Người mẹ nuôi con gái mù thành nghệ sĩ piano

Từ khi chào đời, Anh Thư đã không nhìn thấy ánh sáng, nhưng nhờ 18 năm đồng hành của mẹ mà cô bé trở thành sinh viên khiếm thị đầu tiên của Nhạc viện TP HCM.

Trong căn phòng nhỏ ở lầu 4 của một khu chung cư cũ trên khu phố Mỹ Cảnh (quận 7), Đỗ Nguyễn Anh Thư lướt tay trên những phím đàn, bản Cây trúc xinh vang lên. Bị mù bẩm sinh nên khi vừa bấm xong một phím đàn, đôi tay Thư phải lập tức di chuyển đến phím tiếp theo, thay vì thong thả vừa đàn, vừa nhìn bản nhạc trước mặt như người bình thường. Để chơi được bản nhạc này, Anh Thư phải thuộc lòng bản nhạc lý hàng chục trang.

Việt Nam chuẩn bị tiêm thử vaccine Covid-19 Nanocovax liều cao nhất

Như vậy, lịch tiêm thử liều cao được thay đổi, tiến hành sớm hơn so kế hoạch ban đầu là ngày 18/1, thông tin từ Học viên Quân y chiều 11/1.

Sáng cùng ngày, đại diện Học viện Quân y cho biết kế hoạch tiêm thử cho nhóm dùng liều cao nhất là 75 mcg, vừa được Bộ Y tế phê duyệt tiến hành ngày 18/11. Dự kiến, ở nhóm này, ba người sẽ được tiêm trước, theo dõi trong 72 giờ. Khi nhóm ba người an toàn sau tiêm, đến lượt 17 người tiếp theo.

Đề xuất mô hình tổ chức hệ thống cấp cứu trước bệnh viện

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về tổ chức và hoạt động cấp cứu trước bệnh viện. Trong đó đề xuất mô hình tổ chức hệ thống cấp cứu trước bệnh viện.
 
Ảnh minh họa

Dự thảo nêu rõ, hoạt động cấp cứu trước bệnh viện được thực hiện trên nguyên tắc: Bảo đảm nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả hoạt động cấp cứu để cấp cứu và vận chuyển kịp thời người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất. Tuân thủ đúng chuyên môn kỹ thuật y tế trong cấp cứu trước bệnh viện. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có trách nhiệm trong việc cấp cứu người bệnh.

Theo dự thảo, tại tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Trung tâm cấp cứu trước bệnh viện (115). Trung tâm này là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc Sở Y tế.

Đối với các địa phương có điều kiện, có thể xây dựng Trung Tâm cấp cứu 115 với 4 yếu tố trong một tổ chức thống nhất gồm: Bệnh viện 115; Trung tâm điều phối cấp cứu; Trung tâm đào tạo cấp cứu trước bệnh viện; Mạng lưới các trạm cấp cứu khu vực.

Đối với các địa phương chưa có điều kiện thành lập Trung tâm cấp cứu 115, trước mắt thành lập tổ Cấp cứu 115 thuộc bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các tổ cấp cứu 155 này phải bố trí nhân lực, trang thiết bị đảm bảo trực độc lập với khoa cấp cứu, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của khoa cấp cứu khi tổ cấp cứu 115 đi làm nhiệm vụ.

Bệnh viện tuyến quận, huyện, phải thành lập tổ chức Cấp cứu trước bệnh viện (tổ cấp cứu 115) đặt dưới sự điều phối của Trung tâm cấp cứu 115 tuyến tỉnh.

Tổ chức hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115

Theo dự thảo, Bộ phận điều hành cấp cứu có nhiệm vụ: 1. Tiếp nhận yêu cầu cấp cứu người bệnh qua số điện thoại 115; 2. Người nhận thông tin phải ghi vào sổ đầy đủ các thông tin: thời gian, địa điểm yêu cầu cấp cứu, số lượng, tình trạng người bệnh, số điện thoại của người gọi cấp cứu; 3. Điều động kíp cấp cứu đi làm nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với tổ cấp cứu ngoài bệnh viện của các bệnh viên khác trong khu vực khi cần thiết; 4. Hướng dẫn, tư vấn cho gia đình người bệnh cách sơ cứu, chăm sóc cho người bệnh trong thời gian chờ xe cấp cứu đến; 5. Nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong điều phối cấp cứu; 6. Hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, đào tạo về điều phối cấp cứu; 7. Duy trì kết nối thông tin giữa kíp cấp cứu 115, người bệnh, người nhà người bệnh, các cơ sở y tế và các lực lượng chức năng đảm bảo phối hợp tốt trong quá trình cấp cứu người bệnh ngoài bệnh viện.

Kíp cấp cứu: Mỗi kíp gồm 01 bác sĩ (hoặc 01 y sĩ hoặc 01 kỹ thuật cấp cứu ngoại viện Paramedic), 01 đến 02 điều dưỡng, 01 người điều khiển phương tiện vận chuyển cấp cứu.

Kíp cấp cứu 115 có trách nhiệm lựa chọn cơ sở y tế gần nhất phù hợp với tình trạng của người bệnh để vận chuyển tới, liên hệ trước với cơ sở y tế đó để chuẩn bị tiếp nhận cấp cứu; tiếp tục các biện pháp cấp cứu và điều trị người bệnh trong suốt thời gian vận chuyển người bệnh...

Các cơ sở khám chữa bệnh tuyệt đối không được từ chối, đùn đẩy người bệnh khi cấp cứu 115 chuyển đến, phải khẩn trương tiếp nhận người bệnh.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Nguồn VPG

22 nhà khoa học Việt lọt top xếp hạng có tầm ảnh hưởng nhất thế giới 2020

Trong công bố của Tạp chí PLoS Biology (Mỹ), có 22 nhà khoa học Việt đang công tác tại Việt Nam lọt top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2020.

3 nhà khoa học Việt Nam vào top bảng xếp hạng các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng thế giới năm 2020

Gửi gắm tình cảm đến đồng bào miền trung

Hàng nghìn chiếc bánh chưng, hàng tấn quần áo, nhu yếu phẩm, nước sạch,... trên những chuyến xe mang tấm lòng của người Thủ đô đang tiến thẳng vào miền trung.

Nhật Bản thêm chính sách hỗ trợ startup nước ngoài, bao gồm Việt Nam

Trong chính sách mới hỗ trợ hợp tác với các startup nước ngoài bao gồm Việt Nam, Nhật Bản tập trung 5 lĩnh vực gồm phi carbon hóa, chăm sóc sức khỏe, phương tiện thế hệ mới, kinh doanh bán lẻ nền tảng số, cũng như nông nghiệp thông minh.

Tháng 2 tới, chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành một bộ khung chính sách mới để hỗ trợ việc hợp tác giữa các doanh nghiệp quy mô trung bình, các doanh nghiệp ở khu vực nông thôn nước này với các công ty khởi nghiệp nước ngoài.

Bộ khung chính sách được thiết kế để khuyến khích các công ty Nhật Bản cơ cấu lại hoạt động kinh doanh của họ, thông qua việc phối hợp phát triển sản phẩm và dịch vụ liên quan đến chuyển đổi số với các đối tác nước ngoài.

Trong hợp tác, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ các công ty đầu tư và mua lại đối tác nước ngoài. Theo nguồn tin thân cận, chính sách này dự kiến hướng tới các startup từ Singapore, Ấn Độ, Indonesia, Australia, Israel, và Việt Nam.