10 xu hướng định hình ngành công nghệ năm 2021

Vật liệu bán dẫn thế hệ thứ ba, điện toán lượng tử hay giao tiếp người - máy qua não sẽ định hình ngành công nghệ thế giới 2021.

 Vật liệu bán dẫn thế hệ thứ ba

Các chuyên gia cho rằng các phương pháp xử lý phức tạp, thiếu công nghệ... là những nguyên nhân khiến vật liệu bán dẫn thế hệ thứ ba chưa được áp dụng trong đời sống thời gian qua. Tuy nhiên, với những tiến bộ gần đây, các vật liệu đã dần xuất hiện trên trạm gốc 5G, trung tâm dữ liệu và lưới điện siêu cao áp. Điều này đồng nghĩa rằng tốc độ Internet sắp tới sẽ cao hơn, các hệ thống điện tử cũng được tích hợp nhiều công nghệ hơn và kích thước nhỏ hơn.Các vật liệu bán dẫn như Gallium Nitride (GaN) hay Silicon Carbide (SiC) có ưu thế vượt trội trong việc sản xuất linh kiện điện tử, nhất là về khả năng chịu nhiệt, chống bức xạ, chịu được điện áp cao, cũng như công suất lớn và kích thước nhỏ gọn. Tuy nhiên, những ứng dụng về các vật liệu này còn hạn chế. Chẳng hạn, GaN chỉ xuất hiện trên các bộ sạc với kích thước nhỏ nhưng công suất lớn.

Điện toán lượng tử sẽ phổ biến

Cuối năm 2019, Google tuyên bố đạt được ưu thế lượng tử. Cuối năm 2020, Trung Quốc cũng cho biết đã đạt được kết quả tương tự. Trong 2021, giới khoa học dự đoán thế giới sẽ tập trung nhiều vào điện toán lượng tử.

Cụ thể, 2021 sẽ là năm mà các hệ thống máy tính lượng tử phát triển phổ biến. Mục tiêu cuối cùng là đưa điện toán lượng tử trở thành một công nghệ chính thống giúp đẩy nganh quá trình nghiên cứu cũng như giải quyết các vấn đề của nhân loại nhờ vào tốc độ đáng kinh ngạc. Chẳng hạn, máy tính lượng tử có khả năng giúp các nhà khoa học khám phá ra những phương pháp mới để điều trị những căn bệnh nan y, hoặc giúp các nhà sản xuất xe phát triển pin điện có thể chạy trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Vật liệu dẻo trên thiết bị điện tử

Trước đây, các thiết bị điện tử chỉ có hình dạng nhất đinh, không thể uốn cong, gấp lại hoặc kéo dài. Tuy nhiên, nhờ những đột phá trong việc phát triển vật liệu dựa trên carbon, nhân loại đang tiến đến thời điểm các mạch điện có thể thay đổi hình dạng và kích thước khác nhau mà không bị hư hại. Những vật liệu như nano carbon và graphene đã được dùng để chế tạo các mạch tích hợp dẻo cho các thiết bị điện tử, máy móc.

Smartphone màn hình gập đang trở nên phổ biến là ví dụ điển hình cho sự phát triển của vật liệu điện tử dẻo. Trong năm nay, chất liệu này sẽ tiếp tục được ứng dụng sang các lĩnh vực khác, như quần áo điện tử, smartphone siêu bền...

AI chăm sóc sức khỏe

AI đã được ứng dụng cho các hoạt động y tế, như phân tích hình ảnh, quản lý hồ sơ hay thậm chí góp phần nghiên cứu vaccine. Tuy nhiên, với sức mạnh ngày càng vượt trội, AI sẽ được áp dụng cho các quy trình phức tạp hơn trong y tế, như phẫu thuật, sàng lọc thuốc, khám chữa bệnh tự động...

Giao tiếp giữa não người và máy tính

Việc liên kết bộ não con người với máy tính không phải là một ý tưởng mới. Nhưng vào năm 2021, công nghệ này sẽ phát triển mạnh nhất từ trước đến nay.

