nguyện" hay "giữ gìn đường phố sạch đẹp".

Theo Naoki Kondo, nhà xã hội học sức khỏe tại Đại học Tokyo, một trong những yếu tố quan trọng để có mục đích sống là có một công việc được trả lương. "Tôi muốn được làm việc cho tới những giờ phút cuối cùng của đời mình," ông nói.

Các nhà nghiên cứu phương Tây cũng chỉ ra mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống có thể tác động đáng kể đến thể chất của mỗi người.

Một nghiên cứu cho thấy, mức độ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể những người tin vào mục đích cuộc sống thấp hơn những người không có niềm tin. Nếu một người 90 tuổi mắc bệnh Alzheimer có mục đích sống rõ ràng, cơ thể người đó có thể hoạt động tương đối tốt, bất chấp bệnh lý ở não.

Một phân tích khác dựa vào 10 nghiên cứu trên hơn 136.000 người đã phát hiện sống có mục đích giảm nguy cơ tử vong khoảng 17% - tương đương với ảnh hưởng của chế độ ăn Địa Trung Hải, vốn nổi tiếng là tốt cho sức khỏe.

"Trong 10 đến 15 năm qua, có sự bùng nổ của những nghiên cứu về mối liên hệ giữa hạnh phúc ở nhiều hình thức với những chỉ số về sức khỏe. Khi mới bắt đầu, chúng tôi không ngờ lẽ sống lại là yếu tố dự báo quan trọng về tình trạng sức khỏe", Carol Ryff, nhà tâm lý học tại Đại học Wisconsin-Madison, giám đốc của nghiên cứu quốc gia về người Mỹ MIDUS (Midlife in the United States), cho biết.

Bác sĩ tâm thần người Áo, Viktor Frankl, là người sống sót sau cuộc diệt chủng của Đức Quốc xã, từng đưa ra giả thuyết rằng lẽ sống mang lại cho con người ý chí để tồn tại. Nghiên cứu đang khai thác ý tưởng đó. Những người có mục đích sống có thể năng động hơn, hay đi kiểm tra sức khoẻ hơn. Hoặc, những người có mục đích sống cao đẹp hơn dành thời gian trong viện ít hơn, có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn những người khác hai lần.

Lẽ sống còn ảnh hưởng đến phản ứng của chúng ta trước căng thẳng. Trong các thí nghiệm, khi các tình nguyện viên lo lắng về việc phải phát biểu trước đám đông, các dấu hiệu căng thẳng như hormone cortisol, có xu hướng tăng đột biến. Eric Kim, nhà tâm lý học tại Đại học British Columbia, cho biết những người nhận thức cao hơn về mục đích sống có khả năng "trấn tĩnh nhanh chóng hơn".

Các tác động của mục đích sống đối với căng thẳng còn được ghi nhận trong nghiên cứu áp dụng quét MRI. Trong đó, đối tượng nghiên cứu được xem những hình ảnh tiêu cực như tai nạn máy bay, ôtô cháy. Kết quả là hạch hạnh nhân - nơi xử lý cảm xúc sợ hãi ở não bộ - của những người có nhiều mục đích sống không bị kích động nhiều như ở những người ít có lẽ sống hơn.

Thật không may, để tìm được một "ikigai" cho bản thân là điều không dễ dàng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, 4 trong số 10 người Mỹ vẫn chưa tìm được nó.

Thách thức chính là tìm ra điểm xuất phát. Trong khi Aristotle vào thời Hy Lạp cổ đại hướng đến việc nuôi dưỡng tâm hồn từ những nghĩa cử cao đẹp, các nhà tâm lý học thế kỷ 21 lại nhắm đến việc đề ra phương hướng và mục tiêu trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn qua những công việc hết sức đơn giản như hoạt động tình nguyện. Eric Kim cho biết: "Mọi người trở nên nhân ái hơn và nhìn cuộc sống qua lăng kính mới khi họ làm tình nguyện viên. Điều đó thực sự có thể giúp tâm hồn ấm áp hơn".

Kim cho rằng tham gia các câu lạc bộ, nơi có những người chia sẻ cùng giá trị cũng có thể giúp bạn tìm thấy ý nghĩa. Tuy nhiên, những biện pháp như vậy vẫn chưa được thử nghiệm trong nghiên cứu.

Mặc dù tham gia hoạt động tình nguyện hoặc một câu lạc bộ có thể khó khăn trong bối cảnh đại dịch, nhưng lịch sử đã chỉ ra rằng trong thời khắc đen tối, ánh sáng vẫn ở đó mang theo cơ hội để người ta nhận ra mục đích của cuộc đời.

Theo một báo cáo phân tích các tài liệu lịch sử, kể từ khi Thế chiến thế giới thứ hai kết thúc, người Pháp đã không còn hạnh phúc như trong lúc chiến tranh. Tương tự, vào những năm 1980, người Anh dường như ít hạnh phúc hơn so với những năm 1940.

Một số dấu hiệu cho thấy người Mỹ và người châu Âu có nhiều mục đích sống hơn trong đại dịch so với trước đó. Các khoản quyên góp từ thiện đang tăng lên ở cả Mỹ và Anh. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi IPSOS, gần một nửa số người Mỹ được hỏi đã bắt đầu để tâm tới những người hàng xóm cao tuổi hoặc ốm yếu khi đại dịch bắt đầu, trong khi 20% lựa chọn giúp đỡ người khác dù có khả năng bị nhiễm virus.

Trong cuộc khảo sát của Ireland, 57% những người được hỏi cho biết họ đang nhìn nhận lại cuộc sống. Trong đợt phong tỏa vào mùa xuân ở Pháp, nguời dân đã vỗ tay để cổ vũ cho các bác sĩ và y tá trong 52 ngày liên tục không quản nắng mưa. Điều đó kết nối mọi người với nhau, giúp họ nhận thấy lý do để tiếp tục sống. Dù không thể cứu các bệnh nhân, nhưng ít nhất họ có thể hỗ trợ những nhân viên y tế.

Nếu chúng ta tiếp tục nuôi dưỡng những điều như vậy, tìm thấy mục đích và ý nghĩa trong hiện thực u ám này, ta có thể không chỉ hạnh phúc hơn mà còn khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn và có lẽ cũng kiên cường hơn.

Nguồn: Vnexpress