Anh Trần Văn Deo - thương binh tàn nhưng không phế

Trở về sau những năm chiến tranh đầy gian khổ, nhưng với ý chí và nghị lực kiên cường, nhiều thương binh đã vượt lên số phận, giữ vững phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, thương binh tàn nhưng không phế. Anh thương binh 3/4, Trần Văn Deo ở ấp Hòa Bình (xã Mỹ Hòa - Ba Tri) là một điển hình tiêu biểu.

Sinh ra và lớn lên trong vùng chiến tranh ác liệt, năm 1973, anh Trần Văn Deo tham gia lực lượng du kích địa phương. Qua nhiều trận chiến đấu khốc liệt với kẻ thù, anh đã được đơn vị biểu dương với tinh thần quả cảm, gan dạ. Năm 1974, trong một trận chống càn với Tiểu đoàn 454 của địch, anh đã bị thương với tỷ lệ thương tật 45%. Dù thương tật khá nặng nhưng sau thời gian chữa trị, anh tiếp tục chiến đấu đến ngày giải phóng đất nước.

Vốn xuất thân từ thành phần lao động nghèo, sau giải phóng, lập gia đình với hai bàn tay trắng cùng những cơn đau khi trái gió trở trời do chiến tranh để lại, nhưng với ý chí và nghị lực của mình, anh không ngại gian khổ, cật lực làm thuê, làm mướn, để lo cho cuộc sống gia đình, đồng thời tiến hành khai phá đất rừng để phát triển sản xuất. Đến năm 1983, ngoài diện tích 8.000m2 đất khai phá, gia đình anh còn được chính quyền giao khoán thêm 5.000m2 đất sản xuất. Thời điểm này, đất khai phá còn khô cằn, nguồn nước nhiễm phèn mặn nên mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ lúa với năng suất bấp bênh. Hiệu quả thu được chỉ vừa đủ cho 6 miệng ăn của vợ chồng và 4 đứa con. Không chấp nhận với cuộc sống khó khăn, anh thương binh Trần Văn Deo đã quyết tâm cải tạo ruộng đất, cật lực lao động sản xuất để thoát khỏi đói nghèo. Đến năm 1991, anh quyết định chuyển 8 công đất khai phá sang trồng xen canh các loại rau màu, kết hợp trồng dừa, cây ăn trái và đào ao nuôi cá. Từ mô hình này, gia đình anh bắt đầu ổn định cuộc sống. 5 năm sau, anh tích lũy và mua được thêm 2 hec-ta đất ruộng. Bắt đầu từ đây, anh Deo mở rộng quy mô sản xuất bằng mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng, trong đó vườn trồng chủ yếu các loại rau màu, cây ăn trái và dừa; anh kết hợp nuôi bò, heo và vịt lấy trứng; dưới ao thả đủ các loại cá nước ngọt. Hiện tại, ngoài 6 công đất ruộng cho mướn, số còn lại khoảng 2 hec-ta được quy hoạch bằng mô hình kinh tế khép kín.

Với ý chí và lòng quyết tâm của mình sau nhiều năm phấn đấu, đến nay, gia đình anh Trần Văn Deo đã thoát nghèo, vươn lên khá giả. Trung bình hàng năm, mô hình kinh tế của anh cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Năm nay, mặc dù giá dừa khô và giá heo giảm mạnh nhưng anh vẫn tích lũy thêm được một số vốn không nhỏ. Hiện anh đã xây dựng được một ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, các con cũng có việc làm ổn định.

Ngoài ra, anh Trần Văn Deo rất tích cực tham gia vận động xây dựng giao thông nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa, đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa… Sự nhiệt tình của anh được nhân dân trong ấp rất quí trọng và tín nhiệm bầu làm trưởng ấp trong cả hai nhiệm kỳ liền.

Từ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh thương binh Trần Văn Deo đã vượt qua số phận, vươn lên làm giàu chính đáng. Tấm gương của anh cần được biểu dương và nhân rộng. Anh Trần Văn Deo vinh dự được dự hội nghị Người có công tiêu biểu huyện Ba Tri vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay.

Thiện Tài

 

Thêm bình luận