Giới khoa học dự đoán công nghệ mới sẽ cho phép não người giao tiếp trực tiếp với bất kỳ thiết bị máy móc nào. Mục tiêu cuối cùng là cho phép con người vượt qua giới hạn vật lý, sử dụng máy móc như một phần mở rộng của cơ thể. Một trong những ứng dụng của công nghệ này là giúp những bệnh nhân bất tỉnh hoặc hôn mê giao tiếp với người xung quanh thông qua cánh tay robot hoặc thiết bị phiên dịch.

Xử lý dữ liệu dựa trên AI

Dữ liệu được thu thập ngày càng nhiều đang khiến các doanh nghiệp và tổ chức cảm thấy khó khăn hơn trong việc lưu trữ và quản lý bằng các kỹ thuật xử lý truyền thống. Vấn đề này có thể được giải quyết trong năm 2021 nhờ AI.

Việc vận dụng AI sẽ đẩy nhanh quá trình phân loại và xử lý, lưu trữ dữ liệu, từ đó làm tăng đáng kể hiệu quả. Ngoài ra, công nghệ này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với hiện tại.

Điện toán đám mây thay đổi ngành công nghệ thông tin

Cách phát triển sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp bị đánh giá là kém linh hoạt, chậm chạp và quá trình R&D kéo dài. Nguyên nhân là do việc lưu trữ dữ liệu chủ yếu được thực hiện trên các hạ tầng truyền thống như máy chủ hoặc các giải pháp lưu trữ vật lý.

Trong năm 2021, các chuyên gia cho rằng sẽ có làn sóng doanh nghiệp chuyển sang các nền tảng đám mây, do các dịch vụ này ngày càng được cải thiện, nhiều tính năng mới, trong khi tốc độ mạng Internet cũng đã nhanh hơn rất nhiều so với trước. Việc đưa mọi thứ lên "đám mây" cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về máy chủ và các thiết bị lưu trữ vật lý, trong khi nhân viên cũng chủ động hơn khi làm việc từ xa.

Công nghệ thúc đẩy nông nghiệp 

Internet of Things (IoT), 5G, điện toán đám mây và AI được sẽ là các công nghệ hỗ trợ mạnh mẽ cho nông nghiệp năm 2021. Nhờ các công nghệ này, nông dân có thể lập kế hoạch cũng như kiểm soát chất lượng đất, quy trình chăm sóc cây cối, bón phân, tưới nước... từ đó tăng năng suất và giảm chi phí.

AI cho công nghiệp 

Covid-19 đã buộc nhiều ngành công nghiệp phải thích ứng với công nghệ và cơ sở hạ tầng mới để cải thiện sản xuất và duy trì hoạt động. Trong 2020 và 2021, các doanh nghiệp sẽ vận dụng AI để tăng cường sản xuất, giảm nhân công, khắc phục sự cố tự động. Xu hướng này sẽ xuất hiện trên các ngành có hệ thống công nghệ thông tin đã hoàn thiện, như ngành ôtô, điện tử tiêu dùng, xây dựng và hóa chất.

Thành phố thông minh được ưu tiên

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều thành phố trên thế giới phải vật lộn với việc kiểm soát người dân, nhất là việc cố gắng phân bổ nguồn lực và nhân lực một cách hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Vấn đề này có thể được giải quyết với thành phố thông minh.

Cụ thể, năm 2021, nhiều thành phố trên thế giới sẽ bắt đầu hướng tới khái niệm trung tâm vận hành thông minh, tức là các trung tâm được hỗ trợ bởi AI, 5G, Big Data và IoT để có thể quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực của thành phố tốt hơn nhiều so với con người. Dựa trên các công nghệ này, việc phát hiện và nhắc nhở giãn cách xã hội, kiểm soát tắc đường, điều phối giao thông hay thậm chí là kiểm soát tội phạm cũng hiệu quả hơn.

Theo Mashable

Sẽ thử nghiệm 5G tại phố đi bộ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

NPT sẽ thử nghiệm 5G thương mại tại một số khu vực ở TP HCM, Hà Nội, trong đó có phố đi bộ Hồ Gươm và Nguyễn Huệ từ tháng 12.

 Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông (VNPT) vừa trở thành nhà mạng thứ 3 được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G tại Việt Nam sau Viettel và Mobifone. Theo đó, VNPT được thử nghiệm thương mại 5G với số lượng không quá 100 trạm thu phát sóng (BTS) tại các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz.

