Những thủ phạm gây ra cơn đau nửa đầu

Đối với những người thường xuyên bị đau đầu hay đau nửa đầu không rõ nguyên nhân thì bạn cũng nên xem lại chế độ ăn của mình.

Thịt hun khói

Nitrit natri và natri, những chất bảo quản trong các loại thịt như thịt hun khói, thịt lợn nướng, xúc xích có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu. Cũng vì chế mà bạn cần tránh các loại thịt chế biến sẵn để tránh cơn đâu nửa đầu ghé qua. Một số người bị đau đầu do chất đường nhân tạo có trong kem chua, rượu vang, men bia và phó mát để lâu ngày. Thậm chí rượu trắng, vang trắng và sâm banh cũng có thể gây ra đau đầu, vì cồn khiến cho các mạch máu não phồng ra.

Caffeine cũng tác động đến đau đầu ở những mức độ khác nhau. Ở một số người, uống một lượng caffeine vừa phải (1 cốc cà phê mỗi ngày) là có thể trị đau đầu, nhưng với một số người chỉ một chút caffeine có thể thúc đẩy cơn đau đầu phát triển.

Nho

Nho ít calo,giàu vitamin C và chất xơ, nó được coi là một món ăn dinh dưỡng.Nhưng chúng cũng chứa một chất gọi là tyramine, một acid amin tự nhiên hình thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine có thể gây ra tăng huyết áp và có thể gây ra đau đầu ở một số người.

Nghiên cứu cho thấy tyramine trong nho có một tác động tiêu cực nhất định đến loại thuốc chống trầm cảm IMAO.Bệnh nhân dùng các loại thuốc này nên nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống của mình.

Nho ít calo,giàu vitamin C và chất xơ, nó được coi là một món ăn dinh dưỡng

Đồ uống có ga

Theo một báo cáo của Tiến sĩ J.Gordon Millichap, được công bố trên tạp chí Pediatric Neurology (tạp chí về Thần kinh học Nhi khoa), danh sách các loại thực phẩm, đồ uống và các chất phụ gia có thể kích thích hoặc làm các triệu chứng đau nửa đầu trầm trọng thêm ở một số người bao gồm: Pho mát, Sô cô la, trái cây có múi, Hot dog, Bột ngọt, Đường hóa học, Thực phẩm giàu chất béo, kem, Café, Đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu vang đỏ và bia. Bột ngọt (Mono sodium glutamate) được thêm vào để tăng hương vị các món ăn.

Danh sách thực phẩm nên tránh

Thủ phạm gây ra những cơn đâu nửa đầu có trong thực phẩm được gọi là các Amin như: tyramine, phenylethylamine và histamin.

Tyramine được tìm thấy có nồng độ cao trong các loại thực phẩm đã lên men, ví dụ như: pho mát lâu ngày hoặc pho mát xanh, sữa chua, thịt cá xông khói hoặc đã chế biến sẵn, rượu vang đỏ hoặc bia, nước tương.

Thực phẩm có chứa Phenylethylamine bao gồm: Bánh pho mát, pho mát vàng, Sô cô la, trái cây có múi, ca cao, bánh trái cây hoặc trái cây đóng hộp, rượu vang đỏ.

Thực phẩm có chứa histamin bao gồm: chuối, thịt bò, bia, pho mát vàng, gan gà, trứng, cá có vảy, thịt chế biến (chẳng hạn như xúc xích), dưa bắp cải, nước tương, đậu hũ, cải bó xôi, dâu, cà chua, nước sốt cà chua, bột cà chua, rượu, men và thực phẩm có chứa men, dứa, trái cây có múi, sô cô la.

Như Quỳnh (st).

Cây cảnh trong nhà dễ 'lấy mạng' con

Nhiều trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng nguy hiểm tính mạng vì ăn phải hoa, lá cây cảnh.

Người lớn thường thích mua cây cảnh vì chúng có màu sắc đẹp, hình dáng bắt mắt, nhất là ở phần lá và hoa. Không ít người thậm chí không biết tên loại cây cảnh mình đã mua và rõ ràng, họ không thể biết những nguy hiểm từ cây cảnh có thể gây ra với các bé trong nhà.

Nếu bé hái hoa, hái lá rồi sau đó, đưa tay vào miệng thì những chất độc trên tán lá hoặc thân cây có thể phát sinh những vấn đề nghiêm trọng. Ngộ độc sẽ biểu hiện ngay lập tức hoặc mất vài tiếng đồng hồ sau đó.

