Đồ ngọt giúp con người kiềm chế bản tính nóng nảy

Một thanh kẹo không chỉ có thể giúp chúng ta xua đi không chỉ cơn đói mà còn giúp giảm nguy cơ cáu giận và hạn chế các vụ cãi vã trong cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống hôn nhân. 

(Nguồn: pickthebrain.com)

Một nghiên cứu thú vị đăng tải trên ấn bản của Viện Khoa học quốc gia Mỹ ngày 14/4 chỉ ra rằng lượng đường trong máu có vai trò quan trọng đối với việc kiểm soát các cơn nóng dữ.

Nhóm nghiên cứu rút ra kết luận trên dựa trên một thí nghiệm tiến hành với 107 cặp vợ chồng. Các cặp đôi này được yêu cầu theo dõi lượng đường trong máu trước bữa sáng và trước khi đi ngủ đều đặn hàng ngày trong suốt ba tuần.

Các chuyên gia cũng đưa cho mỗi người một hình nhân đại diện cho bạn đời của họ cùng với 51 chiếc kim. Những người tham gia thí nghiệm cuối mỗi ngày sẽ bí mật đâm kim vào hình nhân dựa theo mức độ khó chịu của họ đối vợ hoặc chồng mình.

Kết quả sau ba tuần cho thấy những người có lượng đường trong máu thấp có xu hướng "tấn công" các hình nhân.

Tiếp tục ở phần hai của thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đưa các cặp vợ chồng vào một khu thí nghiệm nơi họ được đưa vào các phòng khác nhau. Các chuyên gia nói với từng người rằng họ sẽ chơi một trò chơi điện tử trực tuyến với bạn đời của mình và mỗi lần thắng, họ được phép quyết định thời gian và cường độ âm thanh gửi đi để trừng phạt người còn lại. 

Trên thực tế, những máy tính chỉ cho phép người chơi thắng với tỷ lệ 50%. 

Kết quả phần 2 thí nghiệm vẫn cho thấy rằng những người có lượng đường trong máu thấp sẽ gửi những âm thanh mạnh và lâu hơn tới bạn đời mình để thể hiện sự cáu giận. Không chỉ thế, những người này cũng chính là những người đối xử "thô bạo" hơn với hình nhân đại diện trong phần 1 của thí nghiệm.

Chủ nhiệm công trình nghiên cứu, chuyên gia Brad Bushman của Đại học bang Ohio, giải thích tỷ lệ đường trong máu làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho não bộ, giúp cơ quan này kiểm soát cảm giác tức giận và các hành vi thô bạo. 

Việc những người tham gia thí nghiệm trở nên cáu kỉnh hơn và trút giận lên những hình nhân chính là kết quả của lượng đường trong máu thấp. 

Theo ông Bushman, thiếu đường có thể khiến ngay cả những người ôn hòa trở nên nóng tính.

Trọng lượng não bộ chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể con người, nhưng lại tiêu hao tới 20% lượng calo chúng ta nạp vào người. 

Theo các chuyên gia, một thanh kẹo có thể giúp con người "hạ hỏa" trong tức thời, nhưng về dài hạn, mỗi người nên duy trì một chế độ ăn giàu rau, củ, quả để kiểm soát lượng đường trong máu ổn định, từ đó kiểm soát được các cơn nóng giận./.

(Nguồn: TTXVN)

Thêm bình luận