VNPT cho biết sẽ phủ sóng 5G tại một số địa điểm ở Hà Nội, chủ yếu ở khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng. Còn ở TP HCM, doanh nghiệp sẽ phủ sóng 5G tại các địa điểm tập trung đông người như phố đi bộ Nguyễn Huệ, khu vực Nhà thờ Đức Bà (quận 1) và trung tâm quận 3, quận 10.

VNPT cho biết để triển khai thử nghiệm thương mại 5G, Tổng công ty Hạ tầng mạng VNPT-Net đang hoàn tất việc đầu tư trang thiết bị mạng, để chuẩn bị lắp đặt tại Hà Nội và TP HCM. Tại Hà Nội, doanh nghiệp sẽ lắp đặt 50 BTS 5G, số lượng BTS còn lại được lắp tại TP HCM.

Nhà mạng này cũng lên kế hoạch đầu tư mạng lõi để bảo đảm hỗ trợ 5.000 thuê bao 5G trong giai đoạn thử nghiệm tiền thương mại tại hai thành phố trên. Đồng thời, VNPT phối hợp với nhà sản xuất điện thoại để kiểm tra tích hợp các thiết bị đầu cuối 5G đang có mặt trên thị trường nhằm bảo đảm tối ưu trải nghiệm của khách hàng trên mạng 5G VinaPhone. Hiện tại, hơn 50% số mẫu thiết bị đầu cuối đã thử nghiệm thành công.

 Nguồn: Vnexpress


Bạo loạn ở Mỹ khiến giá Bitcoin tăng kỷ lục

Trong phiên giao dịch rạng sáng 7/1, giá Bitcoin tăng phi mã lên áp sát ngưỡng 38.000 USD. Theo giới chuyên gia, bất ổn chính trị Mỹ đã tiếp nhiệt cho đồng tiền này.

Sau khi thiết lập kỷ lục mới hơn 37.700 USD/đồng vào sáng ngày 7/1 (theo giờ Mỹ), đồng Bitcoin hiện được giao dịch quanh ngưỡng 37.200 USD, tăng 6,37% so với ngày giao dịch trước đó. Các đồng tiền mã hóa khác như Ethereum, Stellar và XRP cũng đồng loạt leo dốc lần lượt 7,91%, 64,62% và 30,33%. "Đồng Bitcoin hưởng lợi từ cuộc bạo loạn ở Washington và tăng 8,26% lên 36.850 USD trong đêm. Kỷ lục nhanh chóng bị sáng vỡ vào sáng nay với mức giá gần 38.000 USD", chuyên gia tài chính Jeffrey Halley tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ) giải thích.

Với mức giá này, tổng giá trị thị trường Bitcoin hiện đã vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Đầu giờ chiều 6/1, đám đông biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đạp đổ rào chắn bên ngoài Điện Capitol và tràn vào trong khi Quốc hội Mỹ đang họp để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden.

Người ủng hộ ông Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ chiều 6/1. Ảnh: Reuters

Theo ông Halley, bất ổn chính trị Mỹ tạo áp lực lên đồng USD. "Và đó là mảnh đất màu mỡ cho tiền mã hóa. Những mức giá trên trời là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ gào lên trong tuyệt vọng rằng Bitcoin không phải là một tài sản có thể đầu tư", ông cảnh báo.

"Vui lòng không đưa lương hưu của quý vị vào đó", vị chuyên gia nói thêm.

Kể từ khi xuyên thủng ngưỡng 20.000 USD hồi giữa tháng 12, giá Bitcoin lần lượt vượt các mốc 25.000 USD, 30.000 USD và áp sát ngưỡng 35.000 USD/đồng vào ngày 3/1. Trước khi chính thức đạt 35.000 USD/đồng hôm 5/1, đồng tiền này trải qua một ngày thách thức tâm lý nhà đầu tư với mức giảm gần 20%.

