Google đang làm nóng lại chủ đề mạng di động ảo MVNO

Chủ đề nhà khai thác mạng di động ảo MVNO, là khái niệm dùng để chỉ các doanh nghiệp đi mua lại hạ tầng và tài nguyên của các mạng di động khác để cung cấp dịch vụ thông tin di động cho người dùng, đã có từ nhiều năm trước, nhưng thông tin mới đây rằng Google sẽ là một MVNO đã làm cho nóng lại.

 Sẽ có SIM Google nếu hãng này trở thành MVNO

Chủ đề MVNO đã từng là một chủ đề rất nóng khi thị trường di động trong gian đoạn phát triển nhanh cùng với tỷ suất lợi nhuận mang lại từ đầu tư cao và nó cũng đã từng nóng ở Việt Nam vào những năm cuối thập niên đầu tiên của thế kỷ 21. Chủ đề này dần bị mọi người lãng quên cùng với thời gian do sự bão hòa của thị trường thông tin di động, sự bùng nổ của các mạng xã hội và sự lấn sân của các dịch vụ OTT hay sự thay thế của Apple, Samsung đối với Nokia, Blackberry. Chúng ta hãy tiếp cận sự kiện vừa lại nóng xung quang thông tin Google sẽ là một MVNO trong năm nay theo cách quay lại thời gian và xem Google có thành công hay không.

MNVO chỉ là doanh nghiệp bán lẻ?

Cách đây hơn 5 năm, ngày 19/8/2009, Bộ Bưu chính, Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) đã cấp giấy phép mạng di động ảo số 1132/GP-BTTTT cho Đông Dương Telecom để công ty này được phép mua lại hạ tầng và tài nguyên viễn thông của các mạng di động khác để cung cấp dịch vụ thông tin di động cho người sử dụng.

Sự kiện này vào lúc đó dường như đã khiến nhiều người kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích cho phát triển thông tin di động và mở ra một cánh cửa mới cho các doanh nghiệp khác tham gia phát triển thị trường vốn bị hạn chế về số lượng do sự hạn hữu về tài nguyên tần số.

Nhưng sau đó, có thể thời điểm chưa chín muồi hoặc điều kiện công nghệ chưa thực sự thuận lợi, nên Đông Dương telecom đã không ra được dịch vụ. Ba năm sau, giấy phép MVNO của Đông Dương Telecom bị thu hồi và công ty này đã lỗi hẹn ra mắt một loại hình dịch vụ mới.

Trong thực tế, mô hình MVNO ở trên thế giới cũng không có nhiều thành công. Hầu hết các doanh nghiệp MVNO đều nhỏ, bị hạn chế về dịch vụ và khả năng cạnh tranh. Theo số liệu của teletech, thì hiện nay trên thế giới có khoảng 1.200 doanh nghiệp MVNO và hơn một nửa số đó thuộc về châu Âu; thêm vào đó, Teletech cũng chỉ dự báo con số lạc quan nhất về tăng trưởng của tổng số lượng khách hàng hiện nay là từ con số 135 triệu người dùng lên con số 300 triệu vào năm 2019, một con số không thực sự ấn tượng với số lượng hơn 1.000 doanh nghiệp.

Mô hình MVNO cho đến lúc này vẫn chỉ dành cho doanh nghiệp nhỏ hoặc dành cho các hãng lớn dùng để làm phương tiện cung cấp dịch vụ bổ sung vào dịch vụ chính của mình.

Tại sao lại Google?

Thường thì các hành động của các hãng lớn hay được giới truyền thông để ý và những người có thị trường được các hãng này để mắt đến quan tâm, và Google không là ngoại lệ. Nhiều dự án và ý tưởng của Google đã khiến dư luận bàn tán và dự đoán như kính Google hay dự án Loon, một dự án dùng kinh khí cầu để phủ sóng Internet.

Ý tưởng dùng kinh khí cầu của Google phủ sóng Internet cũng đã gây nhiều chú ý

Gần đây, nhiều tờ báo đưa tin Google đang đàm phán với T-Mobile US và Sprint để cung cấp dịch vụ MVNO ở thị trường Mỹ. Tờ The Information và Tạp chí phố Wall, cả hai đều không dẫn nguồn tin, cho biết dịch vụ này đã được phát triển hơn một năm nay và được dẫn đầu bởi ông Nick Fox.

