Man United: Giá trị của Michael Carrick

Khán giả trung lập thường không đánh giá cao Michael Carrick trong hàng tiền vệ M.U. Thậm chí, có người còn chỉ vào Carrick như một dẫn chứng cho thấy sự tầm thường của tiền vệ M.U hiện thời so với những giai đoạn hào hùng trước đây.

Michael Carrick

Nếu không chỉ trích hàng thủ M.U, giới phê bình sẽ chỉ vào Carrick như một vấn đề nan giải mà HLV Ferguson chưa giải quyết được để có một hàng tiền vệ mạnh mẽ.

Trên thực tế, số liệu thống kê cho thấy, Carrick đoạt lại bóng cho đội mình không thua gì Mikel Obi của Chelsea (bình quân cứ 12 phút thì họ đoạt lại bóng một lần), khá hơn Yaya Toure (Man City, 17 phút) và Mikel Arteta (Arsenal, 13 phút). 

Anh chỉ thua Joe Allen của Liverpool (10 phút). Về thời gian bình quân cho một lần mất bóng thì Carrick (183 phút) cũng khá hơn Toure (94 phút), Allen (123 phút) và Mikel Obi (128 phút), chỉ thua mỗi Arteta (225 phút). Số liệu này cho thấy: cứ hơn 2 trận thì Carrick mới có một lần để mất bóng! 

Cũng tính bình quân, cứ 73 phút trôi qua thì Carrick tạo được một cơ hội ghi bàn cho M.U, thua Toure (52 phút) nhưng khá hơn Arteta (90 phút), Allen (82 phút) và Mikel Obi (213 phút). Tất cả cho thấy: tuy Carrick không về nhất trong bất cứ lĩnh vực nào khi so sánh với tiền vệ trung tâm của các đội mạnh khác ở Premiership, nhưng anh luôn ở mức độ trên trung bình, ngay trong nhóm ngôi sao của Premiership ở vị trí tiền vệ trung tâm. 

Thật ra, xét kỹ trong từng lĩnh vực cụ thể thì Carrick không hẳn là thua. Ví dụ, Yaya Toure tạo ra cơ hội ghi bàn cho Manchester City nhiều hơn chẳng qua vì lối chơi và vai trò của Toure thiên về tấn công nhiều hơn so với Carrick. Bù lại, Toure đoạt bóng không nhiều như Carrick. Joe Allen đoạt lại bóng nhiều hơn Carrick, nhưng số cơ hội ghi bàn tạo được lại thua Carrick...

Cái nhìn tổng quát cho thấy: Carrick có lối chơi toàn diện nhất trong số các tiền vệ trung tâm vừa nêu. Nhưng người ta thường không xem giá trị của anh đối với M.U cao như giá trị của Toure đối với Manchester City, hoặc Arteta đối với Arsenal. Có thể nói, Carrick là một trong những ngôi sao quan trọng nhưng thầm lặng nhất ở Premiership hiện nay.

Cát Phương

Thêm bình luận