Đồng Bitcoin đã tăng giá gần 400% trong năm 2020 khi giới đầu tư đổ tiền vào tiền mã hóa như một công cụ phòng ngừa rủi ro lạm phát và nguy cơ đồng USD mất giá. Ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức đặt niềm tin vào Bitcoin cũng giúp thúc đẩy đà tăng của đồng tiền này.

 

Nguyễn Quang Huy (sưu tầm)

Sinh viên biến rác nhựa thành gạch cách âm, cách nhiệt

Loại gạch này với ưu điểm dễ dàng chế tạo, có khả năng cách nhiệt 90%, cách âm 70%, không bắt cháy ở điều kiện thường.

Thu gom và tận dụng những hộp cơm, ly nhựa thải ra ngoài môi trường, nhóm sinh viên năm 3 khoa kỹ thuật hóa học, trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) tìm cách chế tạo rác nhựa thành loại gạch nhẹ, có thể cách âm và tái chế.

Thành phần nhựa cũng giúp tránh thấm nước và nhẹ hơn so với gạch truyền thống. Sau khi sản phẩm xuống cấp thì hoàn toàn có thể tái chế được.

Màn hình máy tính thông minh đầu tiên trên thế giới ra mắt tại Việt Nam

Samsung M5 và M7 là dòng màn hình hỗ trợ kết nối không dây, hoạt động mà không cần máy tính.

Samsung Việt Nam vừa giới thiệu loạmàn hình máy tính thông minh đầu tiên trên thế giới, khả năng kết nối nhiều thiết bị hoặc sử dụng độc lập với nền tảng Tizen.

Màn hình thông minh của Samsung gồm 2 dòng: M5 với độ phân giải Full HD (kích thước 27 inch, 32 inch) và M7 với độ phân giải 4K (kích thước 32 inch), tất cả trang bị loa stereo và HDR10.

Samsung ra mắt màn hình máy tính thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Về thiết kế, Samsung M5 và M7 có viền mỏng, kiểu dáng nhỏ gọn phù hợp cho nhiều không gian khác nhau. Ngoài cổng HDMI 2.0, màn hình còn hỗ trợ kết nối không dây với smartphone, tablet bằng tính năng Tap View, App Casting hoặc Apple AirPlay 2.

Với Tap View, người dùng có thể chạm thiết bị lên màn hình để phản chiếu nội dung đang hiển thị. App Casting là tính năng phát ảnh, video lên màn hình khi điện thoại đang bật ứng dụng khác. Người dùng iPhone, iPad và máy tính Mac cũng có thể kết nối không dây với màn hình bằng AirPlay 2.

Màn hình Samsung M5 và M7 còn trang bị DeX, biến smartphone hoặc tablet Galaxy thành bộ não máy tính, kết nối chuột và bàn phím để thay thế laptop khi cần thiết.

Để đáp ứng nhu cầu làm việc tại nhà, Samsung M5 và M7 hỗ trợ chạy ứng dụng Office 365 thông qua Wi-Fi để chỉnh sửa, xem và lưu tài liệu (lên đám mây) ngay trên màn hình. Thiết bị cũng có Remote Access để điều khiển máy tính từ xa.

Điểm nổi bật của Samsung M5 và M7 còn nằm ở nền tảng Tizen, tích hợp nhiều phần mềm giải trí thông qua kho ứng dụng mà không cần máy tính hay smartphone. Kèm theo màn hình là remote điều khiển, trợ lý ảo giọng nói Bixby và tương thích SmartThings.

 

Màn hình Samsung hỗ trợ nền tảng Tizen tương tự Smart TV.

Màn hình thông minh của Samsung còn trang bị công nghệ Adaptive Picture tự điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu, chế độ giảm ánh sáng xanh để sử dụng trong không gian tối. Với game thủ, màn hình này còn có tính năng Ultrawide Game View, chuyển thành tỷ lệ 21:9 cho góc nhìn rộng hơn.

Về kết nối, màn hình Samsung M5 và M7 hỗ trợ HDMI 2.0, Wi-Fi 5, Bluetooth 4.2 và USB-A chuẩn 2.0. Riêng mẫu M7 có thêm cổng USB-C để kết nối thêm với máy tính, thiết bị âm thanh hoặc cấp nguồn (công suất tối đa 65 W).

 

Nguyễn Quang Huy (Sưu tầm)