Nghĩa cử cao đẹp của chàng sinh viên Lào 9 lần hiến máu

Xuất phát từ suy nghĩ muốn được sẻ chia giọt máu quý giá cho những bệnh nhân nghèo cần tiếp máu, Nó Khăm Phăn Xu Khăn Thon - chàng sinh viên người Lào ở lớp Quản trị kinh doanh K51, Trường ĐH Quảng Bình đã 9 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Khăn Thon luôn xem hoạt động hiến máu tình nguyện là một việc làm mang tính nhân văn cao cả.

Khăn Thon sinh ra trong gia đình đông anh em ở huyện Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt (Lào). Bố mẹ đều là công nhân nên Khăn Thon sớm thấu hiểu được những vất vả lo toan của bố mẹ khi phải lao động mệt nhọc để nuôi nấng mấy anh chị em ăn học nên người. Và cũng chính từ đó, Khăn Thon càng cảm thông, chia sẻ những khó khăn trước những số phận kém may mắn trong xã hội. 

Những ngày đầu sang Việt Nam theo học, Khăn Thon mới biết được hành động hiến máu tình nguyện ở đây mang ý nghĩa nhân văn cao cả là giúp đỡ những bệnh nhân nghèo cần được tiếp máu để kéo dài sự sống. Khi Đoàn trường, Hội Sinh viên phát động phong trào hiến máu nhân đạo trong toàn trường, Khăn Thon đã mạnh dạn đăng ký tham gia

Khăn Thon tâm sự: “Lần đầu tiên em hiến máu là xuất phát từ cuộc vận động của nhà trường chứ thực sự chưa hiểu gì nhiều về hiến máu nên cũng thấy lo lắng. Nhưng qua việc tuyên truyền cũng như tự tìm hiểu trên mạng, em thực sự mới thấy việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, dòng máu cho đi sẽ có dòng máu mới được hồi sinh trong cơ thể.

Qua mỗi lần hiến máu tình nguyện luôn để lại trong trái tim em một niềm vui khó tả. Em nhận thấy hiến máu tình nguyện là việc làm bình thường nhưng mang ý nghĩa nhân văn cao cả, bởi khi gửi một đơn vị máu vào ngân hàng máu, bạn không chỉ chia sẻ sự sống của mình cho mọi người mà còn được nhận lại đúng lượng máu đã hiến khi cần. Sống và học tập ở Việt Nam nhiều năm đã cho em biết được điều này”, Khăn Thon trải lòng.

Không chỉ tham gia nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện, Khăn Thon còn là một thành viên tích cực trong các hoạt động do Hội Sinh viên Trường ĐH Quảng Bình phát động. Mỗi khi có phong trào tình nguyện về giúp đỡ những miền quê nghèo, vùng lũ lụt là em lại nhiệt tình đăng ký tham gia. Không những thế, các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ do nhà trường tổ chức Khăn Thon cũng rất năng nổ. Khăn Thơn còn là thành viên tiêu biểu của Ban liên lạc Hội Sinh viên Lào tại Trường ĐH Quảng Bình.

Ngoài việc năng nổ tham gia các hoạt động xã hội, những ngày này Khăn Thon đang miệt mài học tập.

Với những thành tích đáng ghi nhận, Khăn Thon là một trong số 10 sinh viên Lào được Hội Sinh viên Trường ĐH Quảng Bình tặng nhiều bằng khen về các hoạt động như: văn nghệ, tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Và với hoạt động hiến máu tình nguyện, em cũng được Hội Chữ thập đỏ trao tặng bằng khen.

Bên cạnh các hoạt động xã hội, Khăn Thon còn rất coi trọng chuyện học tập. Em chia sẻ: "Dù vốn tiếng Việt của em đã tiến bộ hơn rất nhiều nhưng vẫn chưa thành thạo để có thể hiểu hết những gì mà các thầy, cô giảng trên lớp. Vì vậy, có gì chưa hiểu em đều được các bạn giúp đỡ hết sức nhiệt tình. Hơn nữa năm nay là năm cuối em chuẩn bị tốt nghiệp nên phải đầu tư cho thời gian học nhiều hơn."

Trao đổi với chúng tôi, thầy Vương Kim Thành - Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Quảng Bình cho biết, Nó Khăm Phăn Xu Khăn Thon là một sinh viên năng động và có nhiều thành tích trong các hoạt động do Hội SV phát động. Vì là sinh viên nước ngoài nên các hoạt động bên ngoài của các em đều phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường. Bên cạnh các hoạt động chung, Khăn Thon là một trong những sinh viên có thành tích học tập khá, luôn được các thầy cô, bạn bè giành sự quan tâm đặc biệt.

Chia tay chàng sinh viên người Lào với những nghĩa cử thật cao đẹp, tôi nhớ mãi câu nói của Khăn Thon: “Trước khi ra trường, em sẽ cố gắng thuyết phục các thầy cô cho em hiến máu tình nguyện thêm lần 1 nữa để cho tròn 10 lần. Giúp được một người dân Việt Nam lúc khó khăn hoạn nạn là em luôn thấy vui và ý nghĩa”.

(theo dantri.vn- Đức Tài)

Thêm bình luận