Phòng ngộ độc từ cây cảnh cho con

Tốt nhất không trồng các loại cây cảnh trong nhà cho đến khi bé lớn hơn. Ngay cả khi mẹ đã biết đó là loại cây cảnh an toàn, mẹ cũng nên đặt chúng ở bệ cao, ngoài tầm tay của các bé. Không để hạt giống, cây giống, chậu cảnh dự định sẽ trồng cây trong nhà vì các thứ này có thể “cám dỗ” trí tò mò của bé và khiến bé muốn nếm chúng.

Bất kỳ loại cây cảnh nào mẹ mua, nên biết tên của nó. Sau đó, mẹ hỏi người bán về tính độc hại của cây cảnh cũng như tham khảo thêm về loại cây này trên internet hay thư viện. Chỉ nên mua cây cảnh khi mẹ biết nó thực sự an toàn cho các bé.

Hãy cho bé đi khám nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh đột ngột nào hoặc những triệu chứng không giải thích được. Nếu nghi ngờ bé ăn phải cây có độc, nên đưa bé đi khám ở khoa chống độc. Cho bác sĩ biết tên loại cây cũng như thứ gì trên cây mà bé ăn phải để việc điều trị sớm hiệu quả.

Những loại cây cảnh có thể gây độc nên tránh

Trúc đào: Tên khoa học là Nerium oleander. Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. 


Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin.

Huệ Lili: Tên khoa học là Hippeastrum puniceum. Củ cây có chất độc Lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, khi ăn phải. Nhựa cây có thể gây nôn, gây bỏng, ngứa…


Nhựa cây Huệ Lili sẽ khiến bé bị bỏng rát, khó chịu

Cây ngô đồng: Tên khoa học là Jatropha podagrica. Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.


Ngô đồng gây chóng mặt, buồn nôn

Đỗ quyên: Tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Triệu chứng ngộ độc gồm buồn nôn, chảy nước dãi, nôn, uể oải, chóng mặt, khó thở. Một lượng 100g đến 225g lá Đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho một bé nặng 25kg.


Đỗ Quyên đẹp nhưng cực độc

Xương rồng bát tiên: Tên khoa học là Euphorbia milii splendens. Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.


Nhựa cây xương rồng bát tiên gây bỏng rát da khi tiếp xúc

Hoa loa kèn Arum (Ý lan): Tên khoa học là Zantedeschia aethiopica. Lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải loại thực vật này có thể bị nôn, bỏng rát.


Lá và củ cây Loa kèn đều có chất độc

Một số loại cây thông thường như hoa loa kèn, dương xỉ, vạn niên thanh cũng không an toàn cho bé. Tất cả các bộ phận của cây vạn niên thanh đều có độc. Nếu bé ăn phải nhựa cây sẽ ngứa miệng, khó nói, tê môi…

Cây tầm gửi (dùng để trang trí nhà cửa trong Giáng sinh) có thể độc hại cho bé. Dây thường xuân (leo trên các bức tường) và cây tú cầu cũng độc.

Triệu chứng ngộ độc cây cảnh ở bé

Các triệu chứng đầu tiên khi bé bị ngộ độc cây cảnh là nôn mửa, tiêu chảy kèm đau bụng. Nếu bé ăn phải phần có độc, các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn và đòi hỏi được chăm sóc y tế ngay lập tức. Đôi khi, cha mẹ không biết nguyên nhân bé ngộ độc là do cây cảnh nên có thể trì hoãn đưa bé đi khám.

Nhiều cây cảnh gây ra các phản ứng nhẹ như nổi mụn. Phản ứng nặng hơn có thể gồm sưng họng hoặc lưỡi, khó khăn khi thở, nói và nuốt. Còn một số trường hợp ngộ độc cây cảnh có triệu chứng giống cúm. Do đó, có thể khó khăn để xác định nguồn gốc gây bệnh cho bé từ chính cây cảnh trong nhà.

Phấn hoa của một số loại cây cảnh gây khó thở cho bé mắc hen suyễn và có thể gây dị ứng. Bụi từ các loại cây cảnh có thể gây vấn đề về dạ dày cho bé.

St: Như Quỳnh.

