Cậu bé 14 tuổi cứu sống 11 người trên biển

 Nước da đen nhẻm, dáng người nhỏ thó là ấn tượng đầu tiên về cậu bé Trần Văn Truyền, người trực tiếp cứu sống 11 nạn nhân và tham gia vớt 8 thi thể trong vụ đắm thuyền ở vùng biển bãi Hẳm, dưới chân đèo Hải Vân, thành phố Đà Nẵng.

Vụ tai nạn xảy ra trưa 29/4, tại vùng biển thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Một nhóm gồm 24 người, phần lớn trú quận Hải Châu, cùng thuê tàu cá công suất nhỏ, không biển kiểm soát đi du lịch ra làng Vân và đảo Ngọc. Tàu gặp sóng to, gió lớn đã va vào đá và chìm. 8 người đã thiệt mạng, 15 người khác bị thương nặng.

Thảm hoạ sẽ nghiêm trọng hơn nếu không có sự hiện diện của cha con ông Trần Văn Mến và Trần Văn Truyền đang làm rẫy gần đó. Cậu bé Truyền 14 tuổi, ngồi câu cá trên gành đá bãi Hẳm đã vô tình phát hiện thuyền chở người bị đắm. Em nhanh trí chạy lên rẫy báo với cha và tri hô để tìm thêm người đi cứu nạn.

Cau be 14 tuoi cuu song 11 nguoi tren bien
Nếu không có sự xuất hiện của cha con Truyền, số nạn nhân sẽ gia tăng. Ảnh: Trà Bang

Loay hoay rồi ông Mến cũng nghĩ ra cách tháo hệ thống ống nhựa dùng tưới hoa màu trên rẫy để quăng ra biển cho nạn nhân bám vào. Nhưng gành đá bãi Hẳm trơn nhẵn, sóng lại đánh liên hồi nên dây quăng nhiều lần mà nạn nhân không bắt được. Chẳng ngần ngại, Truyền đã lao ra biển dữ để mang một đầu dây ra cho nạn nhân.

Một cán bộ UBND phường Hoà Hiệp Nam cho biết, bãi Hẳm, nơi xảy ra vụ tai nạn đắm thuyền, là một trong những bãi nguy hiểm. Sát mét nước là đáy vực, nước sâu thẳm và sóng thất thường nên mới có tên là bãi Hẳm. "Nơi này không có ai dám bơi. Thế nhưng thấy cảnh người ngoi ngóp chờ chết, cháu Truyền đã quên hiểm nguy mà lao ra trên đầu sóng dữ để cứu người. Hành động đó ngay cả người dân chài, lớn tuổi như chúng tôi cũng khó có được", cán bộ này nói.

Hôm nhận giấy khen tại buổi tuyên dương của UBND quận Liên Chiểu, cả Truyền và cha không nói được lời nào. Hành động anh hùng ấy của họ bộc phát từ trái tim nhân hậu, từ trách nhiệm của con người mà ngay chính Truyền, bây giờ nghĩ lại cũng không hiểu vì sao mình đã... liều như vậy? Truyền nói: "Cháu thấy người sắp chết nhiều quá nên lao ra cứu họ thôi chứ có nghĩ chi mô".

Riêng ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thì không cầm được nước mắt. Ông nói: "Ở cái tuổi 14, các cháu được cha mẹ chăm bẵm, chỉ biết ăn học thôi. Riêng Truyền phải một buổi theo cha ra rẫy phụ giúp chuyện nhà nông. Ngày lễ lạt, người ta dắt díu nhau đi tham quan, còn cháu vẫn phải ra rẫy... Chúng tôi không chỉ cảm kích hành động dũng cảm, xứng đáng phong tặng anh hùng của cháu Truyền mà còn rất cảm động vì gia cảnh bần hàn nhà cháu".

Cau be 14 tuoi cuu song 11 nguoi tren bien
Truyền giúp mẹ lấy củi. Ảnh: Trà Bang

Năm 2000, gia đình cháu Truyền bị thu hồi đất vì thuộc dự án xây dựng hầm đường bộ Hải Vân. Không còn ruộng, mẹ phải đi làm thuê chạy từng bữa cơm, cha Truyền phải lần mò ra tận mũi làng Vân khai hoang, làm rẫy. Chị gái đầu bỏ học dở dang ở lớp 9. Còn Truyền lầm lũi cuốc bộ đi học đường xa, một buổi men theo đường tàu ra phụ cha làm rẫy.

Ra làng Vân không có đường bộ, hoặc đi thuyền, hoặc phải lê bộ trên đường thoắt trên đường ray tàu lửa, Truyền đen nhẻm, nhỏ thó như con sóc. Và ít nhất đã 2 lần cậu bé đã tham gia cứu người bị nạn trên đường tàu.

Năm 2005, trên đường ra rẫy, cha con Truyền phát hiện một nạn nhân bị tàu cán. Truyền đi nhặt từng phần thi thể của nạn nhân để rồi 2 cha con khăn gói đưa ra tận Phú Bài, Thừa Thiên - Huế cho gia đình họ. Năm 2006, cũng trên đường sắt đi ra rẫy, cha con Truyền đã phát hiện 2 mẹ con (người dân làng Vân) bị tàu cán văng vào bìa rừng. Truyền ôm cháu bé bê bết máu, chui qua hầm số 1, chạy ngược về trạm y tế. Cháu bé đã được cấp cứu kịp thời.

Hiện Trần Văn Truyền được UBND quận Liên Chiểu đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng thành phố khen thưởng cấp thành phố, nêu gương anh hùng trong các trường học phổ thông... Còn Truyền thì vẫn lầm lũi một buổi đến trường, một buổi men theo đường tàu ra rẫy giúp cha.

Trà Bang

Việt Báo (Theo_VnExpress.net)

Thêm bình luận