Trước đó, tháng 5 năm 2014, tờ The Information cho biết rằng năm 2013, Google đã tiếp cận với cả Verizon và Sprint để bàn về việc sử dụng mạng lưới của các hãng này để cung cấp dịch vụ ở những thị trường mà Google đã cung cấp dịch vụ cáp quang và truyền hình Internet.

Theo tờ The Information, thì dịch vụ MVNO của Google sẽ có tên là Nova và được cung cấp vào năm nay. Trước đó, hãng tin Fox cho biết dịch vụ này sẽ được ra mắt vào mùa thu năm 2014.

Tuy nhiên, các hãng liên quan đến các tin đồn này như Google, T-Mobile hay Sprint đều từ chối bình luận.

Liệu Google có thành công?

Dự đoán về thành công của dịch vụ khi mà dịch vụ này chưa ra mắt là một việc khó, hơn nữa đây lại là dịch vụ MVNO, một dịch vụ có quá nhiều doanh nghiệp đã làm và rất ít trường hợp thành công.

Trường hợp thành công nhất về MVNO có lẽ là mạng TracFone Wireless của América Móvil với 25 triệu khách hàng và là nhà mạng lớn thứ năm ở Mỹ. Tuy nhiên, với Google, thì chúng ta nên nhìn ở các góc độ khác là góc độ một gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm và công nghệ sang chơi ở một sân chơi mới.

Traight Talk là một dịch vụ MVNO của TracFone và Walmart

Trước hết, Google sẽ phải đối mặt với giai đoạn bão hòa thị trường và cạnh tranh về giá đang diễn ra rất mạnh. Đồng thời, Google phải đối mặt với rào cản rất lớn trong việc di chuyển ra ngoài lĩnh vực cốt lõi là tìm kiếm và công nghệ. Cho dù Google không phải thiết lập hay vận hành mạng thì hãng này cần thiết lập hệ thống quản lý khách hàng và tính cước. Đồng thời, Google cũng không có bất kỳ hệ thống bán lẻ nào, một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh dịch vụ di động và cho dù có thông tin hãng này sẽ bán dịch vụ và máy đầu cuối qua mạng thì cũng không có thông tin hãng sản xuất thiết bị đầu cuối nào sẽ cùng Google kinh doanh dịch vụ này.

Hiện tại, Google, T-Mobile và Verizon đang là đối tác lớn của nhau trong thúc đẩy phát triển Android. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng rất khó đoán được mức độ ảnh của việc Google trở thành MVNO đến mối quan hệ này và sự phát triển của Android.

Fran Shammo, giám đốc tài chính của hãng Verizon, cho rằng kế hoạch MVNO của Google như là một ví dụ minh họa tốt nhất cho cường độ và cạnh tranh của lĩnh vực thông tin di động và rằng việc Google có kế hoạch cung cấp dịch vụ di động cho thấy ngành này không cần quản lý chặt chẽ như trước đây. Tuy nhiên, ông Shammo cũng nói rằng MVNO là một dịch vụ phức tạp và Google cần thương thảo trực tiếp với người sử dụng dịch vụ, và khi đó, Verizon sẽ xem Google như là một đối thủ cạnh tranh.

Như vậy, nếu Google có trở thành MVNO thì có lẽ họ cũng không thành công lắm và đôi khi còn làm khó cho mình. Một số người tin vào thành công của Google dựa vào hai yếu tố. Thứ nhất, Google muốn tham gia vào thị trường di động để trở thành một nhà khai thác nhằm cung cấp dịch vụ truy nhập Internet nhanh hơn với giá rẻ hơn giúp họ có thể bán được nhiều quảng cáo thông qua công cụ tìm kiếm. Điều này cũng được xem là một trong những lý do giải thích tại sao Google lại sở hữu mạng cáp quang 1Gbps. Thứ hai, Google đang vận động hành lang để sử dụng băng tần 3,5 GHz để cung cấp dịch vụ không dây giá rẻ và đây là một phần kế hoạch tham gia thị trường di động của gã khổng lồ này.

Câu chuyện MVNO của Google có thể còn dài và những dự án, ý tưởng khó hiểu của Google cũng vì thế mà nhiều lên. Nhưng biết đâu Google lại thành công với những chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android sử dụng mạng MVNO của Google, chúng ta hãy chờ xem. Và có thể vì sự thành công của Google mà ở Việt Nam, chúng ta sẽ có những doanh nghiệp MVNO mới để cùng tham gia phát triển thị trường viễn thông.