10 thực phẩm ngậm hóa chất xôn xao thị trường

Thịt bò làm giả từ thịt lợn sề, cơm nở gấp đôi nhờ bột hóa chất, chân giò nhừ nhờ bột làm sạch bồn cầu… là những thực phẩm khiến người tiêu dùng lo lắng nhất trong năm.

 1. Thịt bò bị làm giả từ thịt lợn sề

Đầu năm, thông tin nhiều tiểu thương tại các chợ đầu mối dùng phẩm màu, hóa chất, phụ gia tẩm ướp để biến thịt lợn sề thành thịt bò khiến hàng triệu người tiêu dùng lo lắng. Bằng cách “hô biến” thịt lợn sề thành thịt bò, chủ kinh doanh có thể bán với giá gấp 3 lần thịt lợn tại các lò mổ, từ 60.000  – 70.000 đồng lên 200.000 đồng/kg.

Tẩm ướp hóa chất và phụ gia, nhiều người có thể biến thịt lợn thành thịt bò

Nhiều chủ quán cơm bình dân, quán phở, cửa hàng bán thịt bò khô cũng tự chế thịt lợn thành thịt bò bằng phẩm màu hoa hiên và một số phụ gia trong quá trình nấu, để đánh lừa người tiêu dùng và gia tăng lợi nhuận. Thịt bò bị làm giả không có mùi thơm, vị ngọt và bở hơn so với thịt bò thật. Ngoài việc bỏ tiền thật mua hàng giả, người ăn còn có thể gặp nguy hiểm về sức khỏe do những loại phẩm màu, phụ gia kém chất lượng, thậm chí không được sử dụng trong ngành thực phẩm.

2. Dừa bị tẩy trắng bằng hóa chất

Hóa chất tẩy trắng dừa không bao bì, không nhãn mác được bán tràn lan trên thị trường với giá 125.000 đồng/kg. Chỉ cần pha 6 muỗng bột hóa chất (gồm 2 loại) vào thùng nước 20 lít rồi ngâm dừa vỏ nâu vào đó, chủ buôn có thể “hô biến” cả trăm trái dừa trở nên trắng nõn.

Uống dừa bị tẩy trắng rất nguy hiểm cho sức khỏe

Một bác sĩ chuyên về an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, hóa chất tẩy trắng dừa có thể là một loại axít gốc phốt pho cộng với lưu huỳnh, chỉ được dùng với liều lượng phù hợp, có kiểm soát. Lạm dụng chất tẩy trắng này rất nguy hiểm cho sức khỏe con người, có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp… Vị chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên chọn dừa còn vỏ xanh, không nên mua loại đã cạo sạch vỏ, tẩy trắng.

3. Bún, bánh canh có chất tẩy trắng

Tháng 5 vừa qua, kiểm tra 4 cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, bánh canh tại Tây Ninh, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) đã phát hiện nhiều mẫu thực phẩm dương tính với chất tẩy trắng Tinopal. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở một số cơ sở ở Cần Thơ, Đồng Tháp, TP HCM. Người sử dụng bún, bánh canh chứa Tinopal lâu dài có nguy cơ loét đường ruột, suy gan, suy thận, ung thư…

Bún, banh canh chứa chất tẩy trắng khiến người tiêu dùng sợ hãi

4. Mít non chín trong vòng một ngày

Với mỗi bịch hóa chất Trung Quốc có giá 100.000 đồng, gồm 10 lọ, sau khi pha vào nước và “tiêm” cho mít, nhiều chủ vườn ở Chơn Thành, Hớn Quản, tình Bình Phước có thể khiến vài tấn mít chín trong vòng một đêm. Theo các hộ trồng, đó là cách phổ biến – “ở đâu người ta cũng dùng” - để mít mau chín, kịp có hàng bán và tăng lợi nhuận.

Mít chín chỉ sau một ngày tiêm hóa chất

5. Cơm trắng nở gấp đôi bằng bột hóa chất 8.000 đồng

Với một gói bột hóa chất 8.000 đồng, các hàng cơm bụi có thể "hóa phép" 10 kg gạo thành cơm nở bung trắng đều, hạt to mẩy tương đương như khi nấu 20 kg gạo thông thường. Loại bột này có màu trắng, nhỏ, mịn như đường cát, mùi thơm nhẹ, bao bì chằng chịt chữ Trung Quốc. Vụ bê bối liên quan đến “ngọc thực” này khiến hàng nghìn người hay ăn cơm bụi lo lắng, nhất là với những quán cơm bình dân giá rẻ.

