Sự khác biệt ở các trận giao hữu và chính thức dưới thời HLV Miura

HLV Miura từng bị chỉ trích vì những trận giao hữu. Tuy nhiên, vào giải thì người ta mới biết vị HLV người Nhật không khơi khơi xua quân ra đá theo cách thông thường, mà ông Miura có sẵn một lộ trình từ giao hữu cho đến giải chính thức hẳn hoi.

CP 30-3-15-81c50

HLV Miura giúp cho Công Phượng trưởng thành hơn hẳn (ảnh: Gia Hưng)

Tất cả đều nằm trong guồng quay
  
Bây giờ thì người ta bắt đầu hiểu tại sao HLV Miura dứt khoát phải để cho các cầu thủ đá phòng ngự phản công trước U23 Uzbekistan và U23 Thái Lan, dứt khoát phải tập cho các học trò biết cách đá dài, đá vượt tuyến trong toàn bộ các trận giao hữu quốc tế.
 
Tất cả đều nhằm phục vụ cho sân chơi chính của chúng ta trong giai đoạn này là vòng loại Olympic châu Á. Ở đấy, U23 Việt Nam bị đặt vào thế cửa dưới so với U23 Nhật Bản và U23 Malaysia (riêng chỗ này thì cần phải thẳng thắn bóng đá Việt Nam bây giờ đã ở dưới bóng đá xứ Mã, dựa vào thành tích của 2 nền bóng đá trong những năm gần nhất).
 
Đá với đội mạnh hơn mình, không chơi phòng ngự phản công thì đá theo kiểu gì? Và hóa ra, những gì mà U23 Việt Nam thể hiện trong các trận giao hữu đều là để phục vụ cho ý đồ tính xa của vị HLV người Nhật.
 
Nếu không tập làm quen với bóng dài và đá vượt tuyến, làm sao Công Phượng biết cách nhận đường từ khoảng cách đến 40 – 50m của Ngọc Hải từ phần sân nhà, rồi phá bẫy việt vị ghi bàn cho U23 Việt Nam trước Malaysia? Trong khi ở đội tuyển U19 Việt Nam trước đó và ở CLB HA Gia Lai, Phượng hầu như không biết thế nào là đá phản công.
Nếu không tập làm quen với việc phải nhận bóng trong tư thế khó, theo hướng quay lưng về phía khung thành đối phương, Công Phượng lấy gì để hoạt động trước hang phòng ngự có chiều sâu của đội Nhật? Anh làm sao biết hoạt động khi phải “đói bóng”? Trong khi ở CLB, cầu thủ của Gỗ hầu như chỉ biết một cách đá duy nhất là cố gắng giữ bóng trong chân càng lâu càng tốt, riêng khi không thể giữ bóng, Công Phượng cũng thường mất tác dụng.
 
Một cách chuẩn bị khác cho các trận giao hữu
 
Rõ ràng, HLV Miura có cách tiếp cận với các trận giao hữu rất khác so với cái nhìn thường thấy của một số nhà chuyên môn trong nước (nên thành ra mới có chuyện một số chuyên gia không hiểu ý đồ của vị HLV người Nhật mà phản đối ông Miura rất mạnh).
Vị HLV người Nhật dùng các trận giao hữu để làm quen cho các cầu thủ của ông cách đánh một trận đấu thật. Ông không nhìn vào kết quả của các trận giao hữu mà phán xét được hay không được. Ông nhìn xa hơn: Tự đặt ra những tình huống giả định để tìm phương án giải quyết các tình huống đấy.
 
Như kiểu khi U23 Việt Nam đá với U23 Uzbekistan trên sân Thống Nhất, ông tập cho các học trò cách chịu áp lực xung quanh những pha tấn công từ mọi hướng của đối phương, rồi lúc đoạt được bóng phải đá chớp nhoáng như thế nào. Hay như lúc đá với U23 Thái Lan, ông chứng kiến cảnh U23 Việt Nam liên tiếp bị đánh thẳng vào trung lộ, trước khi nghĩ ra cách làm gì để bịt khu vực trung lộ ấy bằng những con người khác và bằng một sơ đồ khác khi cần.
 
Trước một đối thủ khác nhau, HLV Miura áp dụng những lối đá khác nhau. Thậm chí, trong từng thời điểm của một trận đấu, cách bố trí con người và cách vận hành lối chơi của U23 Việt Nam dưới thời HLV Miura cũng không giống nhau.
 
Như trận đấu với U23 Nhật Bản, thấy rõ trong khoảng thời gian 30 phút đầu trận chúng ta đá khác. Khoảng thời gian cuối hiệp 1 và đầu hiệp 2 chúng ta đá khác (đấy là thời điểm mà U23 Viêt Nam 2 lần suýt ghi bàn lúc đối thủ thiếu tập trung). Khoảng 30 phút cuối, chúng ta lại đá khác, với tỷ lệ kiểm soát bóng hơn hẳn 60 phút trước đó.
 
Cũng đừng cho rằng cách phòng ngự mà U23 Việt Nam áp dụng trước U23 Nhật Bản là lối chơi tiêu cực, bởi có lẽ chưa có đội bóng trong nước nào phòng ngự khu vực hay đến thế lúc đá với một đại diện của bóng đá Nhật Bản trong khoảng vài chục năm qua (cao ngạo như HLV Lê Thụy Hải khi dẫn dắt B.Bình Dương đụng đại diện Nhật Bản mà còn thua tan tác ở AFC Champions League 2015).
 
Cách chơi đấy chắc chắn khoa học hơn nhiều so với cái quan điểm “đá đẹp có thua cũng sướng”. Riêng chuyện người ta hay chỉ trích HLV Miura qua các trận giao hữu đôi khi cũng đến từ việc nhiều nhà chuyên môn vốn chưa đạt đến trình độ của vị HLV người Nhật, nên chỉ thấy cái trước mắt mà không thể nhìn xa hơn.
 
Trọng Vũ

Bình luận  

 
0 #1 Dorie 2018-10-30 00:53
At this time it sounds like BlogEngine is the best blogging platform
out there right now. (from what I've read) Is that what you are using on your blog?


my web page: http://www.shinagawakinshi-presen.net/: http://www.shinagawakinshi-presen.net/
 

Thêm bình luận