Một gia đình văn hóa tiêu biểu tại Tổ dân phố số 6 phường Khương Mai

Tất cả các năm, gia đình anh chị đều đạt “gia đình văn hoá”. Năm 2008 gia đình được UBND phường công nhận đạt gia đình văn hoá tiêu biểu.

Vợ chồng và con chị Sinh

Nữ Trung tá chuyên nghiệp quân đội, chị Nguyễn Thị Sinh quê Hoằng Hoá - Thanh Hoá, rời gia đình từ lúc 18 tuổi, theo học ngành trung cấp xăng dầu, vào phục vụ ở cơ quan Tổng cục Hậu Cần – Bộ Quốc Phòng và Quân chủng Phòng Không Không Quân. Sau 30 năm quân ngũ, năm 2000 chị được nghỉ theo chế độ hưu trí, với đồng lương 800.000đ/tháng. Trước đó, chồng chị – anh Nguyễn Như Hoà - một chàng thanh niên Hà Nội cũng là lính chiến đấu chiến trường nước bạn CamPuChia chuyển ngành ra cơ quan dân sự, năm 1990 nghỉ việc theo chế độ 176 (từ dân thường gọi là về một cục). Gia cảnh chỉ có đồng lương hưu trí khiêm tốn, trong lúc giá cả sinh hoạt ngày càng tăng nuôi hai con, một sinh năm 1987, một sinh năm 1991 ăn học, anh chị phải lao động bươn chải điều chỉnh chi tiêu để nuôi sống gia đình.

Trong căn nhà nhỏ số 109 phố Nguyễn Ngọc Nại thuộc tổ dân phố số 6 phường Khương Mai, lúc đầu chị mở hàng bán thức ăn sáng, song vì làm ảnh hưởng đến trật tự vỉa hè, lòng đường nên chị chuyển sang bán hàng nước và chút hàng tạp hoá nhỏ lẻ. Trong tâm trí, chị không hề tính lợi nhuận đơn thuần, đối với các cháu tuổi 16, 17 trở xuống chị kkông bán thuốc lá, hạn chế bán rượu, khuyên giải các cháu từ bỏ sử dụng, trong chị nói lên một tính chất thương mại có văn hoá, có dạo đức.

Anh Hoà, từ lúc nghỉ việc, ra sức lao động cật lực, làm nghề mộc, đi xe lai và bất cứ việc gì để tăng thu nhập cho gia đình.

Trong cuộc sống gia đình vất vả, chật vật, song vợ chồng hoà thuận, sống bình đẳng, làm ăn chính đáng để nuôi dạy con cái, ăn học lên người. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh anh chị vui vể nhận và hoàn thành các công việc của phường, tổ dân phố giao cho. Chị tham gia Ban chấp hành Chữ Thập Đổ tổ 6- phụ trách chăm sóc thiếu nhi - Đội tình nguyện viên phòng chống ma tuý của phường - Tổ trưởng phụ nữ, thành viên của Ban tổ chức hoạt động hè – Tổ trưởng vay vốn cho hộ nghèo của phường. Trong hoạt động xã hội của tổ 6 có sự đóng góp của gia đình anh chị, góp phần đạt các giải trong sinh hoạt hè năm 2008. Đặc biệt chị rất quan tâm, thường xuyên theo dõi, giúp các gia đình có con nghiện hút trong việc quản lý, tâm sự động viên các cháu cai nghiện.

Anh Hoà - chồng chị – tổ phó tổ bảo vệ cụm an ninh số 2, một người có bề dầy, rất dày về thành tích công tác an ninh, ở anh mỗi bên một tinh thần trách nhiệm cao và dũng cảm tuyệt vời. Hỏi anh từ trước đến giờ, anh đã tham gia bao nhiêu vụ triệt phá trộm cướp tài sản trong khu dân cư, anh cười trả lời là nhiều việc nên không nhớ rõ, chỉ biết là trong chiếc tủ gỗ đặt cạnh nhà trong đó có một tệp giấy khen chừng 20 chiếc do UBND Quận, phường trao tặng. Có nhiều vụ tự một mình anh giải quyết, gần đây ngày phụ nữ quôc tế 8-3-2009 anh đã theo dõi đuổỉ bắt một tên “ xe đạp tặc” mang nộp cho công an phường. Hằng đêm, bất cứ lúc nào công an phường gọi đi tuần tra, giải quyết vụ việc- anh đều vui vẻ lên đường. Trong căn nhà nhỏ của anh, đêm nào từ 20h cũng là nơi đăng ký tạm trú tạm vắng cho thân nhân các hộ gia đình với không khí tiếp đón chân tình – cởi mở. Hai con của anh chị nay cũng đã khôn lớn, con đầu học năm thứ 3 trường Đại học Thương Mại, một cử nhân tương lai sắp hình thành, cháu còn là uỷ viên Ban chấp hành chi đoàn thanh niên của tổ dân phố. Con thứ 2 chuẩn bị thi tốt nghiệp phổ thông và đại học. Phần lớn các thành viên trong gia đình đều tham gia công tác xã hội mà ít có được các gia đình như vậy.

Tất cả các năm, gia đình anh chị đều đạt “gia đình văn hoá”. Năm 2008 gia đình được UBND phường công nhận đạt gia đình văn hoá tiêu biểu.

Hôm nay, tuy đồng lương của chị đã được điều chỉnh tăng lên hơn 3 lần, xong giá cả sinh hoạt thị trường cũng tăng theo – anh chị còn phải lao động nhiều để tiếp tục nuôi 2 con ăn học, lập nghiệp nhưng chúng ta cũng tin là anh chị không bao giờ sao lãng công việc mà tổ dân phố – phường – Quận giao cho.

Lương Thưởng - 4/97 Nguyễn Ngọc Nại

Thêm bình luận