Bột nở gạo màu trắng mịn, có mùi thơm nhẹ

6. Gà vàng ươm do nhuộm hóa chất

Tháng 8 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP HCM phát hiện một số lò mổ thực hiện giết mổ gia cầm trái phép. Ngoài ra, để gà, vịt có màu bắt mắt, sau khi giết mổ, nhiều cơ sở còn dùng hóa chất để tẩm ướp, “nhuộm” vàng da gà. Tình trạng này sau đó được phát hiện thêm tại nhiều nơi, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Thậm chí, các chủ kinh doanh sản phẩm chất lượng cũng bị ảnh hưởng vì sức mua trên thị trường sụt giảm. Theo các chuyên gia y tế, gà vàng ươm do nhuộm hóa chất có nguy cơ gây ung thư cho người ăn.

Gà được nhuộm hóa chất để trông vàng, bắt mắt hơn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về sức khỏe

7.  Nem, giò ngon từ thịt thiu

Thông tin tẩm hàng chục loại hóa chất vào thịt thiu để sản xuất chả lụa, nem, bò viên… bắt mắt, thơm ngon được chính chủ một số cơ sở làm nem, giò “tiết lộ”. Trong đó, muốn nem, chả lụa giòn, dai, người sản xuất cho K70, hỗn hợp Polyphosphate (E451, E452)… giá 130.000 đồng/bịch khoảng một kg. Còn để làm dậy mùi thịt nhập từ Mỹ và Singapore, người làm chỉ cần gia giảm chất Sodium benzoate và Pork pase NQ-446.

Nhiều thứ hóa chất được sử dụng trong quá trình làm chả, giò lụa, nem, cá viên...

Mặc dù không thể khẳng định tất cả chả, giò trên thị trường đều tẩm hóa chất, song thông tin trên vẫn khiến rất nhiều người lo lắng vì nguy cơ đã ăn vài kg phụ gia và hàng chục cân thịt thiu vào người.

8. Hải sản trắng nõn nhờ đạm Urea và thuốc tẩy Javel

Không phải lần đầu bị phát hiện, song thông tin hải sản bị tẩy trắng bằng đạm Urea và Javel một lần nữa gây hoang mang cho người tiêu dùng trong năm 2013, vì sự tái diễn phủ rộng. Thậm chí, với nhiều chủ kinh doanh, đây là cách hoàn hảo để bảo quản và tẩy trắng hải sản, vì chi phí rẻ, hiệu quả cao, mặc dù tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người ăn.

Để tẩy trắng hải sản trắng, nhiều người bán hàng tẩm thêm ure và nước tẩy trắng javen.
Ảnh minh họa

Theo Thạc sĩ Lê Thanh Hải, giảng viên Đại học Hùng Vương TP.HCM, bản chất clorin (hay javel) là chất tẩy trắng thuỷ sản, vì có tính oxy hoá mạnh, dễ hình thành các gốc tự do, nhờ đó phá huỷ tế bào vi sinh rất nhanh chóng, cũng đồng nghĩa với việc phá huỷ tế bào cơ thể người với dư lượng còn sót, gây rối loạn gen, ung thư… Còn urea tích luỹ ở thận dưới dạng tinh thể gây sạn thận, hoặc đi vào chu trình thải đạm amoni của thận, gây độc cho tế bào, viêm cầu thận…

9. Chân giò nhừ nhờ bột làm sạch bồn cầu

Một số cửa hàng ở Hà Nội bị phát hiện dùng bột nhừ (bột khai) để làm nhừ nhanh thức ăn (xương, chân giò, thịt bò, khoai, đỗ đen…) mà không bị nát. Loại bột này có tên Natri Hydro Carbonat (NaHCO3) được bán với giá 20.000 – 25.000 đồng/kg. Theo quy định của Bộ Y tế, chúng chỉ được dùng tối đa 45g trên một kg thực phẩm cần chế biến, song cần phân biệt rõ hóa chất NaHCO3 dùng trong công nghiệp với loại dùng trong thực phẩm (có độ tinh khiết cao).

Chỉ cần vài thìa bột nhừ, xương ninh, chân giò sẽ mềm sau chỉ khoảng 20 phút

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Công nghệ Hóa học, đại học Khoa học Tự nhiên (đại học Quốc gia Hà Nội), bột nhừ chính hiệu bản chất là các enzim tiêu hóa, được sử dụng để làm mềm thức ăn nhanh nhưng rất khó sản xuất đại trà, và giá không hề rẻ. “Tôi chưa bao giờ nghĩ bột nhừ thật lại có giá 30.000đồng/kg. Ở Việt Nam chưa sản xuất được bột nhừ chính hiệu, nếu nhập về và bán thì giá phải lên đến hàng triệu đồng/kg”, ông Hùng nhấn mạnh.

