Nhân tài đất Việt 2012: Lĩnh vực CNTT lại lỡ hẹn giải Nhất

 Trong khi có đến ba giải thưởng cao quý, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng được trao trong lĩnh vực KHTN và Y dược, thì trong lĩnh vực CNTT, cao nhất là hai sản phẩm đoạt giải nhì. Lễ trao giải thưởng Nhân tài đất Việt đã diễn ra tối nay, 19-11, tại Hà Nội.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải thưởng Khoa học Ứng dụng cho các nhà khoa học.  

 9/14 sản phẩm CNTT vào chung khảo nhận giải

Trong lĩnh vực CNTT, có 14 sản phẩm lọt vào chung khảo. Trong đó, chỉ có năm sản phẩm CNTT đã ứng dụng thành công trong thực tế. Và 4/5 sản phẩm này đã Hội đồng giám khảo trao giải khuyến khích nhóm sản phẩm CNTT thành công năm nay. Giải ba trị giá 30 triệu đồng, cũng là giải thưởng cao nhất trong nhóm sản phẩm CNTT thành công 2012 đã thuộc về nhóm tác giả của sản phẩm Cổng thanh toán chứng khoán trực tuyến (BIDV@SECURITIES) của công ty Trung tâm CNTT BIDV.

Có 9/175 sản phẩm nhóm CNTT triển vọng giành quyền lọt vào vòng chung khảo được hội đồng giám khảo đánh giá cao. Trong đó, một số sản phẩm đã được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo Nhân tài Đất Việt, so với các năm trước, các sản phẩm tham dự nhóm CNTT triển vọng hầu hết đã hoàn thiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhóm sản phẩm CNTT triển vọng cũng không có giải nhất.

BTC đã quyết định trao tặng hai giải nhì trị giá 50 triệu đồng/giải cho hai sản phẩm đã được Hội đồng Giám khảo đánh giá rất cao về tiềm năng ứng dụng, đó là “Hệ thống biến báo điện tử thành báo nói ViNAS” của nhóm tác giả SYCO - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp sáng tạo và nghiên cứu tiên tiến iSolar và “Hệ thống trả lời tự động bằng giọng nói” (VIS: Viet voice Serve) của nhóm tác giả Phòng thí nghiệm AILab Trường Đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh.

Có hai sản phẩm khác đoạt giải khuyến khích sản phẩm CNTT triển vọng.

Vinh danh ba công trình khoa học

Cùng với lĩnh vực CNTT, năm nay, Hội đồng khoa học của Viện khoa học và công nghệ Việt Nam và Hội đồng khoa học - Bộ Y tế tiếp tục giới thiệu những nhà khoa học xuất sắc, có công trình nghiên cứu đem lại nhiều lợi ích cho xã hội trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và lĩnh vực y dược. Trong lĩnh vực y dược, có hai giải thưởng, một cho cá nhân và một cho tập thể các nhà khoa học, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng.

Cụ thể, Giải thành tựu trọn đời lĩnh vực Y tế đã được trao cho công trình "Cụm công trình nghiên cứu phẫu thuật nội soi trẻ em” của GS, TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương.

GS, TS Nguyễn Thanh Liêm là người đầu tiên đưa phẫu thuật nội soi vào Việt Nam năm 1997. Nhiều bác sĩ trẻ trên thế giới đã xin đến Việt Nam để làm học trò của giáo sư. Ông cũng là người đầu tiên ghép thận cho trẻ em ở Việt Nam. Cách đây 5 năm, ông đã được nhà nước tuyên dương là Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Ông là người đã đưa kỹ thuật nội soi vào những phẫu thuật chưa từng được thực hiện trên thế giới như u nang ống mật chủ, co thắt cơ hoành.

Phát biểu tại lễ trao giải, GS Nguyễn Thanh Liêm cho biết ông sẽ tiếp tục cải tiến mổ kỹ thuật nội soi ở Việt Nam. Phẫu thuật nội soi sẽ chỉ bằng một đường rạch chứ không phải rạch ba đường như hiện nay. Và sẽ đưa robot vào phẫu thuật nội soi.

Công trình thứ hai được vinh danh và nhận được giải thưởng thành tựu Y dược, đó là "Cụm công trình ghép thận và gan từ người sống cho tạng và người chết não hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy".

Giải thưởng Khoa học ứng dụng trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên trị giá 100 triệu đồng được trao tặng cho nhóm tác giả, GS, TS Nguyễn Huy Sinh và PGS, TS Hồ Văn Chín - Viện Địa lý và Tài nguyên TP Hồ Chí Minh thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự với cụm công trình “Điều khiển lũ ở Tứ giác Long Xuyên - thoát lũ ra biển Tây”.

Theo GS, VS Nguyễn Văn Hiệu, người công bố giải thưởng này, “đây là công trình khoa học xuất sắc nhất trong tất cả các công trình KHTN đã được trao từ trước đến nay trong giải thưởng Nhân tài đất Việt”. Tiếc là trong khi công trình đang được xét để trao giải thì GS, TS Nguyễn Huy Sinh đã qua đời vì bệnh hiểm nghèo.

Phát biểu tại lễ trao giải, PGS, TS Hồ Văn Chín đã nói, giải thưởng cao quý này ông dành tặng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và nhà khoa học Nguyễn Huy Sinh đã khuất.

Đây là năm thứ tám Giải thưởng Giải Nhân tài đất Việt được trao trong lĩnh vực CNTT-TT và là năm thứ ba Giải thưởng vinh danh nhân tài trong lĩnh vực Y dược.

 LÂM THẢO (theo Nhân Dân)

 

Thêm bình luận