HẢI LY
(Nguồn: Báo Nhân dân điện tử) 

Bình luận  

 
+1 #243 Martin 2017-11-09 04:42
Skype has opened its online-based customer beta towards the world, right after starting it extensively from
the Usa and You.K. earlier this 30 days. Skype for Web
also now facilitates Linux and Chromebook for immediate
text messaging conversation (no video and voice but, these demand a connect-in installation).


The increase of the beta provides assist for a longer listing of
dialects to help strengthen that worldwide usability

My blog http://www.microsoftmeshpack.com: http://www.microsoftmeshpack.com/
 
 
+1 #242 Cole 2017-11-08 21:04
Skype has launched its website-depende nt customer beta to the world, right after launching it broadly in the Usa
and U.K. before this month. Skype for Website also now can handle
Linux and Chromebook for immediate text messaging conversation (no voice and video
however, all those require a connect-in installment).


The increase of the beta brings assist for an extended list of dialects to assist strengthen that global usability

My web page ... Http://www.spykeworld.com/: http://www.spykeworld.com/three-skype-recorder-recording-skype-calls-windows-mac-iphone/
 
 
+1 #241 Edward 2017-08-03 21:10
I spent a lot of time to find something similar to this

Also visit my homepage :: http://Www.spykeworld.com/three-skype-recorder-recording-skype-calls-windows-mac-iphone: http://www.spykeworld.com/three-skype-recorder-recording-skype-calls-windows-mac-iphone/
 
 
+1 #240 Christena 2017-08-03 16:45
I spent a great deal of time to find something like this

Feel free to surf to my web blog; Leesa: http://Microsoftmeshpack.com/
 
 
+1 #239 Willis 2017-08-03 12:39
I enjoy the report

Look into my web blog: Barbara: http://www.fixingwindows8.com/skype-call-recorder-for-windows-tips-and-guides/
 
 
+1 #238 Kareem 2017-08-03 12:31
Thanks, it is quite informative

my blog post: Marisa: http://www.dospad.net/skype-recording-tools-for-windows
 
 
+1 #237 Archie 2017-08-03 09:44
It works really well for me

Also visit my web site :: Leonora: http://www.failedsenator.com/skype-recorder-windows/
 
 
+1 #236 Elden 2017-08-03 09:36
I spent a great deal of time to find something similar to this

Stop by my blog post - Deana: http://www.spykeworld.com/three-skype-recorder-recording-skype-calls-windows-mac-iphone/
 
 
+1 #235 Annett 2017-08-03 07:37
This is really useful, thanks.

My web page :: Mose: http://www.fixingwindows8.com/skype-call-recorder-for-windows-tips-and-guides/
 
 
+1 #234 Modesto 2017-08-03 05:17
Thanks, it's very informative

my webpage ... Sonja: http://www.spykeworld.com/three-skype-recorder-recording-skype-calls-windows-mac-iphone/
 
 
+1 #233 Shella 2017-08-02 22:48
I like the article

my blog :: Http://Www.Avg-Watch.Org: http://Www.avg-watch.org/2015/12/21/need-use-skype-call-recorder-windows
 
 
+1 #232 Evie 2017-08-02 22:47
Thanks for the wonderful article

Check out my web-site :: www.ucgbc.org: http://www.ucgbc.org/skype-call-recorder/
 
 
+1 #231 Owen 2017-08-02 22:05
Thanks for the great manual

Also visit my web site May: http://www.elementsplugin.com/skype-call-recorder-for-windows/
 
 
+1 #230 Emmett 2017-08-02 21:46
Thanks for the terrific manual

Feel free to visit my webpage - Junior: http://www.avg-watch.org/2015/12/21/need-use-skype-call-recorder-windows
 
 
+1 #229 Modesta 2017-08-02 19:51
Thank you for the excellent post

My blog; Www.Ct2600.Org: http://www.ct2600.org/
 
 
+1 #228 Noel 2017-08-02 19:46
I spent a lot of time to find something like this

my site Www.Elementsplugin.Com: http://www.elementsplugin.com/skype-call-recorder-for-windows/
 
 
+1 #227 Roy 2017-08-02 18:43
I like the article

Have a look at my webpage: Mollie: http://abkey.biz/2015/11/25/skype-call-recorder-windows/
 

Thêm bình luận