10. Rau tươi, xanh "hồi sinh" từ rau héo

Pha một kg bột hóa chất màu trắng có tên gọi là chất tẩy đường vào 100 lít nước, các tiểu thương tại một số chợ ở TP.HCM có thể làm "hồi sinh" 400-500kg rau, củ, quả. Theo đó, rau nhập trước đó cả tuần mà vẫn không hề úng, hư khi đến tay người tiêu dùng. Đó là các loại hóa chất công nghiệp được bán với giá 20.000 - 50.000 đồng mỗi kg.

Chất tẩy trắng để xử lý rau củ héo được mua ở chợ "thần chết" Kim Biên

Tiến sĩ Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm, khoa kỹ thuật hoá học, đại học Bách khoa TP.HCM, cho biết việc sử dụng hoá chất công nghiệp xử lý thực phẩm là không được phép vì hàm lượng các chất độc hại còn lại rất cao. Do quá trình ngâm lâu, khi ngấm vào thực phẩm, những chất này sẽ kết hợp với những thành phần khác làm biến đổi chất lượng và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

St: Như Quỳnh

Nấm tươi ngon mắt, nguy hiểm rình rập

Nấm mỡ, nấm tuyết, kim châm tươi ngon mắt bán đầy các chợ đầu mối, dân sinh, hút hồn bà nội trợ, song đa phần là nấm trôi nổi, nhiều loại ngoài bao gói in chữ Trung Quốc, có chủ hàng nói để vài ngày, có người bảo để cả tháng vẫn không hỏng, không rõ nguồn gốc...

Ở hầu khắp các chợ đầu mối, chợ bán lẻ nấm tươi được chất đống lên sạp, không được bảo quản lạnh, nhiều loại có xuất xứ Trung Quốc không có hạn sử dụng.

Các loại nấm tươi không rõ nguồn gốc bán nhiều tại các chợ với giá từ 11.000- 16.000 đồng/túi.

Anh Hùng chủ một quầy hàng tại chợ đầu mối Hoàng Mai cho biết: “Mùa này lạnh, nấm nhập về đến đâu bán hết đến đấy. Toàn hàng mới nhập cả. Các nhà hàng lẩu, nướng cũng toàn nhập ở đây với số lượng lớn nên không phải lo hàng hết hạn”.

Đủ các loại nấm hương, nấm kim châm, nấm tuyết…dù đóng gói vào túi nilon in ấn đẹp mắt nhưng không loại nào được ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ đều được anh Hùng giới thiệu hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc. Ngoài ra còn nhiều loại nấm khác chỉ được bọc sơ sài trong túi bóng. Theo người bán thì đó là nấm trong nước, do họ mua về tự đóng gói. Hạn sử dụng như nhau, đều 20 ngày hết (?).

Nấm tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ, đóng gói đẹp mắt

Anh Hùng trấn an khách hàng: “Trên bao bì không có hạn sử dụng nhưng cứ nhìn thấy nấm còn trắng, không nhớt là còn tốt, hàng mới nhập về. Chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì trong vòng 20 ngày vẫn sử dụng được”.

Ghi nhận tại chợ đầu mối cho thấy, cùng một loại nấm kim châm, bao bì giống nhau nhưng hạn sử dụng thì tùy lời quảng cáo của từng người bán khác nhau.

Chị Liên chủ một quầy hàng ở chợ đầu mối Hoàng Mai cho biết, mua nấm về chưa ăn ngay có thể để một tuần.

Trong khi đó một số chủ quầy hàng khác, người thì cho biết hạn sử dụng 20 ngày, 45 ngày,  người thì nói chỉ để được 4 ngày.

Nấm Trung Quốc tràn chợ không ai biết rõ chất lượng ra sao.

Theo quan sát, sản phẩm nấm kim chi “Enoki” chiếm số lượng lớn tại chợ đầu mối. Trên bao bì sản phẩm chỉ có chữ tiếng anh, không có nhãn phụ tiếng Việt, được người bán giới thiệu là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc. Mặc dù có ghi thông tin bảo quản ở 0- 2 độ nhưng chủ hàng phơi trên sạo, không bảo quản lạnh.

