Vì sao Công Phượng và lứa U19 khó hòa nhập với U23 Việt Nam?

Theo một số nhà chuyên môn, vấn đề chủ yếu thuộc về triết lý chơi bóng mà các cầu thủ vừa nêu được đào tạo, với phong cách của đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời HLV Miura.

CP 24-3-15-49344

Nếu không tự mình thay đổi, Công Phượng khó hòa hợp với bất kỳ môi trường nào (ảnh: Gia Hưng)

Công Phượng, Tuấn Anh đang phải mặc chiếc áo rộng… quá khổ

HLV Nguyễn Văn Sỹ cho rằng: “Ngay lúc này, Công Phượng, Tuấn Anh dù có tố chất và tiềm năng, nhưng chưa thể so sánh với Văn Quyến trong quá khứ, càng chưa thể đặt cạnh các đàn anh như Thành Lương hay Văn Quyết”.

“Thi đấu ở lứa U19 và cho đội tuyển U23 là hoàn toàn khác nhau” – ông Sỹ nói thêm. Cũng theo vị cựu HLV của đội tuyển Việt Nam (ông Sỹ từng nắm đội tuyển quốc gia tại vòng loại Asian Cup 2015), khả năng của Công Phượng vốn đang bị thổi phồng quá đà.

Cùng lúc đó, một cựu HLV khác của đội tuyển quốc gia là ông Phan Thanh Hùng cũng đánh giá việc Công Phượng nói riêng và lứa U19 năm ngoái nói chung chưa hay ở đội tuyển U23 Việt Nam không có gì là lạ. 

Ông Hùng chia sẻ: “Cấp độ của từng giải đấu không giống nhau, giải trẻ khác và giải đỉnh cao khác. Nên xem Công Phượng là cầu thủ có tiềm năng, chứ Công Phượng chưa đạt đến đẳng cấp của Công Vinh hay Văn Quyến”.

Rõ ràng, các chuyên gia đã nói thay cái điều mà phần đông người hâm mộ lâu nay thắc mắc, nhưng một vài quan chức của VFF lại không nhận ra, mà cứ nhất quyết “ấn” lứa Công Phượng và các động đội vào mọi đội tuyển cấp quốc gia. 

Một cầu thủ mới ở dạng tiềm năng, nhưng hiện giờ đã sắm vai chủ công trên hàng tiền đạo của đội tuyển U23 Việt Nam thì e rằng hơi quá sức. 

Cũng chẳng phải HLV Miura không thấy điều này, nhưng vấn đề nằm ở chỗ U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á có lẽ là một trong những đội tuyển có lực lượng kém nhất của bóng đá nội, khi tham dự các đấu trường quốc tế, với gần nửa đội hình chưa đủ “tuổi” đá cho lứa U23, nên vị HLV người Nhật cũng chẳng còn nhiều giải pháp về nhân sự, nhất là nhân sự trên hàng tiền đạo.

Trường hợp của Tuấn Anh nơi hàng tiền vệ cũng tương tự. Tuấn Anh chưa phải là tiền vệ trung tâm tốt nhất của lứa U23 hiện nay, nhưng anh nhiều khả năng vẫn có suất đánh chính, cũng chủ yếu do đội quá thiếu người.

Không thay đổi khó thành cầu thủ lớn

Tiền vệ trung tâm giỏi nhất từng được HLV Miura kỳ vọng là Thanh Hiền đã chấn thương, không thể đến Malaysia. Thành ra, trong cảnh thiếu người, ông Miura buộc phải đặt Tuấn Anh vào vị trí tiền vệ phòng ngự, dù cầu thủ của HA Gia Lai chưa bao giờ nổi tiếng ở khả năng thu hồi bóng.

Đấy là chưa kể khả năng hòa hợp với lối chơi hiện đại của phần đông các cầu thủ thuộc lứa U19 năm ngoái đang có vấn đề. 

Vấn đề rõ nhất của họ là ở CLB, họ vốn đá không hiện đại, cách đá của họ được xây dựng nhiều năm nay quá rập khuôn, thiên về giữ bóng quá nhiều, trong khi thiếu những pha đảo cánh bất ngờ, thiếu những đòn đánh chớp nhoáng (còn hiệu quả trong lối chơi mà các cầu thủ thuộc lứa U19 năm ngoái đang áp dụng ra sao, cứ nhìn vào kết quả nghèo nàn của HA Gia Lai tại V-League thì khắc thấy).

Tuấn Anh ở CLB có thể nhắm mắt cũng tìm ra đồng đội vì cơ bản các đồng đội đấy đã chơi chung với Tuấn Anh từ 7 năm nay rồi, trong khi lên tuyển, người ta cần phải linh động thích ứng với các đồng đội khác nhau, thì tiền vệ của HA Gia Lai chưa làm được.

Trong khi đó, Công Phượng ở CLB và ở các đội trẻ cứ thoải mái giữ bóng, đi bóng, rất ít phối hợp với những đồng đội xung quanh, nên anh mang luôn thói quen đấy lên đắng cấp cao hơn, mà quên mất rằng bóng đá trẻ và bóng đá đỉnh cao khác nhau xa lắc.

Rồi một khác biệt cơ bản nữa là ở đội tuyển U19 năm ngoái, cũng như ở HA Gia Lai, các cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh… hầu như không được dạy phương pháp làm thế nào để đá vượt tuyến, để nhận những đường chuyền dài, hay làm thế nào để đá phản công. Thành ra, họ trở nên lạc lỏng khi đội bóng của HLV Miura buộc phải chơi theo cách ấy khi đối đầu với những đội mạnh tầm Uzbekistan hay Thái Lan.

Bây giờ thì người ta mong lứa U19 năm ngoái nhanh chóng hòa nhập với lối chơi chung của toàn đội, khi chỉ còn vài ngày nữa là đá giải chính thức. Người ta cũng mong là Công Phượng và các đồng đội nhanh chóng nhận ra bóng đá đỉnh cao là gì, bởi nếu họ không chịu thay đổi thì họ không thể hòa nhập với bất kỳ đội bóng nào, ngoài việc quanh quẩn với môi trường của HA Gia Lai.


Kim Điền

Bình luận  

 
+1 #1 Elvira 2015-12-06 16:21
I visited various websites but the audio
feature for audio songs existing at this site is really marvelous.


Also visit my blog :: quả óc chó mua ở đâu, muare.vn: http://muare.vn/threads/18/ban-qua-oc-cho-my-o-dau-re-nhat-chung-toi-con-re-hon.1857301/,
 

Thêm bình luận