Ngày hạnh phúc và chuyện một đứa bé

Bạn sẽ nhớ gì về “Ngày hạnh phúc” mà lần đầu tiên Việt Nam tổ chức vào hôm nay - 20.3.2014: Một dòng trong báo cáo Thịnh vượng 2014, rằng “Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng người giàu cao nhất thế giới với 166%” (?), hay là cái chết bi thảm của cậu bé 8 tuổi sau khi bị chính cha ruột của mình đánh đập bằng một cái điếu cày?

Một đứa bé chưa từng được gặp bố khi bố đi tù từ năm cháu mới được 10 tháng tuổi, sống lay lắt qua tay người. Người cha, sau khi ra tù vì tội buôn bán ma túy, ở “gá” không hôn thú với một dì ghẻ. Người mẹ cũng ở tù, cũng vì tội buôn bán ma túy.
4 tháng sau khi lần đầu tiên được gặp cha, cậu bé bị chính cha ruột đánh chết bằng một chiếc điếu cày, sau một trận đòn kéo dài 15 phút, chỉ vì “hai mươi ngàn đồng” không còn trong túi người cha. Bao nhiêu roi đòn để một đứa bé nhập viện trong tình trạng bị chấn thương sọ não, máu chảy trong não, đồng tử dãn, xung huyết vùng mặt, tay, chân, khắp người tím bầm?
Và liệu có nhiều đến thế những căm thù, uất hận khi người ta mất 20.000 đồng?
Mẹ Teresa có lần bắt gặp trên đường phố Calcutta một đứa bé tóc dài đang ngồi bên đường và hỏi rằng: Sao con không về nhà với cha mẹ? Cậu bé đáp: Thưa mẹ, nhiều lần con gắng trở về nhà, nhưng mẹ con không nhận con. Mỗi lần con về, mẹ con đuổi con đi vì mẹ con không thích con để tóc dài.
“Khi chúng tôi trở lại, cậu bé đã nằm sóng soài trên đất vì hút quá lượng xìke”- mẹ Teresa nhận xét: Đây là đứa trẻ muốn về nhà. Nhưng mẹ nó không chấp nhận, không yêu thương và chỉ muốn đuổi khỏi nhà. Đó là một đứa bé nghèo thật sự nghèo. Và với sự đói nghèo tình yêu thương ấy, một chiếc bánh mì hay bát xúp không thể giúp đỡ được nó.
Chính những ràng buộc lỏng lẻo và yếu kém trong quan hệ gia đình - chứ không phải nguyên nhân kinh tế - là nguyên nhân gây ra mọi vấn đề. Chính cái nghèo trong tình cảm - chứ không phải vật chất - mới là yếu tố tạo ra những bi kịch xã hội.
Trở lại với câu chuyện báo cáo Thịnh vượng 2014, ngoài tốc độ tăng trưởng người giàu cao nhất thế giới 166%, số người giàu của Việt Nam còn được dự báo sẽ tăng lên 293 người vào năm 2023, so với 110 người năm 2013 và số người giàu có tài sản trên 100 triệu USD cũng tăng từ 21 người năm 2013 lên 56 người năm 2023, tương đương với 167%.
Nhưng tốc độ người giàu tăng nhanh nhất chưa bao giờ đồng nghĩa với một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất.
Ngày Quốc tế hạnh phúc, vì thế, chỉ thực sự có ý nghĩa khi thân phận những đứa trẻ nói riêng và những người nghèo nói chung được quan tâm chăm sóc không phải chỉ bắt đầu khi chúng phải nhập viện!

(Nguồn: Laodong.com.vn)

Thêm bình luận