Còn loại nấm mang nhãn hiệu Biovegi, mặc dù có thông tin in trên vỏ là "công nghệ xanh Hưng Phát nhập khẩu", nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc, có hạn sử dụng 45 ngày nhưng không lại không có ngày sản xuất.

Ngoài ra tại chợ còn tràn lan nhiều loại nấm có xuất xứ từ Trung Quốc. Những sản phẩm này cũng trong hoàn cảnh “không nhãn mác, không hạn sử dụng, không bảo quản lạnh” bán với giá chỉ 11.000- 12.000 đồng/túi.

Các chuyên gia đã khuyến cáo thực phẩm để quá hạn sẽ tồn tại nhiều vi khuẩn gây bệnh, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nấm quá hạn sẽ tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng, đặc biệt là có những loại độc tố vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư. Thông thường nấm sau khi đóng gói chỉ sử dụng được một tuần trong điều kiện bảo quản lạnh.

St: Như Quỳnh

Scandal thực phẩm bẩn chấn động dư luận năm 2013

Thực phẩm bẩn, chứa chất độc hại hưởng tới sức khỏe luôn là vấn đề nhức nhối chưa có cách giải quyết.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay các vụ thực phẩm bẩn liên tục được phanh phui khiến người tiêu dùng càng hoang mang, lo lắng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Người dân vẫn luôn được khuyến cáo là hãy trở thành người tiêu dùng thông minh trước sự bủa vây của thực phẩm nhiễm hoá chất độc hại. Nhưng xem ra điều đó thật khó thực hiện khi mà các cơ quan chức năng đang thể hiện vai trò khá mờ nhạt như hiện nay.

Thịt ngựa giả thịt bò ở châu Âu

Vụ scandal thịt ngựa giả thịt bò bị phanh phui vào tháng 2 cho thấy có hơn 10 nước châu Âu có dính líu đến vụ việc này. Ngoài nước được cho là nơi xuất phát của thịt ngựa giả thịt bò là Romania thì còn có 10 nước khác đã bị phát hiện có thịt bò giả trên thị trường.

Theo cơ quan chống gian lận thương mại của Pháp thì tổng cộng đã có 750 tấn thịt ngựa giả thịt bò bị đưa ra thị trường, trong đó 550 tấn dùng để chế biến thành khoảng 4,5 triệu sản phẩm thịt đông lạnh để bán ở 13 nước châu Âu. Những con số trên đủ cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, nhất là khi các sản phẩm thịt ngựa giả thịt bò lại là những sản phẩm tiêu dùng hết sức thông dụng ở các nước châu Âu như sốt thịt bò Lasagne, Bolognaise dùng cho món mỳ Ý, hay thịt bò viên dùng làm nhân pizza, hamburger…

Có thể nói, scandal thịt ngựa giả thịt bò này là một cú sốc khá lớn với người tiêu dùng ở châu Âu bởi châu Âu vốn nổi tiếng là nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và người tiêu dùng châu Âu cực kỳ khắt khe với vấn đề vệ sinh thực phẩm và sức khỏe. 

Xét nghiệm sản phẩm có thịt ngựa

Theo các chuyên gia y tế và dinh dưỡng thì nếu thịt ngựa được dán mác thịt bò là thịt ngựa nguyên chất, thịt ngựa “sạch” thì không vấn đề gì bởi thịt ngựa cũng là loại thực phẩm có dinh dưỡng và được tiêu thụ nhiều ở châu Âu. Vấn đề là người ta nghi trong các loại thịt ngựa được cho là có nguồn gốc từ Romania này có các loại chất cấm có thể gây bệnh cho con người. 

Các con ngựa bị giết thịt có thể trước đó là ngựa đua, ngựa chở hàng và thường được cho dùng chất kích thích để tăng sức khỏe. Sau đó, do Romania cấm ngựa chở hàng lưu thông trên đường nên chúng bị đưa vào các lò mổ để xẻ thịt rồi các hãng phân phối dán mác thịt bò mang đi tiêu thụ khắp châu Âu. Vì thế, scandal thực phẩm giả này cũng là một scandal lớn về vấn đề đạo đức.

