Thể thao Việt Nam tự tin chinh phục SEA Games 28 tại Singapore

Tiếng là sân chơi “ao làng”, nhưng SEA Games vẫn là giải đấu quan trọng, là bước đệm để thể thao Việt Nam (TTVN) hướng tới những sân chơi lớn như Asiad hay Olympic.

TTVN1-1ea43

Bơi lội là một trong những môn chủ đạo của TTVN ở SEA Games 28

SEA Games 28 là trọng tâm trong kế hoạch năm 2015 của thể thao Việt Nam, được nêu ra trong Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam ngày 15/1 vừa qua. Đây là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á được dự đoán sẽ có ít nhiều khó khăn với TTVN, bởi nước chủ nhà Singapore đã cắt giảm rất nhiều nội dung – vốn là thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, với vị thế của mình và chưa bật khỏi tốp 3 lần nào kể từ năm 2003 tới nay, TTVN chắc chắn sẽ hướng tới kỳ SEA Games 28 với sự chuẩn bị tốt nhất.

Về khía cạnh chuyên môn, SEA Games 28 còn là bước đệm cho vòng loại Olympic 2016, nên sự đầu tư, chuẩn bị của ngành thể thao với các môn mũi nhọn, VĐV trọng điểm có những thay đổi.

Theo báo cáo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Tại SEA Games 28, TTVN sẽ dự Đại hội với 640 thành viên trong đó có 440 VĐV, tranh tài ở 27 môn với 287/402 nội dung thi đấu. Trong đó, 24 môn, phân môn đi từ kinh phí nhà nước là: Điền kinh, Thể dục dụng cụ, Bơi, Bắn súng, Kiếm, Rowing, Taekwondo, Judo, Xe đạp, Bắn cung, Canoeing, Boxing, Pencak Silat, Wushu, Bi - a, Bi sắt, Nhảy cầu, Cầu lông, Bóng bàn, Quần vợt, Bóng chuyền nam, nữ; Thể dục nghệ thuật, Cầu mây; 3 môn đi theo kinh phí xã hội hóa là Golf, Bóng rổ, Bowling.

Không giống như các kỳ Đại hội trước, SEA Games lần này được tổ chức vào mùa hè (6-2015) nên việc chuẩn bị cho Đại hội rất ngắn. Cùng với đó, khó khăn quan trọng nhất của TTVN tại SEA Games lần này chính là việc BTC cắt giảm nhiều môn, nội dung thế mạnh của TTVN như: Vật, Karatedo và Cờ, Bắn súng, Judo (một số hạng cân nữ nhẹ) hay một số nội dung tán thủ môn Wushu, Boxing... Điều này cũng đồng nghĩa với việc TTVN sẽ bị mất nhiều HCV so với kỳ Đại hội trước.

Với nhiều khó khăn, cùng thời gian gấp rút, nên kỳ nghỉ tết của các HLV, VĐV thay vì 9 ngày chỉ còn 4, cùng một yêu cầu đặc biệt: Không được để tăng cân! Nhiều môn thể thao có VĐV đang tập huấn ở nước ngoài, thậm chí còn không được nghỉ tết.

VĐV Thúy Vi (wushu) chia sẻ: “Tôi đến ngày 29 Tết mới được nghỉ nhưng lại phải tập trung trở lại vào ngày mùng 3 Tết. Chưa năm nào tập luyện vất vả như năm nay nhưng tất cả đều rất cố gắng vì một SEA Games thành công”.

Để chuẩn bị tốt cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 28, ngay từ đầu năm 2015, ngành thể thao đã tập trung 13 môn trọng điểm tập luyện tại 3 Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia lớn trong nước là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT đã lên kế hoạch tập huấn nước ngoài cho các đội tuyển ngay trong quý I năm 2015, trong đó quán triệt các đội tuyển tập trung tập huấn tại các nước có nền thể thao phát triển, có truyền thống và đảm bảo tốt các điều kiện cho các đội tuyển nâng cao thành tích như tại Mỹ, Hungary, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

TTVN tự tin trước cuộc chinh phục SEA Games 28
TTVN tự tin trước cuộc chinh phục SEA Games 28

 

Cùng với việc tập trung tập huấn trong và ngoài nước, một số giải pháp được thực hiện đồng bộ như: chuẩn bị về cơ sở vật chất kỹ thuật cho các đội tuyển; thuốc bổ dưỡng cho các VĐV; ứng dụng một số giải pháp khoa học kỹ thuật trong huấn luyện và đào tạo cho một số môn trọng điểm; thuê chuyên gia...

Đặc biệt, trong năm 2015, với mục tiêu lấy đấu trường SEA Games làm "bàn đạp” cho ASIAD và Olympic, TTVN sẽ tập trung cao độ vào các môn Olympic. Đây cũng chính là điểm nhấn của TTVN trong năm 2015 và các năm tiếp theo.

Điều này được thể hiện rõ, mục tiêu mà TTVN hướng tới là có từ 25-30 VĐV lọt qua vòng loại Olympic. Để tham dự Đại hội, tất cả các VĐV phải trải qua các cuộc thi đấu vòng loại theo khu vực và thế giới.

TTVN tự tin hướng đến cuộc chinh phục SEA Games 2015 tại Singapore, nhưng cái đích lớn hơn, chính là Olympic 2016.

Hà Nguyên

Bình luận  

 
+1 #1 Jamey 2015-12-06 19:19
I don't even know how I ended up here, but I thought this
post was great. I do not know who you are but definitely you're
going to a famous blogger if you aren't already ;) Cheers!Feel free to visit my web page: cho thuê xe tphcm: https://azchothuexe16chotphcm.issuu.com
 

Thêm bình luận