Người chồng ưu tú

Đối với chị em, một người chồng biết thương yêu vợ con, chia sẻ trách nhiệm cũng như những việc nhỏ nhặt trong gia đình là niềm tự hào, đồng thời đó cũng là nguồn hạnh phúc của họ.

(Ảnh minh họa)

Việc nhỏ, hạnh phúc lớn

Tiểu thương ở chợ Long Bình Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai vẫn gọi anh Quang là người chồng "đảm đang" bởi anh là khách quen của họ. Hằng ngày, anh vẫn thường lui tới chợ, lúc thì mua bó rau, khi thì mua mấy lạng thịt, con cá... Ở gần mới hiểu, vợ anh Quang công tác cách nhà hơn 15 km nên chị phải đi làm sớm và thỉnh thoảng còn phải trực. Anh thì làm việc gần nhà và chỉ làm giờ hành chính nên nhàn rỗi hơn so với vợ. Mỗi sáng thức dậy, chị phải đến cơ quan ngay không thì trễ giờ, phần anh cứ túc tắc chở con đi học, tiện đường ghé chợ mua luôn thức ăn cho gia đình. Buổi chiều đón con về vẫn còn sớm, anh tranh thủ làm luôn mấy việc vặt trong nhà như nấu cơm, lau nhà, tắm giặt cho con. Khoảng 6 giờ chiều, vợ trở về thì mọi việc đã tươm tất. Chờ cho vợ nghỉ mệt và tắm giặt xong, cả nhà anh bước vào bữa cơm thật ấm cúng, hạnh phúc. Hôm nào có tiệc ở cơ quan hay có hẹn hò với bạn bè thì chu kỳ "một ngày như mọi ngày" của anh vẫn không thay đổi. Vẫn đưa đón con đi học, chuẩn bị cơm nước, tắm cho con xong xuôi rồi anh mới đến dự tiệc hoặc đi gặp chiến hữu. Những ngày nghỉ, anh chở vợ đi chợ rồi hai vợ chồng cùng nấu nướng, vui đùa với nhau. Tuy nhiên, hàng xóm cũng có lời dị nghị, người thì cho là anh "sợ" vợ, kẻ lại nói anh là "nịnh" vợ. "Sợ" hay "nịnh" không quan trọng mà quan trọng nhất là cuộc sống gia đình cũng như trong đời sống vợ chồng anh luôn luôn đầy ắp tiếng cười.

Anh Quang là một trong nhiều mẫu ông chồng mà chị em mong muốn. Chuyện đi chợ, nấu ăn, giặt giũ không còn là công việc xa lạ đối với nhiều ông hiện nay. Thực tế thì việc chia sẻ những công việc lớn, nhỏ trong gia đình một mặt là trách nhiệm của cả vợ và chồng, đồng thời nó cũng là nguồn hạnh phúc cho chính gia đình họ.

Chân dung người chồng "ưu tú"

Để duy trì cuộc sống gia đình, các thành viên trong gia đình mà chủ yếu là vợ hoặc chồng phải mất nhiều giờ mỗi ngày để làm các việc tưởng là vặt như cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, giặt, ủi quần áo... Những thống kê xã hội học gần đây cho thấy: khoảng hơn 70% chị em phụ nữ và gần 30% ông chồng làm những việc vặt đó. Như vậy, so với thời trước thì đàn ông ngày nay “tiến bộ vượt bậc” trong việc chia sẻ công việc gia đình. Tuy nhiên đây chỉ là kết quả mang tính tương đối, việc chia sẻ việc nhà trong đời sống vợ chồng là bước thay đổi hành vi của chồng hoặc vợ. Điều này là nền tảng trong việc thực hiện bình đẳng giới mà trước hết là bình đẳng trong đời sống vợ chồng.

Để phác họa chân dung người chồng "ưu tú", chúng tôi đã tiến hành cuộc khảo sát trên 50 quý cô chưa lập gia đình, độ tuổi từ 20 đến 30 tại một số khu vực ở Đồng Nai. Khi chúng tôi đặt vấn đề: "Những tiêu chí để chị lựa chọn người bạn đời tương lai?", kết quả có rất nhiều tiêu chí mà chị em cho là rất quan trọng, xếp theo thứ tự thì yếu tố "tình yêu" đứng ở vị trí số 1; "kinh tế (thu nhập)" chiếm vị trí số 2; "học vấn" số 3; "chia sẻ công việc trong gia đình" số 4... và yếu tố "đẹp trai" chỉ đứng ở vị trí "thường thường bậc trung"...

Tương tự, vấn đề "bí quyết để có được hạnh phúc trong cuộc sống gia đình?", khi đặt câu hỏi với trên 50 phụ nữ đã lập gia đình, tuổi từ 25 đến 40, mong muốn chung của các chị là được chồng chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống gia đình. Khi chúng tôi hỏi: "Theo chị thì người chồng nên chia sẻ với vợ những vấn đề gì?", thì số 1 là "chia sẻ tâm tư, tình cảm"; sau đó đến "việc nhà"; "quan tâm đến cha mẹ, anh em họ hàng của nhau", "quan hệ đồng nghiệp, bạn bè" đứng ở vị trí số 3 và 4...

Như vậy, việc nhà nói chung và chia sẻ việc nhà nói riêng có vị trí rất quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Sự khéo léo, quan tâm những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt của đức lang quân đôi khi lại "ăn điểm" trước những bà vợ vốn khó tính. Họ sẵn sàng "phong tặng" cho chồng danh hiệu "người chồng ưu tú"!

Nguyễn Quế Diệu

 

Thêm bình luận