Bún, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quang

Đầu tháng 7/2013, Cơ quan chức năng phát hiện bún, phở trên thị trường TP HCM có chứa chất làm trắng quang học Tinopal (còn gọi là huỳnh quang). Trong 30 mẫu bún, bánh hỏi, bánh canh, bánh phở, bánh cuốn, bánh ướt… mà Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (thuộc Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng) đã khảo sát trên thị trường ở TP HCM, có đến 24 mẫu chứa chất làm trắng quang học.

100% mẫu bún ở TP.HCM không đạt chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm (ảnh minh họa)

Đây là hóa chất gây hại đến đường tiêu hóa, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Nghiêm trọng hơn, người ăn phải loại bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ bị suy gan, thận và có thể bị ung thư. Huỳnh quang cũng là một chất dùng trong công nghiệp nên khó tránh khỏi việc chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe.

Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng cho biết: “Sử dụng tinopal để làm tăng trắng cho thực phẩm chế biến từ bột gạo sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm tổn hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có nguy cơ dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt, tinopal có thể làm tổn thương mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn những thực phẩm chứa tinopal trong thời gian dài sẽ gây suy gan, suy thận, thậm chí cả bệnh ung thư”.

10 lô sữa Similac Gainplus IQ bị thu hồi

Một lần nữa vấn đề an toàn chất lượng sữa lại được gióng lên sau vụ bê bối "sữa bẩn" ở Trung Quốc năm 2008. Ngay sau đó, tại Việt Nam, hàng loạt các thương hiệu sữa được các bà mẹ tin dùng cũng dính nghi vẫn nhiễm khuẩn phải thu hồi. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông báo tới các văn phòng đại diễn của những hãng sữa lớn nhật khẩu vào Việt Nam về việc thu hồi những sản phẩm nghi nhiễm khuẩn. Ngay sau đó Dumex ở VN đã tiến hành ngay việc dừng lưu hành và thu hồi sản phẩm Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800g với số lô 300513R1 do Công ty Danone Dumex (Malaysia) sản xuất ngày 30/5/2013.

Một lần nữa vấn đề an toàn chất lượng sữa lại được gióng lên sau vụ bê bối "sữa bẩn" ở Trung Quốc năm 2008.

Tiếp đến, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại VN cũng tiến hành thu hồi các nhãn sữa nằm trong diện nghi vẫn nhiễm khuẩn. Đến ngày 6/8, Abbott đã tiến hành thu hồi được 11.653 thùng sữa Similac GainPlus Eye-Q 400g và 900g có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinumtrên thị trường.

Công ty sữa Nutricia, thuộc tập đoàn thực phẩm Danone của Pháp cũng phải tuyên bố thu hồi toàn bộ sản phẩm Karicare trên thị trường New Zealand do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn trên.

Trà chanh, nước mía vỉa hè nhiễm khuẩn, độc tố kim loại

Sáng ngày 23/7, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam thuộc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam công bố kết quả kiểm nghiệm một số loại nước uống đường phố tại Hà Nội.

Theo đó, trong tháng 7, Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu độc lập, ngẫu nhiên một số loại nước uống đường phố  bao gồm: Nước trà xanh (đá), nước trà bát bảo, nước mía, nước ngô, nước trà đá, nước trà nhân trần, nước vối, mẫu nguyên liệu khô tiền pha chế (nhân trần khô) tại các phố Hoàng Cầu, Lãn Ông, Đê La Thành, Cát Linh … về kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy có 90% mẫu kiểm nghiệm nhiễm khuẩn E.coli; 100% mẫu nhiễm vi khuẩn B.cereus; 33% mẫu vượt hàm lượng vi khuẩn hiếu khí; 45% mẫu vượt giới hạn nấm men, nấm mốc; 33% mẫu phát hiện có hàm lượng kim loại nặng như chì, thủy ngân, Cadimi…

Trà đá, nhân trần, nước vối, nước ngô, trà bát bảo... đều nhiễm khuẩn. (Ảnh minh họa)

Trong đó, hàm lượng chì trong mẫu nước trà xanh, mẫu nhân trần khô và mẫu nước nhân trần đều vượt xa giới hạn cho phép. Hàm lượng Cadimi phát hiện vượt giới hạn cho phép trong mẫu nhân trần khô và nước nhân trần. Hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép có nhiều trong mẫu nước nhân trần.

Theo đó, vi khuẩn E.coli là loại vi khuẩn nguy hiểm, có thể tìm thấy trong phân, uống nước nhiễm vi khuẩn ngày người dân có thể gây ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, đặc biệt là tiêu chảy.

