Cô học trò nghèo đạt thủ khoa THPT 2012

 

Nhờ có sự chỉ dẫn tận tình của các thầy, cô giáo Trường THPT Nho Quan C, chúng tôi đến thăm nhà em Bùi Thị Huyền, thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 tỉnh Ninh Bình tại một xã miền núi của huyện Nho Quan.

Thủ khoa Bùi Thị Huyền

Huyền có vẻ bề ngoài giản dị, chân chất và nhút nhát như bất cứ cô học trò nông thôn nào, nhưng thành tích học tập của em thật đáng khâm phục. Đạt 57 điểm - thủ khoa hệ THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012, trong đó môn Hoá và Anh được 10, môn Toán và Sử được 9, 5 điểm và môn Văn, Địa đều được 9 điểm - số điểm không chỉ cao mà còn rất đều.
 
Hỏi em bí quyết để học đều các môn, Huyền thẹn thùng nói: Ngay từ đầu lớp 12, xác định thi Đại học khối D với 3 môn Toán, Văn và Anh nên em đã tập trung nhiều thời gian cho 3 môn học đó, khi được thông báo những môn thi tốt nghiệp còn lại là Hoá, Sử và Địa, em không lo lắng lắm. Bởi em quan niệm, đã đi học thì môn học nào cũng quan trọng và các môn học bổ sung kiến thức cho nhau.
 
Kinh nghiệm của em là học đầy đủ, học kỹ lý thuyết, nắm vững phần trọng tâm. Em cũng không có thói quen học dồn, học tủ, luôn tâm niệm một điều, học đến đâu phải hiểu và nắm vững kiến thức đến đó. Trên lớp em chú ý nghe thầy, cô giảng bài, cái gì không hiểu thì hỏi cô ngay. Trước khi lên lớp phải đọc bài cũ trước, về nhà dành thời gian ôn bài và làm bài tập thật nhiều để rèn luyện kỹ năng. Phải bố trí cho mình một lịch học cụ thể, thường mỗi môn học em dành khoảng 45 phút để học, riêng các môn có bài tập thường học 1 tiếng.

Khi hỏi về hoàn cảnh gia đình, chúng tôi được mẹ Huyền cho biết: “Bố Huyền mất cách đây hơn 3 năm do bệnh hiểm nghèo. Hai anh trai đều đã lập gia đình, ở riêng, người vào tận miền Nam mưu sinh, người ở nhà cuộc sống trông vào đồng ruộng cũng nặng gánh gia đình, vợ con. Biết em đạt thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT, vui mừng là vậy, nhưng anh trai cháu lại muốn Huyền nghỉ ở nhà lao động, không thi đại học, vì có đỗ cũng lấy tiền đâu mà ăn học 4-5 năm trời.

 
Tôi thì băn khoăn lắm, thấy con buồn, khóc, rồi xin mẹ, nếu nhà nghèo không thể có tiền cho cháu đi thi thì cháu xin bảo lưu kết quả, xin việc làm gì đó 1 năm để tiết kiệm tiền sang năm thi đại học. Biết ý con như thế, cháu đã có 12 năm học liên tục là học sinh giỏi, giờ không cho cháu thi nghĩ cũng tội nghiệp, nên tôi quyết định khó khăn mấy cũng cố gắng, rồi động viên cháu yên tâm ôn tập để thi đỗ đại học năm nay.
 
Cô giáo chủ nhiệm, cũng là cô giáo dạy môn Văn học Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Huyền là một học sinh giỏi toàn diện, trong đó môn Văn em có tố chất thực sự, bởi không chỉ nhạy cảm trong tâm hồn, em còn lĩnh hội các kiến thức ở mọi chỗ, mọi nơi và hoàn toàn thoát ly sách vở.
 
Ở vùng quê nghèo, thời gian học còn chưa có, nói gì đến học thêm hoặc tham khảo được nhiều tài liệu khác, thấy Huyền say mê và có năng khiếu môn Văn, cô giáo Dung đã quan tâm và cho em mượn tài liệu tham khảo… Không chỉ vượt khó học giỏi, mà trong các hoạt động phong trào, Huyền đều tham gia tích cực. Thầy, cô trong trường đều mến và cảm phục nghị lực của em…
 
Đỗ đại học, được đi học và ra trường kiếm được việc làm để thoát nghèo là giấc mơ mà Huyền luôn ấp ủ. Không chỉ là 4 năm trên giảng đường đại học, những khoản tiền đi lại, ăn uống, nhà trọ… cho kỳ thi đại học sắp tới cũng là một thách thức, khó khăn đối với gia đình Huyền. Chắc chắn sẽ là một chặng đường đầy gian khó phía trước cho cô học trò nghèo nhiều nghị lực này.
 
Mỹ Hạnh

 

Thêm bình luận