Đánh bại Murray, Djokovic bảo vệ thành công ngôi vô địch

Trải qua ba set đấu, Djokovic đã giành chiến thắng 7-6, 4-6, 6-0 trước Andy Murray, qua đó bảo vệ thành công ngôi vô địch Miami Open. Đây là lần thứ năm tay vợt người Serbia lên ngôi tại giải đấu này, anh cũng đã cân bằng kỉ lục của Andre Agassi với 5 lần vô địch.

Nole-f1fce

Bản lĩnh của tay vợt số 1 thế giới là điều không thể phủ nhận

Murray được đánh giá là đối thủ đáng gờm của Djokovic trong trận chung kết Miami năm nay, bởi phong độ của tay vợt người Scotland trong hai tuần vừa qua tại Miami rất ấn tượng. Trước đó tại giải đấu này hai người từng hai lần giáp mặt nhau trong trận chung kết, mỗi người thắng một trận. Trên thực tế, Murray đã thi đấu rất mạnh mẽ ở hai set đầu tiên và tạo ra một cuộc chiến vô cùng cam go. Nếu may mắn hơn chút ít, Murray đã có thể thắng sau hai set đầu (và vô địch), đáng tiếc anh thiếu may măn và sa sút quá mạnh trong set quyết định để rồi thất bại.
Set đầu tiên, Djokovic cầm giao bóng trước, anh khởi đầu khá khó khăn, Murray giành 1 break-point nhưng không thành công. Ngay sau đó, phải tới lần thứ ba vươn lên giành lợi điểm, Djokovic mới có thể giành chiến thắng game đầu. Tuy nhiên, với khả năng cầm giao bóng không tốt, tới game 3 Djokovic đã bị bẻ game.

Thật tiếc cho Murray, tay vợt này cầm giao bóng game đầu tiên quá tốt với chiến thắng mà không mất một điểm. Nhưng đến khi có cơ hội bứt phá thì anh lại không thể tận dụng. Dẫn trước 40-30 trong game 4 mà Murray không thể thắng. Cơ hội mở ra tiếp cho anh với một lần có lợi điểm song vẫn bị san hòa, cuối cùng Djokovic bứt lên rồi bẻ game.

Sau game 5 cầm giao bóng ổn định, tới game 7 Djokovic lại thi đấu chênh vênh, anh thậm chí không thể ghi điểm trong game có quyền giao bóng. Cơ hội nới rộng khoảng cách lại mở ra cho Murray, cũng giống như trước đó, hạt giống số 3 không thể bứt phá. Để đối thủ sớm đứng trước 3 break-point liên tiếp, Murray chỉ cứu được 1 điểm và rồi bị bẻ game, tỉ số được quân bình 4-4.

Khi set đấu đầu tiên phải phân định thắng thua bằng loạt tie-break, Djokovic khởi đầu tốt khi vượt lên dẫn trước 4-0, anh liên tục duy trì khoảng cách an toàn và chiến thắng 7-3.

Sự tiếc nuối của Murray sau pha đánh hỏng
Sự tiếc nuối của Murray sau pha đánh hỏng

Set 2, Murray cầm giao bóng trước, game 3 Djokovic có tổng cộng 4 cơ hội bẻ game của đối thủ nhưng Murray đã bảo vệ game thành công. Trong game 4, Murray cũng có một break-point song chưa thể tạo bước đột phá. Hạt giống số 3 liên tục vươn lên dẫn trước về tỉ số, còn Djokovic kiên trì bám đuổi. Game 10, Djokovic chơi rất tồi. Sau khi để đối thủ bứt lên có 3 set-point liên tiếp thì tay vợt người Serbia đã không thể làm được gì, thua trắng game 10, Djokovic thất bại set 2 (4-6).

Murray cầm giao bóng trước ở set ba, sau khi không thể tận dụng cơ hội để giành chiến thắng, anh đã lâm vào thế rượt đuổi. Lần thứ hai vươn lên có lợi điểm, Djokovic bẻ game thành công. Tay vợt người Serbia thi đấu rất bản lĩnh trong set này và “nhanh chân” nới rộng khoảng cách. Bị mất game, Murray gặp áp lực, game 4 anh đã để đối thủ dẫn trước tới 40-0, rất nỗ lực cứu thành công cả 3 break-point, thậm chí vươn lên giành lợi điểm, nhưng sau một cuộc chiến giằng co, Nole vẫn thắng.

Nole-2-f1fce

Djokovic khởi đầu trận chung kết với phong độ không tốt

Bị đối thủ dẫn trước tới 4-0, Murray đã có dấu hiệu bị ảnh hưởng về tâm lí. Anh chơi chênh vênh trong game 5 trong khi Djokovic lại thể hiện sự bền bỉ và vững chắc. Hạt giống số tiếp tục bẻ game thứ ba của đối phương để dẫn trước 5-0. Murray không buông xuôi trong game 6, bằng chứng là anh có được 1 break-point. Tuy nhiên, không thể cản bước Nole ở những thời khắc quyết định như vậy, tay vợt người Serbia bảo vệ tốt game và giành chiến thắng 6-0 chung cuộc.

Với chiến thắng 7-6 4-6, 6-0, Djokovic đã giành ngôi vô địch Miami Open 2015. Chiến thắng này cũng là chiến thắng thứ 7 liên tiếp gần đây của Djokovic trước Murray và anh nâng thành tích đối đầu giữa hai người lên 18-8.

Chiếc cúp năm nay là chiến thắng thứ 5 của Nole tại Miami. Anh từng vô địch giải đấu này vào các năm 2007 (thắng Guillermo Cañas; 6-3, 6-2, 6-4); 2011 (thắng Rafael Nadal; 4-6, 6-3, 7-6(7-4)); 2012 (thắng Andy Murray;  6-1, 7-6(7-4); 2014 (thắng Rafael Nadal; 6-3, 6-3).

Ngoài tiền thưởng thì với việc bảo vệ thành công 1000 điểm, Djokovic tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng ATP và anh sẽ cân bằng số tuần đứng ở ngôi vị số 1 thế giới của Rafael Nadal với 141 tuần, hai người chia sẻ vị trí thứ 6 trong danh sách các tay vợt thống trị lâu nhất trên bảng xếp hạng ATP (kể từ ngày 23 tháng 8 năm 1973). Với 4.000 điểm hơn người xếp thứ hai Federer, rõ ràng chỉ tuần tới Djokovic sẽ vượt qua Nadal và anh sẽ còn đứng ở ngôi vị số 1 thế giới trong thời gian dài.

Vĩ Giang

Thêm bình luận