Phù phép thịt heo thối thành thịt bò khô

Ngày 6/9, Ðội CSÐT về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận Bình Tân, TP HCM đã bắt quả tang Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thực phẩm Thanh Ly (trên đường Lê Trọng Tấn, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) sản xuất khô bò từ thịt heo thối.

Hóa chất để biến thịt heo thối thành khô bò. Ảnh: Thành Ðồng

Lực lượng chức năng phát hiện trong kho của công ty này có hơn 6.500 kg khô bò thành phẩm được chế biến từ thịt heo thối và 3.500 kg thịt heo nguyên liệu đang ở giai đoạn phân hủy cùng với nhiều hóa chất, gia vị không rõ nguồn gốc.

Theo thông tin từ Công an Bình Tân, đây là cơ sở chuyên sản xuất khô bò với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường TP HCM, Huế và Hà Nội. Nguyên liệu chính để làm khô bò là thịt heo qua quá trình tẩm ướp hóa chất. Công ty này hoạt động từ năm 2007, mỗi ngày "chế biến" khoảng 3 tấn thịt heo thối thành khô bò, bình quân cứ 1 tấn thịt heo thối sẽ cho ra 500 kg khô bò.

Gia cầm nhuộm bằng bột sắt

Ngày 22/8, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP.HCM phát hiện một số đối tượng đang tổ chức giết mổ gia cầm trái phép tại khu đất trống thuộc tổ 6, ấp 3, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh.

Lò giết mổ dơ bẩn của ông Nguyễn Như Phong cùng những chén huyết nằm la liệt dưới đất.

Các đối tượng nhanh chóng tẩu tán các tang vật vi phạm, tại hiện trường, chỉ còn vài con vịt sống và vịt đã được giết mổ, cùng với một số dụng cụ dùng để giết mổ, đặc biệt là có một hộp hóa chất màu vàng dùng để nhuộm gia cầm sau khi giết mổ. Lò giết mổ dơ bẩn của ông Nguyễn Như Phong cùng những chén huyết nằm la liệt dưới đất.

Cùng ngày, đơn vị trên đã xử lý ba trường hợp vận chuyển gia cầm không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc; tiêu huỷ 184 con gà, vịt lông và 60 con vịt làm sẵn (trọng lượng 413 kg). Trước đó, ngày 21/8, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh phát hiện ông Nguyễn Như Phong tạm trú tại nhà không số, ấp 1, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh đang tổ chức giết mổ gia cầm trái phép.

Tổ công tác tiêu huỷ: 14 con vịt đã cắt tiết; 114 con gà, vịt lông; 4 kg huyết tươi (tổng trọng lượng 280kg) và một số dụng cụ để giết mổ; 6 kg nhựa thông và 1,6 kg bao bì của cơ sở giết mổ gia cầm Đại Nam.

Lòng lợn được làm sạch bằng... ủng

Tuần qua, dư luận khiếp sợ khi báo chí đưa tin về cách làm sạch nội tạng tại một khu giết mổ gia cầm ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Tại khu giết mổ, hàng trăm con lợn được mổ phanh ngay dưới sàn xi măng. Cạnh đó là chuồng nhốt lợn chờ “hóa kiếp”. Trên sàn nhà, ngoài máu, nước tiểu, lông thì phân lợn vương vãi khắp nơi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Khi mổ lợn xong, nhân viên dùng ủng dẵm đạp lên thịt và dùng vòi nước để rửa, tạo nên một bãi nước đen kịt, hôi hám ứ đọng khắp sàn mổ.

Nội tạng được chất thành đống trên nền gạch, một vài người tay cầm vòi xịt, chân đi ủng còn bám đầy phân, nước thải, dùng hết sức giậm vào từng đống nội tạng.

Nội tạng sau khi được tách khỏi thân lợn, được chất thành đống trên nền gạch, một vài người tay cầm vòi xịt, chân đi ủng còn bám đầy phân, nước thải, dùng hết sức giậm vào từng đống nội tạng rồi vứt ra một góc chờ các tiểu thương đến thu gom để bán ra thị trường.

Kết quả điều tra mới đây của Cục ATVSTP cho thấy có tới 70-90% thức ăn đường phố Hà Nội có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli, trong đó có nguy cơ cao nhất là những món: nộm thập cẩm, nem chua, giò, lòng, dạ dày...

St: Như Quỳnh